คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : หนานเป่ย (Nan Bei) อาหารจีน ภาคเหนือประชันภาคใต้ โรงแรม Rosewood

ตอนนี้กรุงเทพฯมีห้องอาหารจีนน้องใหม่เปิดมาได้เพียง 1 ปีกว่าซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก มีเสียงกระซิบบอกมาว่า ถ้าเป็นช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ต้องจองล่วงหน้า 3 อาทิตย์ทีเดียว ห้องอาหารแห่งนี้มีชื่อว่า หนานเป่ย (Nan Bei) อยู่บนชั้น 19 ของ โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ (Rosewood Bangkok)

หนานเป่ยงามเพียบพร้อมด้วยการตกแต่งที่ดูเก๋ไก๋โมเดิร์นมีชีวิตชีวา ในธีมจากตำนานเจ็ดนางฟ้าหรือตำนานรักของจีนระหว่างหนุ่มเลี้ยงวัวกับนางฟ้าคนสุดท้องผู้มีชื่อว่าสาวทอผ้า ทุกวันที่ 7 เดือน 7 เท่านั้นที่คู่รักทั้งสองจะได้พบกัน โดยความช่วยเหลือของเหล่านกกระเรียนที่จะมาเรียงตัวกันเป็นสะพาน

สิ่งที่ห้ามพลาดเวลามาหนานเป่ยก็คือให้แต่งตัวเฉิดฉายน่ารักโก้เก๋ พกกล้องกับมือถือมาถ่ายรูปตามจุดไฮไลต์ต่างๆ เช่น มุมสะพานนกกระเรียนเป็นแสงไฟระยิบระยับ ผนังผ้าไหมถักทอเป็นเรื่องเล่าในตำนานในห้องส่วนตัว รวมถึงระเบียงด้านนอกสุดชิค สวยทุกห้องทุกมุมทีเดียว

ชื่อหนานเป่ยบอกเป็นนัยว่าเป็นห้องอาหารจีนตำรับภาคเหนือ (เป่ย) และใต้ (หนาน) คู่กัน นำทีมโดยเชฟแมทธิว เกง (Matthew Geng) และเชฟชาวจีนผู้เชี่ยวชาญ รวมกันถึง 5 คน จากกรุงปักกิ่งและเทียนจิน ถ้าใครอยากลิ้มลองอาหารจีนแตกต่างจากร้านจีนทั่วไป ต้องมาที่หนานเป่ย

เมนูของหนานเป่ยจะแบ่งเป็นทางเหนือกับทางใต้ เริ่มต้นด้วยของกินเล่นต่างๆ เสิร์ฟเป็นของกำนัลจากเชฟ อย่างเช่นผักดอง ทำจากมันฝรั่งของจีนฝานเป็นเส้นๆ ผัดพริกใส่น้ำส้มสายชู และหัวไชเท้าดองกับน้ำส้มสายชูเปรี้ยวอมหวานหอมอร่อย และเกี๊ยวกรอบไส้กุ้งกับหมูสับคำเล็กๆ ซึ่งเชฟจะทำเปลี่ยนไปตลอด

การสั่งอาหารเริ่มจากเมนูเรียกน้ำย่อยจานขนาดย่อมกำลังดี มีเมนู ผักโขม (Spinach Leaves) (260 ++) ทำจากผักโขมราดซอสงาผสมน้ำส้มสายชูที่หมักจากข้าว มีส่วนผสมของถั่วลิสงคั่ว รสชาติคล้ายเนยถั่วหอมๆ ครีมๆ และมีรสอมเปรี้ยวเล็กน้อย เมนูนี้มาจากภาคเหนือที่กรุงปักกิ่ง

อีกอย่างที่ชอบมากคือ สลัดแมงกะพรุนเย็น (Chilled Jelly Fish Salad) (480 ++) แมงกะพรุนยำกับผักกาดขาวของจีนใช้เฉพาะส่วนก้านกรอบๆ ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวและน้ำมันมัสตาร์ดกับพริกแห้ง ได้รสเปรี้ยวหอมและรสสัมผัสกรอบเด้งของแมงกะพรุน

ต่อด้วย ปลากะพงกรอบ (Crispy Seabass)(380++) เมนูจากมณฑลส่านซี (Shaanxi) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เชฟบอกว่าเป็นจานโปรดของสนมเอกหยางกุ้ยเฟย ทำจากปลากะพงขาวเป็นเส้นยาวเล็กๆ กรอบหนึบเคลือบซอสรสเปรี้ยวอมหวาน

นอกจากกนี้ยังมีหมูกรอบชิ้นหนาเป็นตั้งๆ (Crispy Roasted Pork Belly)(380 ++) หนังกรอบเนื้อนุ่ม และหมูแดงคุโรบูตะเคลือบน้ำผึ้งออร์แกนิก (Honey-Glazed BBQ Kurobuta Pork)ของเชียงใหม่ (380++)ซึ่งเป็นเมนูกวางตุ้งที่คนไทยชื่นชอบและคุ้นเคย

ยิ่งมาห้องหนานเป่ยตอนกลางวันยิ่งดีเพราะจะได้ชิมติ่มซำซึ่งมีเฉพาะมื้อกลางวันด้วย (ส่วนมื้อเย็นมีให้สั่งไม่กี่อย่าง) เราขอให้เชฟจัดติ่มซำยอดนิยมของภาคเหนือและภาคใต้มาอย่างละเมนู มีเสี่ยวหลงเปา (Xiao Long Bao) (620 ++) ของทางเหนือ ไส้ปูม้ากับเห็ดทรัฟเฟิลดำหอมๆ ต้องรีบกินตอนร้อนๆ ค่อยๆ ใช้ตะเกียบบรรจงคีบเสี่ยวหลงเปามาวางบนช้อนอย่าให้แตก ตักน้ำจิ้มสีเข้มทำมีส่วนผสมของซีอิ๊วและน้ำส้มสายชูใส่ขิงซอย(หรือจะใส่น้ำมันพริกเพิ่มก็ได้) ค่อยๆละเลียดกินน้ำซุปในลูกเสี่ยวหลงเปา แล้วกัดแป้งกับไส้ตามเข้าไป

ส่วนเมนูเด่นของภาคใต้ชื่อว่า Pot Stickers (390 ++) คือเกี๊ยวทอดไส้หมูสับกับต้นหอม ซึ่งทอดได้เก่งมากมีร่างแหโปร่งๆกรอบๆของแป้งเกี๊ยวเป็นลายฉลุคลุมอยู่ทั่วทั้งจาน

และเมนูซิกเนเจอร์ของหนานเป่ยที่รอคอยก็มาถึง นั่นก็คือ เป็ดปักกิ่ง (Beijing Roast Duck) (1,900 ++) แบบปักกิ่งแท้ๆ ซึ่งกรรมวิธีการกินจะต่างจากการกินเป็ดปักกิ่งตามภัตตาคารจีนทั่วไปในบ้านเรา ซึ่ง เชฟแม็กซ์ลี (Max Li) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเป็ดปักกิ่ง นำเป็ดมาแล่โชว์ที่ข้างโต๊ะเลย

โดยเริ่มจากการเฉือนหนังเป็ดตรงส่วนหน้าอกให้เรากินเล่นเสียก่อน ให้จิ้มกินกับน้ำตาลทรายขาวนะจ๊ะ หนังเป็ดปักกิ่งจะกรอบๆ ฟูๆ และแห้งสนิทไม่มีความมันเลี่ยนหลงเหลืออยู่เลย จากนั้นเชฟแม็กซ์จะแล่ส่วนเนื้อเป็ดติดหนังใส่จานให้เรากินต่อเหมือนกับที่ได้เคยลิ้มลองในเมืองจีน ซึ่งกรรมวิธีการกินต่อจากนี้จะคุ้นเคยกันดี คือนำมาห่อด้วยแป้ง ใส่แตงกวาและต้นหอมที่เจียนมาเป็นเส้นบางๆ ราดน้ำจิ้มซีอิ๊วดำสีเข้มเค็มอมหวานกับซอสกระเทียมสับละเอียด

เป็ดปักกิ่งนั้นมีต้นกำเนิดตั้งแต่สมัยราชวงศ์หยวนของจีนเมื่อราวเกือบ 700 ปีก่อน ซึ่งเชฟจะใช้เป็ดที่เลี้ยงในจังหวัดสุพรรณบุรีของบ้านเรา ตัวไม่ใหญ่มาก นำมาทำความสะอาด ราดน้ำแบะแซ เป่าลมและยัดไส้ด้วยเครื่องเทศเช่นลูกกระวาน และพุทราจีนเพิ่มความหอม ผึ่งทิ้งไว้อย่างต่ำ 1 วัน แช่เก็บไว้ในตู้เย็นข้างเตาย่างจากนั้นนำไปย่างในเตานาน 1 ชั่วโมง (ทั้งหมดนี้กว่าจะเสร็จใช้เวลา 3-4 วัน)

ถั่วแขก(String Beans)ผัดกับหมูสับและพริกแห้ง

ซึ่งเนื้อเป็ดกับโครงเป็ดที่เหลือสามารถเลือกได้ว่าจะนำไปทำน้ำซุปเป็ดใส่เต้าหู้กับผักกาดขาวซึ่งน้ำซุปข้นๆ อร่อยมาก(สำหรับผู้ใหญ่ ขอแนะนำเมนูนี้) หรือจะทำเป็ดทอดพริกเกลือ (นี่ก็อร่อยเค็มๆหอมๆ) และเมี่ยงเป็ดห่อผักกาดแก้วก็ได้

สำหรับเมนูจานหลัก ใครอยู่ชมรมคนชอบกินเนื้อต้องสั่งเมนูเนื้อเกียวโตวากิว (Kyoto Wagyu Beef) (1680++) เป็นเนื้อวากิวที่นุ่มหอมมันเป็นอันมากผัดกับเห็ดพอร์ชินีชั้นเลิศ อีกจานคือถั่วแขก (String Beans) ผัดกับหมูสับและพริกแห้ง (450++) เป็นอาหารทางตอนเหนือ เมนูง่ายๆแต่อร่อยมีรสมีชาติ

เนื้อเกียวโตวากิว(Kyoto Wagyu Beef)

ปิดท้ายเมนูอาหารจีนจานเส้นอลังการ แคนาเดียนล็อบสเตอร์กับเส้นบะหมี่ผัดกับซอสซีฟู้ดใส่หอยเชลล์แห้งและซีอิ๊วสูตรเชฟแมทธิว เกง (350 ++ ต่อ 100 กรัม) เส้นบะหมี่เป็นเส้นสดใช้มีดตัด (Hand cut) เดี๋ยวนั้น ใครชอบเมนูเส้นยังมีเส้นสดชนิดดึงเส้นด้วยมืออีกด้วย

ของหวานหนานเป่ยนั้นอลังการมาก มีขนมสไตล์ฝรั่งตะวันตกใช้ชื่อว่า คาเวียร์ (Caviar)(290++) ใส่ในถ้วยกระเบื้องเคลือบลายดอกสีฟ้าขาวสวยงามมาก ชั้นบนเป็นเจลลีเม็ดกลมๆ ทำจากบลูเบอร์รี ชั้นกลางเป็นช็อกโกแลตกานาช ส่วนชั้นล่างเป็นคุกกี้ซาเบล่ (Sablé) นุ่มๆ รสช็อกโกแลตซีซอลต์เค็มนิดๆ เป็นฝีมือของเชฟฟลอเรียน ชาวฝรั่งเศส

ส่วนของหวานแบบจีนห้ามพลาด สาคูมะม่วงและส้มโอ (Chilled Mango Pomelo Sago)(290++) เสิร์ฟเย็น ใส่มะม่วงน้ำดอกไม้กับส้มโอเปรี้ยวอมหวานอร่อยสดชื่น เข้ากันดีกับนมและครีมหอมๆ มันๆ เหมือนกินที่ฮ่องกง

ช่วงนิวนอร์มอลนี้ ห้องอาหารหนานเป่ยจะยังหยุดทุกวันจันทร์และอังคาร โดยจะเปิดเป็นมื้อๆ ช่วง 11 โมงครึ่งถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง (สั่งอาหารได้ถึงบ่าย 2 โมง) และห้าโมงครึ่งตอนเย็นถึง 3 ทุ่ม (สั่งอาหารได้ถึง 2 ทุ่มครึ่ง) โทรสอบถามและจองโต๊ะได้ที่เบอร์ 0-2080-0080 (เบอร์ตรง) และ 0-2080-0088 นะจ๊ะ


หนานเป่ย

(Nan Bei)

โรงแรม Rosewood

ที่ตั้ง ชั้น 19 โรงแรม Rosewood Bangkok 1041/38 ถ.วิทยุ ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

โทร 0-2080-0080 (เบอร์ตรง) 0-2080-0088

เปิดบริการ 11.30-14.30 น. (Last order 14.00 น.)

และ 17.30-21.00 น.(Last order 20.30 น.) พุธ-อาทิตย์

หยุด จันทร์-อังคาร

แนะนำ ผักโขม (Spinach Leaves) สลัดแมงกะพรุนเย็น (Chilled Jelly Fish Salad) ปลากะพงกรอบ (Crispy Seabass) หมูกรอบ หมูแดงคุโรบูตะเคลือบน้ำผึ้ง เสี่ยวหลงเปา Pot Stickers เป็ดปักกิ่ง เนื้อเกียวโตวากิว ถั่วแขก (String Beans) ผัดกับหมูสับแคนาเดียนล็อบสเตอร์กับเส้นบะหมี่ ขนมคาเวียร์ (Caviar) ขนมสาคูมะม่วงและส้มโอ (Chilled Mango Pomelo Sago)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวนครปฐมโอด จอดรถริมถนนงานองค์พระ โดนเรียกเก็บ 80 บาท อ้าง “เก็บให้เขา”
บทความถัดไปสาวโพสต์เล่ารถหายไปกับน้ำ ทริปนี้แพงกว่าเที่ยวยุโรป หลังเจอน้ำป่าที่ปราจีน