เลื่อนพิพากษา 7 จำเลย คณะปลัดสารภาพ ‘ล่าหมีขอ’ อีก 6 ปฏิเสธ ศาลนัดพรุ่งนี้

ความคืบหน้ากรณี นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค นางสาวเนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้า อช.ไทรโยค พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันจับกุม นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ “ปลัดแมน” ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมพวก รวม 13 คน ในคดีล่าหมีขอที่บริเวณป่าเขาพลู หมู่ 8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 ราย คือ นายเจนระ หรือจีระ ชาวกะเหรี่ยงอยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2561

แฟ้มภาพ

สำหรับการยืนฟ้องผู้ต้องหาเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2561 อัยการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 13 คน รวม 17 ข้อหา ซึ่งศาลได้ประทับรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 7349/2561 ทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 13 คน ตกเป็นจำเลยทันที ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้นัดสอบคำให้การของจำเลยทั้ง 13 คน โดยจำเลยทั้ง 13 คน ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ต่อมาวันที่ 24 มกราคม ศาลจังหวัดกาญจนบุรี นัดคุ้มครองสิทธิ์จำเลย โดยในวันดังกล่าวปรากฏว่า จำเลย 7 คน ยอมรับสารภาพ ทุกข้อกล่าวหา ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 6 คน ซึ่งในนั้นมี นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ “อส.ออย” นายสกานต์ แก่งหลวง อส.ด่านมะขามเตี้ย ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ดังนั้นทางพนักงานอัยการโจทก์ ต้องแยกฟ้องจำเลยเป็นรายบุคคลเข้ามาใหม่ ภายใน 15 วัน ซึ่งศาลได้นัดพร้อมจำเลยทั้ง 6 ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

— จนท.อุทยาน-ตร.เข้าป่าหาหลักฐาน คณะปลัด ล่าหมีขอ พบปลอกกระสุน ซาก รอยก่อไฟ (ชมคลิป)
— แก๊งปลัดล่าหมีขออ่วม 11 ข้อหาหนัก ‘ศรีวราห์’ จี้ ด.ช.ร่วมทริปโดนด้วยฐานพาปืนซ่อน
— บิ๊กตู่สงสารสัตว์ ไม่เข้าใจปลัดล่าหมีขอ ฆ่าทำไม มีอะไรให้กินเยอะแยะ

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี นายทนง ตะภา อัยการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ทางพนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาจำนวน 13 คน ต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรี ในความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ หรือที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “คดีหมีขอ” ต่อมาวันที่ 24 มกราคม ศาลได้กำหนดวันนัดสมานฉันท์ เพื่อที่จะให้จำเลยทั้ง 13 คน มาสอบถามว่าจะให้การอย่างไร ปรากฏว่าจำเลยทั้ง 13 คน มี 7 คน ที่ให้การยอมรับสารภาพ ส่วนอีก 6 คนให้การปฏิเสธ ซึ่งในส่วนของจำเลยที่ให้การปฏิเสธ ศาลได้มีคำสั่งให้จำหน่ายคดีชั่วคราวและให้โจทก์ฟ้องคดีเข้าไปเป็นคดีใหม่ภายใน 15 วัน ซึ่งทางอัยการเองก็ได้ยื่นฟ้องไปแล้วเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในความผิดฐานเดิม ศาลกำหนดวันนัดพร้อมเพื่อจะสอบคำให้การจำเลยทั้ง 6 คนใหม่อีกครั้งหนึ่งในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 09.00 น.

นายทนง กล่าวว่า ส่วนจำเลยที่ให้การยอมรับสารภาพจำนวน 7 คน ศาลได้กำหนดให้มีการสืบเสาะข้อเท็จจริง ซึ่งคำว่าสืบเสาะหมายถึงว่า ให้พนักงานคุมประพฤติ สืบหาข้อเท็จจริงเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาของศาล ว่าพฤติกรรมในการกระทำของจำเลยสมควรที่ศาลจะกำหนดโทษสถานใด และศาลก็ได้นัดฟังคำพิพากษา ในวันนี้ แต่เมื่อถึงวันนัดปรากฏว่า กระบวนการสืบเสาะเข้าใจว่ายังไม่เสร็จสิ้น ศาลจึงเลื่อนการฟังคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 6 มีนาคม เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำเลยในคดีดังกล่าวมี จำนวน 13 คน ประกอบด้วย จำเลยที่ 1 น.ส.ศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม จำเลยที่ 2 นายทัศดนัย ขอกระโชก จำเลยที่ 3 นายฉัตรชัย เกาะลอย จำเลยที่ 4 นายจิรชัย ตันติวัฒนสิทธิ์ จำเลยที่ 5 ว่าที่ ร.ต.สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง จำเลยที่ 6 นายสกานต์ แก่งหลวง (อส.ด่านมะขามเตี้ย) จำเลยที่ 7 นายอนุสรณ์ เรือนงาม (อส.ออย) จำเลยที่ 8 นายประสาน เต็มธนัน จำเลยที่ 9 นางอรุณ แสงใส จำเลยที่ 10 นายถาวร เซี่ยงหลิว จำเลยที่ 11 นายวัชรชัย สมีรักษ์ (ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย) จำเลยที่ 12 นายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ จำเลยที่ 13 นายตาต้า ชาวกะเหรี่ยง ส่วนจำเลยที่ 14 คือ นายจีระ หรือเจนระ ชาวกะเหรี่ยง อยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบแล้ว! มงกุฎทองคำแห่งราชวงศ์สวีเดนที่หายไป ถูกทิ้งไว้ในถังขยะ
บทความถัดไป“หมอปิยะสกล”  ไม่ยืนยันข้อมูลเพิ่มค่าปรับแพทย์ ทันรบ.นี้หรือไม่