ที่มา | คอลัมน์ แปดหมื่นหกพันก้าว |
---|---|
ผู้เขียน | ทวิตตี้ |
เผยแพร่ |
ปัญหาปากท้องชาวบ้านน่าห่วงขึ้นเรื่อยๆ พนักงานออฟฟิศ พนักงานประจำ คนหาเช้ากินค่ำ หลายคนได้รับผลกระทบ
ยามนี้ใครอยู่เฉยๆ รอให้ประเทศชาติบ้านเมืองขับเคลื่อนตามวาระ 4.0 ล้อไปกับความหวัง ความฝันของบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ต้อง “รอ” ไปแบบไม่มีแสงสว่างปลายอุโมงค์ไหนให้เห็น
ผลกระทบที่มาเป็นห่วงโซ่กระจายถึงประชาชนรากหญ้า ที่ต้องหาทางออกสร้างรายได้พึ่งตัวเอง
มติชนอคาเดมี ศูนย์อาชีพและธุรกิจในเครือมติชน ยังคงเดินหน้าเปิดสอนอาชีพให้กับผู้คนที่ต้องการสร้างอาชีพทั้งงานอาหาร งานช่าง งานฝีมืออย่างต่อเนื่องนับทศวรรษ
หรือใครต้องการต่อยอดด้าน “แรงบันดาลใจ” มาเรียนคอร์สต่างๆ ที่เปิดกันแต่ละเดือนกว่า 30 หลักสูตรวิชา
ทุกวิชาเรียนแล้วออกไปสร้างอาชีพ หารายได้กันได้ เพราะวิทยากรทั้งระดับเชฟ อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึงผู้ประกอบการในวิชาชีพนั้นๆ ลองผิดลองถูกจนเจอ “สูตร” ที่นำมาถ่ายทอดให้ผู้เรียนได้รู้ทั้งระบบ
ไปเมียงมองดูมีคอร์สน่าสนใจที่สอนจากผู้ประกอบการตรงในธุรกิจนั้น อาทิ คอร์สเรียน “หมูสะเต๊ะบางซื่อ” ที่เด่นเรื่องหมักหมูนุ่ม น้ำจิ้มเข้มข้นถึงเครื่อง และอาจาดสูตรคลีนสกัดจากสีธรรมชาติ
“อ.สมยศ เพ็ชร์กลัด” เจ้าของร้านที่นอกจากเปิดร้านอยู่ตลาดบองมาร์เช่ ประชาชื่นแล้ว ยังสวมบทถ่ายทอดวิชาหมูสะเต๊ะสูตรเด็ด กับน้ำอาจาด
ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมของคุณแม่ อ.สมยศ
แรกเริ่ม อ.สมยศแบ่งเวลาว่างจากงานประจำมาลองทำขายเสาร์-อาทิตย์ ทำไปมาลาออกจากงานประจำมาเปิดร้าน
วันนี้เปิดมาได้ 6 ปีแล้ว
นอกจากมีหน้าร้านของตัวเอง ยังทำส่งร้านก๋วยเตี๋ยว และรับจ้างออกร้านตามงานอีเวนต์ รวมแล้วขายได้วันละ 3,000 ไม้ ขายไม้ละ 6 บาท ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 60% กำไรอีก 40%
อ.สมยศอธิบายว่า หมู 1 กิโลกรัม ทำหมูสะเต๊ะได้ 100 ไม้ ส่วนน้ำจิ้ม 1 กิโลกรัม ขายหมูสะเต๊ะได้ 900-1,000 ไม้
ทีเด็ดของหมูสะเต๊ะบางซื่อ คือ สูตรน้ำจิ้มที่ใช้ถั่วลิสงล้วนๆ และถั่วทั้งหมดต้องคั่วเอง
และแน่นอนจะไม่มีวิธีทำแบบที่บางร้านใช้ขนมปังป่นใส่ลงไปทำให้น้ำจิ้มข้นขึ้น
ส่วนอาจาดเป็นสูตรคลีน ไม่ใส่สีผสมอาหาร แต่จะใช้สมุนไพรอย่างดอกอัญชัน และดอกเก๊กฮวยแทน
เรียกว่าเข้าเทรนด์อาหารโลกปี 2018 ที่วัตถุดิบหลายอย่างจะวิ่งเข้าหาความเป็นธรรมชาติ อย่างสมุนไพร-ดอกไม้ ก็เป็นเทรนด์สุขภาพที่ปีนี้มาแรงต่อเนื่อง
ใครสนใจสอบถามกับทาง “มติชนอคาเดมี” มีเปิดสอน 3 มิถุนายนนี้
ผู้ประกอบการตัวจริงมาสอนและพร้อมถ่ายทอดวิธีคิดคำนวณต้นทุนและวางแผนการขาย
ยังมีคอร์สวิชาอื่นๆ ที่เปิดสอนกันทุกเสาร์-อาทิตย์ เข้าไปดูตารางเรียนได้ที่ www.matichonacademy.com หรือพิมพ์ มติชนอคาเดมี ใน “กูเกิล” กดหาตารางเรียนเจอไม่ยาก
ยุคนี้หาเวลาว่าง 1-2 วัน เรียนสร้างอาชีพ จะทำไว้เป็นทักษะให้ตัวเอง หรือเรียนเพื่อเพลิดเพลินใจยามว่างก็ไม่เลว