‘เอ็มเทค’ ดึงประโยชน์ยางสร้างความรับรู้ชาวบึงกาฬ พร้อมต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ หวังเพิ่มมูลค่าสินค้า

‘เอ็มเทค’ ดึงประโยชน์ยางสร้างความรับรู้ให้ชาวบึงกาฬ พร้อมต่อยอดความคิดสร้างสรรค์หวังเพิ่มมูลค่าสินค้า

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่เทคโนโลยี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) กล่าวว่า งานวันยางพาราบึงกาฬ 2563 ในครั้งนี้ เอ็มเทคได้นำเทคโนโลยียางพารามาโชว์ภายในงาน อาทิ เตียงนอนน้ำที่มียางพาราเป็นส่วนผสม มีความยืดหยุ่นและใช้งานได้ยาวนาน เหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียง, โมเดลการนำยางพารามาเป็นส่วนผสมในการทำถนน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงเอ็มเทคได้มีการคิดค้นสูตรใหม่ที่มีการลดปริมาณแอมโมเนียทำให้กลิ่นเจือจางลง ส่งผลดีต่อสุขภาพของทั้งผู้ผลิตและผู้นำไปใช้งาน และกระเบื้องยางที่มีคุณสมบัติพิเศษ อาทิ ป้องกันการแตกหักเมื่อวัตถุตกถึงพื้น

“ส่วนการเรียนรู้ในโซนบึงกาฬลานเด็กเล่น ครั้งนี้ได้มีการนำถุงมือยางมาให้เด็กๆ ได้เพนต์ลายลงไป โดยต้องการแสดงให้เห็นว่าในจังหวัดบึงกาฬ รวมถึงในประเทศไทยมีปริมาณยางอยู่มาก สามารถมานำมาสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างหลากหลาย อาทิ การนำยางไปสร้างถนน, ที่นอนน้ำ และนำไปสร้างงานศิลปะ โดยที่มีต้นทุนไม่สูงมากอีกด้วย เป็นต้น ทั้งนี้ ในการนำถุงมือยางมาให้เด็กเพนต์นั้น เพื่อต้องการดึงศักยภาพของเด็กในด้านความคิดสร้างสรรค์ออกมา” ดร.บัญชากล่าว

ดร.บัญชากล่าวต่อว่า สำหรับการเรียนรู้ในโซนบึงกาฬลานเด็กเล่นถือว่าเข้มข้นมาก เพราะในการจัดงานในปีที่ผ่านมาจะมีเพียงการสอนพับกระดาษและการวาดภาพ ซึ่งในปีนี้ยังมีการสอนวาดภาพแต่เข้มข้นกว่าปีที่ผ่านมา ที่สำคัญยังเสริมการสอนเพนต์ถุงมือยางเข้ามา เพื่อเป็นการสร้างความหลากหลายในการเรียนรู้ให้เด็กๆ ที่มาเข้าร่วมกิจกรรม นอกจากนี้ ยังมีการให้ความเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เพื่อฝึกให้เป็นคนช่างสังเกต ดังนั้น ปีนี้จึงถือว่าค่อนข้างมีความหลากหลายในการสร้างความเรียนรู้ในเรื่องประโยชน์ของยางพาราให้กับเด็กๆ และผู้ที่มาเข้าร่วมงานได้รับทราบอีกด้วย

“นอกจากนี้ ในเรื่องของนิทรรศการที่เอ็มเทคนำมาจัดแสดงจะมีความเข้มข้นขึ้นทุกปี ซึ่งในส่วนของภาพรวมมองว่าในมุมมองของการส่งเสริมด้านเทคโนโลยีถือว่าประสบความสำเร็จ นำเอาสิ่งที่สร้างสรรค์โดยคนไทยไปให้เกษตรกรชาวสวนยาง รวมถึงผู้ประกอบการได้รับทราบ และนำไปต่อยอดได้ การจัดงานในปีนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจ คือ มีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากนายนิพนธ์ คนขยัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ และชาวสวนยางในจังหวัดบึงกาฬ ที่ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อนำไปสูการพัฒนาต่อยอดต่อไปในอนาคต” ดร.บัญชากล่าว

ย้อนอ่าน : นวัตกรรมเด่น งาน ‘ยางบึงกาฬ’ มุ่งแปรรูป-เพิ่มมูลค่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon