ชวนฟิน… สารพันเมนู”ปลานิล”12 ร้านดัง โครงการ”1 จานจากใจ…มื้อปลาอิ่มใจ”

ปลานิลย่างเกลือ ร้านภัทรา

“ปลานิล” ทำอะไรก็อร่อย!

ถ้าให้คิดเร็วๆ เมนูที่คุ้นเคย อาทิ ปลานิลผัดฉ่า ปลานิลทอดกระเทียมพริกไทย ปลานิลทอดน้ำปลา ปลานิลนึ่งมะนาว ฯลฯ

แต่ในความเป็นจริง สำหรับมืออาชีพแล้วสามารถรังสรรค์เป็นเมนูได้วิจิตรพิสดารมากมาย ทั้งแนวอาหารไทย จีน ฝรั่ง หรือจะเป็นแนวฟิวชั่นสารพัด เพราะเนื้อปลาที่แน่น และเนื้อละเอียด ที่ผ่านการพัฒนาสายพันธุ์มาจนถึงรุ่นที่ 4 จากปลานิลหัวโต ตัวเล็ก จนได้ปลานิลหัวเล็กและมีเนื้อเยอะ มีคุณภาพที่ดี เหมาะแก่การส่งออก

ที่สำคัญคือ เป็นปลาที่ให้ลูกทุก 3 เดือนตลอดปี ไม่ได้ออกลูกเฉพาะฤดูวางไข่ และกลายเป็นปลาเศรษฐกิจ

Advertisement

ศุภวัฑฒ์ โกมลมาลย์ ผู้อำนวยการ กองโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เล่าว่า

ภายหลังจากที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตแห่งญี่ปุ่น เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมาร ได้ทูลเกล้าฯถวายพันธุ์ปลาน้ำจืดตระกูลทิลาเปีย จำนวน 50 ตัว แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ.2508 ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล พระองค์ได้ทรงเลี้ยงลูกปลาเหล่านั้นไว้ในบ่ออนุบาลในพระตำหนักสวนจิตรลดาเพื่อขยายพันธุ์ ก่อนที่จะโปรดเกล้าฯ ให้กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำปลาดังกล่าวไปขยายพันธุ์ต่อและแจกจ่ายให้กับเกษตรกร รวมทั้งปล่อยสู่แหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีให้กับประชาชน
พร้อมทั้งพระราชทานนามว่าปลานิล

“พระราชประสงค์แรกเริ่มของพระองค์คืออยากให้ปลานิลเป็นแหล่งอาหารราคาไม่สูงสำหรับชาวบ้านที่ยากจน”

Advertisement

ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่เลี้ยงปลานิลกว่า 400,000 ไร่ มีฟาร์มเลี้ยงปลานิลรวมกว่า 280,000 แห่ง สร้างผลผลิตรวมราว 200,000 ตันต่อปี คิดเป็นมูลค่านับ 10,000 ล้านบาท

เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองวาระสำคัญนี้ และในโอกาส 50 ปี ปลานิลพระราชทาน ภัตตาคารและเชนร้านอาหารดัง 12 แบรนด์ พร้อมใจสร้างสรรค์เมนูพิเศษจาก “ปลานิลจิตรลดา” พันธุ์ปลาพระราชทาน ในโครงการ “1 จานจากใจ…มื้อปลาอิ่มใจ” ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ถึงวันที่ 25 พฤษภาคม 2559

Salted Caramel Ice-cream with จิตรลดา นิล บิสกิต
Salted Caramel Ice-cream with จิตรลดา นิล บิสกิต

ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล ในฐานะผู้แทน “ชมรม ๑ จานจากใจ” บอกว่า เหล่าพันธมิตรภัตตาคารและร้านอาหาร รู้สึกเป็นเกียรติ อิ่มใจ และตื้นตันใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมเทิดพระเกียรติ เฉลิมฉลอง ตลอดจนสานต่อแนวพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงริเริ่มไว้ ผู้ประกอบการร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการล้วนพบว่า ทั้งที่ “ปลานิลมีราคาไม่สูง แต่กลับอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเนื้อปลาแน่น ละเอียด และยังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารชั้นเลิศได้หลากหลายมาก ทั้งเมนูไทย จีน และฝรั่ง อยากให้สาธารณชนได้รับรู้ว่า ปลานิลก็สามารถนำมาทำเป็นอาหารจานหรูได้เอร็ดอร่อย พวกเราทั้ง 12 ร้านได้ระดมพลังความคิดสร้างสรรค์พร้อมทั้งเตรียมเมนูปลาไว้ถึงกว่า 30 เมนูด้วยกัน พร้อมแล้วที่จะเสิร์ฟตลอด 70 วัน นับจากวันที่ 17 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานปลานิลให้กับเกษตรกร เป็นต้นไป”

สำหรับภัตตาคารและเชนร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ “1 จานจากใจ…มื้อปลาอิ่มใจ” ในครั้งนี้ได้แก่ Lee Cafe, Chester”s, เสวย, ภัทรา, แซบอีลี่, เลอ ปลาแดก, Shrimp Haus, Triplets Brasserie, ตะลิงปลิง, อินจัน สามพราน, JM Cuisine (เจ๊กเม้ง) และแม่ช้อยดอยหลวง

ส่วนเมนูเด่น อาทิ ส้มตำปลานิลทูลเกล้าฯ, ห่อหมกปลานิล, ผัดพริกขิงปลานิลฟู, ปลานิลย่างเกลือ, ปลานิลซอสพะแนง, แกงหน่อตาลโตนดปลานิล, ขนมจีนน้ำยาปลานิล, ข้าวน้ำตกปลานิล, ปลานิลย่างซอสพริกกระเทียม, Salted Caramel Ice-cream with Chitralada Nil Biscuit และอีกหลากเมนูปลานิล

นี่เพียงแค่ไตเติ้ล ของจริงยังมีเมนูสุดครีเอตอีกมากมายกว่า 30 เมนู ให้เลือกฟินกันอย่างจุใจ…ว่าแต่จะเริ่มจากร้านไหนดี!

แกงหน่อตาลโตนดปลานิล เจเอ็ม ควิซีน
แกงหน่อตาลโตนดปลานิล เจเอ็ม ควิซีน
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image