ชาวนาพิจิตรเดือดร้อนหนัก เจาะบ่อบาดาลแต่น้ำใต้ดินแห้ง แนะรัฐสร้างเขื่อนถาวร แก้ปัญหาระยะยาว

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายธวัธ กัลยา อายุ 53 ปี เกษตรกรชาวนา หมู่ 5 ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากฝนตกทิ้งช่วง ประกอบกับน้ำในแม่น้ำยมปีนี้แห้งเร็วกว่าทุกปี ซึ่งแม่น้ำยมแห้งตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2562 จนถึงปัจจุบัน ชาวนาได้รับผลกระทบเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากขาดน้ำทำนา

นายธวัธกล่าวว่า นอกจากนี้ เกษตรกรชาวนาได้ลงทุนเจาะบ่อบาดาลจำนวนเงินหลายหมื่นบาท ปรากฏว่ามีปัญหาเพราะไม่มีน้ำใต้ดิน ทำให้ต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโตต้องเหี่ยวเฉา บางต้นก็ยืนต้นตาย ไม่ใช่เฉพาะข้าวของตนอย่างเดียว แต่ยังมีนาข้าวของเกษตรกรชาวนา 3 ตำบล ไม่ว่าจะเป็นตำบลกำแพงดิน ตำบลรังนก ตำบลสามง่าม ก็ขาดน้ำตายไปแล้ว และทิ้งนาข้าวไปแล้วนับพันไร่

“สิ่งที่เกษตรกรชาวนาต้องการขณะนี้คือ อยากให้ทางภาครัฐแก้ปัญหาระยะยาวในลุ่มน้ำยม เพราะเวลาหน้าน้ำก็ท่วมบ้านเรือนประชาชน เวลาหน้าแล้งแม่น้ำยมก็แห้งจนเห็นผืนทราย สามารถเดินข้ามได้ ดังนั้น เกษตรกรชาวนาอยากให้เร่งสร้างเขื่อนแบบถาวร ไม่ใช่สร้างเขื่อนยางอย่างบ้านจระเข้ผอมที่ทางชลประทานมาสร้างไว้ แต่สร้างได้ไม่เท่าไหร่ก็เกิดชำรุดเสียหาย ใช้การไม่ได้ ทำให้เกษตรกรชาวนาเดือดร้อนถ้วนหน้า นอกจากนี้ อยากให้เข้าใจเกษตรกรชาวนาบ้างว่าเขาเดือดร้อนจริง ข้าวตายจริง ไม่ใช่ว่าข้าวตายไปบอกว่าข้าวไม่ตาย” นายธวัธกล่าว

ย้อนอ่าน : แม่น้ำยมแห้งต่อเนื่อง ‘เขื่อนยางบ้านจระเข้ผอม’ ชำรุด กักน้ำไม่ได้ ชาวนา อ.เมือง ต้องควักตังค์เจาะบ่อบาดาล
อัดงบ 6 ล.เร่งซ่อม ‘เขื่อนยางบ้านจระเข้’ ตั้งเป้าเสร็จทันหน้าฝน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ฝุ่น-แล้ง เร่งแก้ : โดย นฤตย์ เสกธีระ
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ โว รัฐบาลทำราคาปาล์มพุ่งในรอบหลายปี