ผู้เขียน | ปิ่นโตเถาเล็ก |
---|
ขวัญทิพย์ KWANTIP Samrub Thai Dining
สำรับไทยของพี่ป้อม ม.ล.ขวัญทิพย์
แฟนๆ ส่วนใหญ่คงรู้จัก ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล(หรือที่ปิ่นโตเถาเล็กเรียกพี่ป้อม) กูรูด้านอาหารไทยแท้กันดี มีข่าวดีมาบอก พี่ป้อมได้เริ่มทำร้านสำรับไทยสุดประณีตอลังการเป็นครั้งแรก มีชื่อว่า ขวัญทิพย์ KWANTIP Samrub Thai Dining อยู่ใน ซอยอารีย์สัมพันธ์ 6 ใกล้กระทรวงการคลัง โดยผนึกกำลังร่วมกับ ลูกชายคนเล็ก น้องแอร์ (ที่เพื่อนๆ เรียกแอ๋) ปรับโฉมร้านยุ้งฉางเก่าให้กลายเป็นร้านสำรับตำรับแม่ดั้งเดิม เพิ่มเติมคือเทคนิคการปรุงสมัยใหม่ของลูกชาย สุดแสนจะลงตัวมากๆ
เชฟพี่ป้อมหลอมรวมภูมิปัญญาจาก 4 รุ่นทีเดียว มีทั้งสูตรอาหารภาคกลางตำรับวังเทวะเวสม์ของคุณย่า อาหารพื้นบ้านภาคใต้ของคุณอาประเทือง คุณแม่พี่ป้อม มารวมกับของพี่ป้อมเอง และน้องแอร์
โดยได้เปิดรับจองครั้งแรกใน TableCheck เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา (เวลา 12.30 น. เป๊ะๆ) สำหรับคิวของทั้ง เดือนมิถุนายน โดยกดผ่าน ลิงก์ที่ Facebook Kwantip ขวัญทิพย์ – Samrub Thai Dining กับ Instagram kwantip.bkk ปรากฏว่าเต็มในพริบตาภายในไม่กี่วินาที ดังนั้น แฟนๆ โปรดติดตามการ เปิดจองของเดือนกรกฎาคมในวันที่ 20 มิถุนายน ให้ดีนะจ๊ะ ให้ลูกหลานที่ชำนาญด้านออนไลน์ เป็นคนจัดการจองให้เลย
ซึ่งต้อง จองอย่างต่ำโต๊ะละ 4 คน (เพราะเสิร์ฟเป็นสำรับ) ไปจนถึง 8 คน สนนราคาคนละ 1,390 บาท++ เปิดขาย 3 วันต่อสัปดาห์ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ วันละ 4 รอบ 11.30-13.00, 13.00-15.00, 18.00-19.30 และ 20.00-21.30 น.
พี่ป้อมบอกว่าปกติเรากินอาหารไทยเป็นกับข้าว ดังนั้นที่ ขวัญทิพย์ สำรับไทยไดนิ่ง จะเสิร์ฟมาเป็นสำรับ คิดมาอย่างดีว่าต้องมีครบทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด เครื่องจิ้ม และมีรสชาติบาลานซ์ ครบทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ขอบอกว่าอร่อยทุกคำกลืน เปลืองข้าวมากๆ
พวกเรามาเป็นหนูทดลองตอนซ้อมเปิดร้านเมื่อเดือนพฤษภาคมอย่างเต็มใจ โดยมารอบมื้อเที่ยง ร้านขวัญทิพย์ตกแต่งใหม่สวยงาม (ร้านยุ้งฉางเดิมเป็นสไตล์จีน) สไตล์ทรอปิคอล โคโลเนียล สีขาวสลับสีเขียว ปูพื้นไม้ อิงบรรยากาศบ้านเดิมตอนเด็ก แบ่งเป็นห้องๆ 4 ห้อง ได้รวมกัน 34 คนต่อรอบ ด้านหน้าจอดรถได้ 7 คัน เห็นว่าวันเปิดจริงจะมีบริการนำรถไปจอดให้ด้วย (ได้รวมกัน 16 คัน)

เริ่มกันด้วยเครื่องว่างที่วางบนโต๊ะไว้ให้แล้ว เมี่ยงคะน้า พี่ป้อมบอกว่าเอาไว้กินแก้อาการโมโหหิว น้ำเมี่ยงรสคุ้นเคยเหมือนกินในวัยเด็ก ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว กากหมูเจียว ขิง พริกขี้หนู มะม่วงดิบ หอมแดง
จากนั้นถึงคิวเสิร์ฟสำรับกับข้าวมากมายละลานตา พี่ป้อมออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ อธิบายคอนเซ็ปต์ แจ้งว่าอยากกินเมนูไหนก่อน สลับไปสลับมา เชิญตามสบาย และให้ตักข้าวเสิร์ฟทันที ต้องฟังไปกินไป เตือนแล้วนะ ฮ่าๆๆ มีให้เลือกระหว่างข้าวสังข์หยด และข้าวหอมมะลิ ซึ่งพี่ป้อมแอบบอกว่าใช้ข้าวหอมมะลิของไดโนเสาร์ เคล็ดลับคือเวลาซาวข้าว สะเด็ดให้แห้งแล้ว จะคลุกน้ำมันรำข้าวเล็กน้อยก่อนหุง ข้าวจะขึ้นเงาสวยและแยกเมล็ด อีกทั้งหุงใส่ใบเตยเพียงเล็กน้อย ไม่ให้มีกลิ่นแรง

ของอร่อยในสำรับ เริ่มด้วย น้ำพริกมะม่วง ใส่ทั้งมะม่วงเบา มะม่วงแก้วดิบและมะม่วงน้ำดอกไม้สด โรยด้วยมะม่วงแก้วขมิ้นสุกซอยเพื่อเพิ่มกลิ่น แนมด้วย ปลาสลิดฟู ตามแบบฉบับคนโบราณ (กินปลาสลิดย่าง) ทอดไฟอ่อนให้เนื้อสุกนุ่ม และกรุยจนเนื้อเป็นปุย และมี ผักสด
ผักลวก ชะอมทอด เป็นผักประจำวัน รวมทั้งมันแกวด้วย เชื่อหรือไม่ว่าแค่น้ำพริกมะม่วง ก็กินข้าวหมดไปครึ่งจานแล้ว

แก้เผ็ดด้วย พะโล้ไข่เค็มหมูสามชั้น หนึ่งในเมนูซิกเนเจอร์ของพี่ป้อม ใช้ไข่เค็มระยะสำหรับนำไปดาว ทำให้ไม่เค็มเกินไป แยกเคี่ยวไข่ แยกเคี่ยวหมูสามชั้น เป็นต้มเค็มอย่างไทยๆ ความจริงคือไม่ใส่ผงพะโล้เลย เมนูนี้สุดยอดได้ทั้งความหวานความเค็มเข้ากัน

ต้มจิ๋วสันคอหมู นุ่มๆ ชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ มีรสหวานจากหอมแดง เปรี้ยวหอมเล็กน้อยจากน้ำมะขาม ซดแล้วชื่นใจมาก

ยำไก่อย่างเต่า เมนูโบราณ ยำสูตรคล้ายพล่า สมัยนี้ใช้เนื้อไก่แทนเนื้อเต่า ซึ่งน้องแอร์ ลูกพี่ป้อมนำไปทำให้สุกนุ่มอย่างช้าๆ ด้วยกรรมวิธีซูวี้ด (Sous-vide) และมีตับนุ่มๆ ด้วย เทคนิคคือต้มตับแล้วดับไฟปล่อยให้นุ่ม อร่อยมาก

และที่สุดของที่สุดมี 2 เมนู อย่างแรกคือ พะแนงเป็ดรมควันย่าง เป็นผลงานแม่ป้อมและลูกแอร์ เนื้อเป็ดนุ่มเนียนมากๆ รมควันไม้ลำไยและย่างฟางต่อ แน่นอนว่าพริกแกงพะแนง
พี่ป้อมหอมที่สุดในสามโลก กินกับมะเขือเทศบิจิน (Bijin) ดองน้ำอาจาด และโหระพาสดพร้อมกัน มันคือเนื้อคู่กันจริงๆ

กุ้งแม่น้ำทอดราดมันกุ้งสามเกลอ สูตรประจำบ้านพี่ป้อม ให้คนละตัวเลย น้องแอร์นำกุ้งแม่น้ำไปซูวี้ดที่อุณหภูมิ 54 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที กับน้ำมันเปลือกกุ้งแม่น้ำ เนื้อกุ้งจะสุกใสนุ่มเด้งมีความเงา แต่ไม่คาว เวลาผัดจะใช้เทคนิคจีนทอดอย่างรวดเร็วในน้ำมันร้อนจัด ซอสได้จากเคี่ยวหัวกุ้งในน้ำมัน มันหัวกุ้งข้นๆ ผสมกับสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย เอาไปคลุกข้าวอร่อยจนฝันถึง ขนาดกุ้งหมดแล้วยังเติมข้าวไปคลุกน้ำมันที่เหลือในจานกลาง เหยาะน้ำปลาพริกลงไป (มีให้ที่โต๊ะ) ทำไงได้ เติมข้าวจานที่สามสิจ๊ะ

ปลาหิมะทอดขมิ้นพริกไทยอ่อน สูตรคุณอาประเทือง แม่พี่ป้อม ปกติต้องเอาเครื่องใส่ในตัวปลา แต่พี่ป้อมทดลองเรื่อยๆ จนมาใช้ เนื้อปลาหิมะ หอมมันหมักเครื่องขมิ้นแทน ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน อร่อยอีกแล้วจ้า

ปิดท้ายในสำรับด้วย ผัดคะน้ากะปิปลาเค็ม หอมเค็มนัวที่สุด ใช้เทคนิคการผัดสไตล์จีนของน้องแอร์ ใส่ซอสหอยนางรมฮ่องกง โรยด้วยปลาเค็มฝอย
ก่อนจะไปของหวาน มีอาหารพิเศษที่สามารถสั่งเพิ่มได้ต่างหากตอนจอง (คิดเงินเพิ่ม) แนะนำว่าถ้าจะสั่งหมดทุกอย่าง ควรไปกัน 6-8 คน อิ่มอร่อยจุกๆ ทีเดียว (ถ้าเหลือห่อกลับได้จ้า)

ไข่คุณชาย (250 บาท) เมนูนี้ของคุณชายถนัดศรี พ่อของปิ่นโตเถาเล็กเองจ้า ใส่พริกชี้ฟ้าแดง หัวไชโป๊หั่นแฉลบและโหระพา กินแก้เผ็ดดีนักแล

แกงส้มหอยหินงาม (490 บาท) เป็นแกงส้มภาคกลางใส่หน่อไม้ดอง ได้กินหอยหินงามสดๆ จากระนอง ซึ่งต่อไปพี่ป้อมจะเปลี่ยนเป็นแกงส้มปักษ์ใต้ เพื่อให้รสจัดสู้กับเมนูอื่นๆ ได้

แกงขี้เหล็กเนื้อไทยวากิวย่างฟาง (590 บาท) ห้ามพลาดเลย ใช้เนื้อขั้วตับหอมเข้มข้นซูวี้ดที่อุณหภูมิ 54 องศา นาน 1 ชั่วโมง แกงขี้เหล็กข้นๆ กับเนื้อไทยวากิวนุ่มหอม ข้าวจานที่ 4 มาได้เลย

แกงมัสมั่นซี่โครงแกะ (790 บาท) นุ่มหอมเข้าเนื้อเข้มข้นกว่าส่วนหน้าแข้งแกะซี่โครงแกะลูมิน่าของนิวซีแลนด์ ตุ๋นกับหางกะทิ 2 ชั่วโมง และนำมาตุ๋นเครื่องแกงมัสมั่นซิกเนเจอร์ของพี่ป้อมอีก 1 ชั่วโมง เหยาะน้ำปลาพริกหน่อยอร่อยเหาะ

แกงปูใบชะคราม (790 บาท) สูตรแกงใต้ของคุณอาประเทือง แม่พี่ป้อม โรยเนื้อกรรเชียงปูม้าขาวอวบหวานฉ่ำ ใส่ใบชะครามมีรสอมเค็มหอมๆ เมนูนี้ก็หยุดไม่ได้เช่นกัน

ปิดท้ายด้วยของหวานในสำรับ ผลไม้ฤดูร้อนลอยแก้วน้ำแข็งไส เป็นลอยแก้วดั้งเดิมที่มีรสเค็มปะแล่ม อมหวาน ใช้ผลไม้หลากสี วันนี้มีมะม่วงเบา แก้วมังกรแดงที่เพิ่มรสให้เข้มข้น ส้มแมนดารินสด น้ำแข็งไสทำจากน้ำลอยแก้วแช่แข็ง
กับผิวมะนาว
และมี ข้าวเหนียวทุเรียน (120 บาท) เป็นของหวานพิเศษตามฤดูกาลให้สั่งเพิ่ม มูนข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายเองทุกวันกับใบเตยหรืออัญชัน ใช้ทุเรียนนกกระจิบราดหัวกะทิล้วนๆ
พอปิ่นโตเถาเล็กได้ชิมอิ่มท้อง ก็รู้ซึ้งได้ทันทีว่าผู้คนจะต้องแย่งกันจองโต๊ะถล่มทลาย ใครมีลูกหลานเก่งเรื่องจองออนไลน์ ให้ช่วยจัดการให้ในวันที่ 20 มิถุนายน นะจ๊ะ สำรับของแม่ป้อมนั้นดีจริงๆ
ข้อมูลร้าน
ขวัญทิพย์ KWANTIP Samrub Thai Dining
โดย ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล
ที่ตั้ง 24 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 6 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
โทร 06-1178-9517
เปิดบริการ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ วันละ 4 รอบ
11.30-13.00, 13.00-15.00, 18.00-19.30 และ 20.00-21.30 น.
หยุด จันทร์-พฤหัส และวันที่แจ้งเพิ่มในแต่ละเดือน
วิธีการจอง จองใน TableCheck ทุกวันที่ 20 ของเดือน เวลา 12.30 น.
โดยกดผ่านลิงก์ที่ Facebook Kwantip ขวัญทิพย์ – Samrub Thai Dining กับ Instagram kwantip.bkk
คนละ 1,390 บาท++ จองขั้นต่ำ 4 คนขึ้นไป
แนะนำ สำรับอาหารไทย เมนูเปลี่ยนทุก 2-3 เดือน (มีเมนูพิเศษให้สั่งเพิ่มตอนจองด้วย)