เรียนทำข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ความฟินในวันหยุดสุดสัปดาห์ : คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน

อาทิตย์ก่อนโน้น ได้เข้าไปมีส่วนร่วม นั่งดูอาจารย์เปิ้ล-นวลปรางค์ วรรณพงษ์ อาจารย์ของมติชน อคาเดมี ศูนย์ฝึกอาชีพในเครือบริษัทมติชน สอนวิชาทำข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นและหมูทงคัตสึ ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ “มะลิสร้างอาชีพกับทุกเมนูความอร่อย” ที่มติชน อคาเดมี จัดร่วมกับ มะลิ ด้วยความรู้สึกประทับใจมากๆ

โดยเฉพาะบรรยากาศในชั้นเรียนที่เต็มไปด้วยความสนใจใคร่รู้ของผู้อยากเรียน และความกระตือรือร้นของคนอยากสอน

เป็นความรู้สึกที่ต่างจากการเรียนรู้ทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเพียงฝ่ายเดียว ความรู้ที่ได้รับบางครั้งกระท่อนกระแท่น ทำออกมาแล้วอาจไม่เป็นอย่างใจคิด

Advertisement

สำหรับเมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ด้วยรสชาติที่ละมุนลิ้น กลิ่นเครื่องเทศไม่รุนแรงเกินไปสำหรับคนไทย และหาได้ง่ายตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป จึงกลายเป็นจานโปรดของใครหลายคนได้ไม่ยาก

แต่ถ้าใครมีเวลาแนะนำให้ลองทำกินเองที่บ้าน รับประกันความเพลิดเพลินไม่น้อย

สำหรับสูตรของอาจารย์เปิ้ลทำไม่ยาก แถมยังรสชาติอร่อยไม่เพี้ยนจากต้นตำรับ แต่อาจต้องใช้เวลาทำนานหน่อย เนื่องจากแกงกะหรี่เป็นอาหารที่ต้องพิถีพิถันในแต่ละขั้นตอน

Advertisement

สิ่งที่ต้องเตรียมรอไว้ เริ่มจากปอกเปลือกมันฝรั่งล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นต้มให้สุกแล้วปั่นให้ละเอียด ส่วนแครอตและหัวหอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นๆ เนื้อหมูใช้สันคอ หั่นเป็นชิ้นเต๋า ขิงแก่หั่นให้ละเอียด

จากนั้นตั้งกระทะ ใส่เนยสด จะเป็นเนยจืดหรือเนยเค็มก็ได้ แล้วใส่พริกขี้หนู ทอดจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นใส่หัวหอมลงไปผัดให้สุกจนมีสีน้ำตาลทอง ส่วนนี้้ถ้าใครไม่กินเผ็ดเลยไม่ต้องทอดพริกก็ได้ จากนั้นใส่น้ำแช่เห็ดหอม พอน้ำเดือดใส่สิ่งที่เตรียมไว้ ได้แก่ หมูสันคอ แครอต มันฝรั่ง และเห็ดหอมที่แช่น้ำ

ตามด้วยเครื่องปรุง ได้แก่ สาเก โชยุ เกลือป่น ซุปผงฮอนดาชิ นมข้นหวาน และนมข้นจืด

ต้มไปเรื่อยๆ แล้วเช็กว่ามันฝรั่ง แครอต สุกได้ที่หรือยังด้วยการใช้ช้อนสับลงไป ถ้าขาดจากกันเป็นอันสุกแล้ว จากนั้นให้ใส่มันฝรั่งบดและขิงแก่ที่บดไว้ลงไป ใครอยากแต่งสีก็ใส่ผงโกโก้เล็กน้อย ตามด้วยเครื่องแกงกะหรี่ชนิดก้อนลงไป จากนั้นหรี่ไฟให้อ่อน ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวต่อประมาณครึ่งชั่วโมง เป็นอันเสร็จ

ส่วนหมูทงคัตสึไว้กินคู่กับแกงกะหรี่นั้น ใช้เนื้อหมูสันนอกหนาประมาณ 1 เซนติเมตร เคล็ดลับหมักด้วยนมข้นจืด โชยุ และเกลือ แล้วทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง แต่ถ้าเร่งด่วน 20 นาทีก็ได้

เสร็จแล้วให้นำมาชุบแป้งสาลี ตามด้วยไข่ และเกล็ดขนมปังแบบละเอียด นำลงไปทอดในน้ำมันร้อนท่วมจนมีสีเหลืองทองแล้วตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วหั่นเป็นชิ้น

เพียงเท่านี้วันหยุดที่สุดแสนธรรมดา ก็พิเศษขึ้นมาเลยละค่ะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image