‘น้องพลอย’ สาวน้อยไร้สัญชาติ คว้ารางวัลชมเชยแข่งวิทยาศาสตร์ระดับโลก

จากกรณี “น้องพลอย” หรือ นางสาวยลฤดี ปิยะทัต นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสตรีระนอง ซึ่งเป็นเด็กไร้สัญชาติได้โพสต์ข้อความในเรื่องที่ตนเองเสียโอกาสที่จะไปแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ เนื่องจากเป็นคนไร้สัญชาติและเอกสารขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศออกไม่ทัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ จนน้องพลอยได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ดำเนินการเรื่องสัญชาติไทยและทำบัตรประชาชน จนสามารถเดินทางไปแข่งขันได้จนเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจไปทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของน้องพลอย หลังจากทราบว่าเดินทางกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมเพื่อนและคุณครูที่ปรึกษาโครงงานพบอยู่กับคุณแม่ชาวเมียนมา โดยน้องพลอยเล่าว่า ได้ที่เดินทางไปทำการแข่งขันทักษะวิชาการโครงงานวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีคู่แข่งจากนักเรียน 72 ประเทศ โดยได้เดินทางถึงจังหวัดระนองเมื่อเกือบเที่ยงคืนที่ผ่านมา ซึ่งการเดินทางไปครั้งนี้รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ไปสัมผัสกับชีวิตในต่างแดน เมื่อไปถึงคุณครูก็เริ่มเตรียมความพร้อมด้านข้อมูลต่าง ๆ เพื่อที่จะแสดงต่อคณะกรรมการที่มาจากหลากหลายประเทศ จนถึงวันและเวลาการแข่งขัน ซึ่งมีคู่แข่งเป็นจำนวนมากจากทั่วโลก ซึ่งตนเองและคุณครูก็มีความกดดันเป็นอย่างมากในหลาย ๆ เรื่อง แต่ทีมเราก็พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

“หลังจบการแข่งขันได้ทราบผลว่าทีมเราได้เพียงรางวัลชมเชย ครั้งแรกที่ทราบก็รู้สึกผิดหวัง เพราะรู้สึกว่ามีคนที่คอยช่วยในทุก ๆ เรื่อง รวมทั้งกังวลว่าคนที่คอยให้กำลังใจที่ทำให้เราสามารถเดินทางออกไปแข่งขันได้จะผิดหวัง แต่คุณครูก็ให้กำลังใจทั้งตนเองและเพื่อนร่วมทีมว่า คู่แข่งมีจำนวนมากจากทั่วโลก ทำได้ขนาดนี้ก็นับว่าดีแล้ว ซึ่งประสบการณ์ต่าง ๆที่ได้รับจากการแข่งขัน ก็จะส่งต่อให้กับรุ่นน้องรุ่นต่อ ๆ ไป ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกท่านที่มอบโอกาสให้น้องพลอย ซึ่งเดิมเป็นเด็กไร้สัญชาติได้มีโอกาสไปแสดงความสามารถ ซึ่งตนเองหลังจากนี้ตั้งเป้าหมายในการเรียนให้หนักขึ้นเพื่อจะสอบเข้าแพทย์ให้ได้” น้องพลอย เล่า


ด้านนางมนต์รัตน์ อัมมรดารา หรือ “ครูปุ๊กกี้” คุณครูโรงเรียนสตรีระนองและเป็นแม่บุญธรรมน้องพลอย กล่าวว่า วันนี้ติดภารกิจที่โรงเรียนไม่สามารถอยู่พูดคุยกับผู้สื่อข่าวได้ โดยเมื่อคืนได้ไปรับน้องพลอยและเพื่อนในกลุ่ม รวมถึงคุณครูที่ปรึกษาโครงงาน ทราบว่าคุณครูที่เดินทางไปด้วยป่วยเมื่อกลับมาถึงประเทศไทย ส่วนเพื่อนอีกคนกำลังพักผ่อนจากการเดินทาง ก็ยินดีกับน้องพลอยและทีมของน้องด้วย แม้ว่าจะไม้ได้รางวัลใหญ่แต่ถือเป็นเรื่องสำคัญในการพัฒนาด้านการศึกษาและการทำงานเป็นทีม ซึ่งต้องขอบคุณผู้ใหญ่ทุกท่านทั้งในจังหวัดระนองและในประเทศไทย ที่ได้มอบโอกาสให้น้องพลอย ซึ่งต่อไปในอนาคตน้องจะเป็นคนดีและเป็นอีกหนึ่งอนาคตของชาติในการร่วมกันพัฒนาชาติไทยในรูปแบบของตัวเอง และเป็นแบบอย่างให้กับรุ่นน้องที่มีความฝันเช่นเดียวกับกลุ่มของน้องพลอย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
— น้ำใจงดงาม! อาจารย์หนุ่มเสนอช่วย ‘น้องพลอย’ เด็กไร้สัญชาติ หลังวอนขอโอกาสแข่งขันวิทย์ฯที่สหรัฐ
— เปิดใจครูคนแรก ‘น้องพลอย’ เด็กไร้สัญชาติ ผู้ให้ใช้นามสกุล เผยปลื้มใจ น้องเป็นคนดี
— (เด็ก) ‘ไร้สัญชาติ’ เรื่องเก่าเล่าใหม่ ปัญหาซ้ำซากที่รัฐไทยไม่จริงจัง?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จาตุรนต์” ถาม “บิ๊กตู่” เดือนนี้จะรับเงินเดือนเต็มเดือนหรือแค่22 วันหรือ 1เดือน+22 วัน
บทความถัดไปเหล่าศิลปิน-บุคคลที่มีชื่อเสียง เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณ ในฐานะตัวแทนรณรงค์เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ปี 2562