อีกแล้ว? โจรขโมยพระพุทธรูปในโรงเรียน ก่อนโยนทิ้งจนเศียรแตก เชื่อ แก๊งเดียวกับลักพระวิษณุ

เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอนาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายพิมะ แสงมณี นายก อบต.นาคู่ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.นาแก ลงพื้นที่ตรวจสอบ เก็บหลักฐาน วางมาตรการป้องกัน สืบสวนติดตามแก๊งขโมยพระพุทธรูป หลังได้รับแจ้งจากนายมนัส วงค์ศรีชา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองหอยคำอ้อม หมู่ 10 ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม ว่ามีโจรก่อเหตุพยายามลักขโมยพระพุทธรูปที่ประดิษฐานไว้บริเวณหน้าโรงเรียน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านและโรงเรียนร่วมกันจัดสร้างขึ้น อายุกว่า 30 ปี ขนาดหน้าตักประมาณ 30 เซนติเมตร ความสูงประมาณ 40 เซนติเมตร ทำด้วยปูน ถูกทำลายทิ้งเศียรหักภายในบริเวณโรงเรียน โดยถือเป็นจุดที่ 2 ในช่วงสัปดาห์เดียวกัน หลังเกิดเหตุมีการลักขโมยองค์พระวิษณุกรรมทองสัมฤทธิ์หายไปจากวิทยาลัยการอาชีพนาแก อยู่ในพื้นที่ตำบลเดียวกัน คือ ต.นาคู่ อ.นาแก ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ยังไม่คืบหน้า ที่สำคัญคือจุดเกิดเหตุทั้ง 2 แห่งเป็นสถานที่เปลี่ยว ไม่มีกล้องวงจรปิด ทำให้คนร้ายอาจฉวยโอกาสช่วงกลางคืน ปลอดคนมาก่อเหตุ เชื่อว่าเป็นแก๊งติดยาในพื้นที่ก่อเหตุ ตระเวนขโมยพระพุทธรูปที่เป็นทองเหลือง ทองสัมฤทธิ์ที่มีมูลค่าขายได้นำไปขายซื้อยาเสพติดและเที่ยวดื่มเหล้า แต่หลังก่อเหตุขโมยพระพุทธรูปของโรงเรียนแล้วพบว่าเป็นปูนขายไม่ได้จึงโยนทิ้ง ก่อนหลบหนีไป

ย้อนอ่าน : เหลือเชื่อ พระวิษณุ หน้า วท.การอาชีพ อ.นาแก หายปริศนา ช่วงปีใหม่ วอน ตร.เร่งไล่ล่า

นายมนัสเปิดเผยว่า กรณีมีเหตุคนร้ายพยายามลักขโมยพระพุทธรูปของโรงเรียน เชื่อว่าได้ก่อเหตุช่วงกลางคืนวันหยุดที่ผ่านมา ถึงแม้มีครูเวรแต่ช่วงกลางดึกอาจไม่เห็นเพราะเป็นจุดเปลี่ยว จนกระทั่งมาพบว่า พระพุทธรูปของโรงเรียนถูกยกออกจากที่ประดิษฐาน และถูกโยนทิ้งจนเศียรแตกหัก เชื่อว่าคนร้ายอาจพยายามมาลักขโมยไปขาย แต่พอตรวจสอบพบว่าเป็นปูนไม่ใช่ทองเหลือง ขายไม่ได้ จึงโยนทำลายทิ้ง ซึ่งได้ประสานทางอำเภอ ตำรวจ มาตรวจสอบเก็บหลักฐาน ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี และวางมาตรการในการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ถึงแม้ไม่มีมูลค่าสูง แต่ยอมรับว่าเสียดาย เพราะมีคุณค่าทางจิตใจ สร้างจากพลังศรัทธาชาวบ้านเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา แต่มาถูกทำลาย

ด้านนายศรีเปิดเผยว่า ในช่วงนี้พื้นที่ ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม เกิดเหตุลักขโมยพระถึง 2 ครั้ง ในช่วงสัปดาห์เดียวกัน ครั้งแรกเป็นองค์พระวิษณุกรรมของวิทยาลัยการอาชีพนาแก ทำจากทองสัมฤทธิ์สูญหายไปอยู่ระหว่างตำรวจกำลังเร่งสืบสวนติดตามคนร้าย ส่วนจุดที่ 2 เป็นพระพุทธรูปปูนของโรงเรียนบ้านหนองหอยคำอ้อม ต.นาคู่ แต่คนร้ายไม่ได้ลักขโมยไป คาดว่าตรวจสอบแล้วเป็นปูนนำไปขายไม่ได้จึงโยนทำลายทิ้ง อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูล เชื่อว่าจะเป็นแก๊งคนร้ายกลุ่มเดียวกันที่พยายามหาทางลักขโมยพระพุทธรูปไปขาย คาดว่าจะเป็นแก๊งคนร้ายพื้นที่ หรือวัยรุ่นกลุ่มเสี่ยง ทำไปด้วยความคึกคะนอง ซึ่งได้ประสานทางตำรวจ ฝ่ายปกครอง ช่วยกันสอบสวนสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีเร็วที่สุด และประสานผู้นำชุมชนทุกหมู่บ้านช่วยกันสอดส่องดูแลไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon