‘แหวน’ ขอโทษไม่ได้ไปต่อ รับทำบัตรเสีย เลือกไม่ลงเจอ ‘แคนดิเดตส.ว.’ ชวนไปนั่งสมาธิ

‘แหวน’ ขอโทษไม่ได้ไปต่อ โดน จนท.ถามยิบ รับทำบัตรเสีย เลือกไม่ลงเจอโปรไฟล์ ‘แคนดิเดต ส.ว.’ ชวนไปนั่งสมาธิ

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ห้องจิ๊ด เศรษฐบุตร (LT.1) คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คณะนิติศาสตร์ มธ. ร่วมกับ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) และเครือข่ายเยาวชนสังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตย (We Watch) จัดงานเสวนาและแถลงข่าว “บอกเล่าประสบการณ์ผู้สมัคร ส.ว. ดวงแตก”

เวลา 13.30 น. ผู้สมัคร ส.ว.ที่ตกรอบ 5 คน ร่วมบอกเล่าประสบการณ์ ได้แก่ น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา อ.เมือง จ.จันทบุรี กลุ่มสาธารณสุข, พัชรี พาบัว อ.เมือง จ.ลพบุรี กลุ่มประชาสังคม, สากล พูนกลาง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ กลุ่มอาชีพอิสระ, เกรียงไกร สันติพจนา อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี กลุ่มศิลปวัฒนธรรม และพนิดา บุญเทพ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กลุ่มประชาสังคม

น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา พยาบาลอาสา ในเหตุการณ์ล้อมปราบคนเสื้อแดง ซึ่งลง ส.ว.ในกลุ่ม 4 สาธารณสุข กล่าวว่า ตนขอเอ่ยก่อนเลยว่า ขอโทษ ทำเต็มที่ที่สุดแล้ว โบ๊ะบ๊ะตั้งแต่วันแรกในการรับสมัคร เจ้าหน้าที่เข้มงวดมาก โดยเฉพาะกับเรา

Advertisement

“นอกจากนี้เอกสารใบ สว.3 นึกว่าจะได้ใส่อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ เราคงไม่ต้องกังวลในการหาคอนเน็กชั่น พอวันที่ 5 มิถุนายน ไปเอาใบ สว.3 คนมาทั้งหมด 64 คน แต่ละคนไม่มีเบอร์โทรศัพท์เลย สรุปคือ เชื่อมจิต”

น.ส.ณัฏฐธิดากล่าวต่อว่า ตนนั้นโดนไซโคทั้งจังหวัด พอรับใบ สว.3 ดูใบแนะนำตัวแต่ละคน เมื่อโดนถามเหมือนเดิม มาจากไหน เป็นคนพื้นที่ไหม เรียนที่ไหน พอสุดท้ายได้เข้าสู่รอบไขว้ จากระดับอำเภอไปจังหวัด แต่ปรากฏในวันเลือกตั้ง ส.ว. มีการจับฉลาก ก ข ค ง

“หันกลับไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว นึกถึงบอร์ดกระดานดำอยู่เลย คือเรากลับไปอยู่ในยุคกระดานดำเหรอ” น.ส.ณัฏฐธิดากล่าว

Advertisement

น.ส.ณัฏฐธิดากล่าวว่า ตนทำบัตรเสียไป 1 บัตร บัตรเสียมีจำนวนเยอะมาก ซึ่งเป็นบัตรเสียจากการไม่เลือกใครเลย

“ตอนเราเลือก เราเลือกจากโปรไฟล์ ปริญญาตรี สาขามีความรู้ความสามารถ เราหวังว่าคนแบบนี้นำพาประเทศชาติบ้านเมืองและแก้ไขรัฐธรรมนูญได้”

ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐธิดาเผยด้วยว่า ประสบการณ์ครั้งนี้ตนจำเป็นต้องเลือกคนกลุ่มเดียวกัน แต่ประสบการณ์การทำงานของคนที่เลือกคือ ชวนคนไปนั่งสมาธิ

“เราจะได้ ส.ว.แบบนั้น ถ้าเรายังไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างนึง เราต้องมีการจัดตั้งบุคคลภายนอกไปร่วมสังเกตการณ์ ให้มีการสังเกตกันเยอะๆ ที่จังหวัดจันทบุรี ไม่ให้คนนอกใกล้เลย ห่างกันมาก กล้องอยู่นอกประตู”

“เราเคยดีเบต ยังมีการพูดคุย แนะนำตัว แต่การเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้คุณจะไม่ได้จับไมค์ ไม่มีการแนะนำตัวอะไรเลย ประสบการณ์แตกต่างกันอย่างมาก” น.ส.ณัฏฐธิดาเผย

น.ส.ณัฏฐธิดากล่าวต่อ ตอนนี้อยากฝากถึงเพื่อนๆ ทุกท่าน ถ้าหากใครเจอเจ้าหน้าที่ปลัดอำเภอ หรือ กกต.มาบอกว่าคุณมีคดี หรือเคยถูกขังที่ทัณฑสถานหรือเรือนจำ ขอเอกสารยืนยันตัวตนว่าคุณเป็นผู้บริสุทธิ์ อย่าเพิ่งส่งเอกสารให้

“แหวนขอเลย ให้ออกหนังสือมา เพราะประสบการณ์ฉันแน่นกว่าเธอ”
น.ส.ณัฏฐธิดากล่าว

ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐธิดากล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า รอบวันที่ 5 รับใบ สว.3 โดนกระหน่ำมาก โดนบอยคอต โดนต่อต้านจากคนในพื้นที่

“แต่ถามว่ากลัวไหม ก็ไม่ แต่เอาให้ตายนะ คุณเริ่มจุดไฟแล้วนะ” น.ส.ณัฏฐธิดากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image