135 หญิงไทยได้ไปต่อ ลุยด่านสอง ลุ้นบรรจุ ‘ทหารพรานหญิง’

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 กันยายน ที่โรงพละศึกษา มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทดสอบร่างกายของผู้ผ่านการสอบคัดเลือกเข้า กองกำลังอาสาสมัครทหารพรานหญิง รอบที่ 2 ที่ผ่านเข้ามาได้จำนวน 135 คน จากจำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 1,261 คน โดยบรรยากาศวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก​ ทุกคนต่างทยอยเดินทางมารายงานตัวตั้งแต่ช่วงเช้า​ ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกขั้นที่ 1 ต้องฝึกสมรรถภาพ​ สอบ​ภาคสนามครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ การทดสอบกำลัง​ตามเกณฑ์มาตรฐาน​ของทหารพราน​ ได้แก่ สถานีดันพื้น​ ลุกนั่ง​ วิ่ง​ ตามลักษณะระเบียบที่ถูกต้อง และตามเกณฑ์ที่กองทัพบกกำหนด รวมถึงการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย พร้อมทั้งมีการสอบภาควิชาการ และการสอบสัมภาษณ์ สอบภาควิชาการ ได้แก่ ความรู้วิชาทหารพราน (โดยใช้ข้อสอบจากสอบสัมภาษณ์ สังเกตลักษณะท่าทาง เชาว์ ปัญญา การทดสอบเชิงจิตวิทยา คุณลักษณะทางทหาร ทัศนคติและความจงรักภักดี)

พ.อ.คมกฤช​ รัตนฉายา​ ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้​ กล่าวว่า การเป็นทหารพรานหญิงเป็นอาชีพที่มีเกียรติ​ เสียสละ​ วันนี้เราจะทำการคัดเลือกโดยโปร่งใสและยุติธรรม​ ถูกต้อง​ ซึ่งทหารพรานหญิงจะเป็นกำลังสำคัญในการเข้ามามีบทบาทในการช่วยแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันนี้การเข้าถึงประชาชน หรือการแก้ไขปัญหา ไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธยุทโธปกรณ์อะไรแล้ว แต่เราจะใช้ชุดทหารพรานหญิงเข้าไปสร้างความเข้าใจมากกว่า ดังนั้น เมื่อทุกคนเลือกที่จะเข้ามาเป็นอาสาสมัครทหารพรานหญิงแล้ว เชื่อว่าทุกคนต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น ในการที่จะช่วยเหลือภาครัฐในการแก้ไขปัญหา

“หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิง​คือ ช่วยเหลือประชาชน​ในหลายๆ ด้าน​ ตามภารกิจ​ใน​ 3​ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และที่ผ่านมานี้​ทหารพรานหญิงได้สร้างภาพพจน์​ ภาพลักษณ์​ที่ดี เข้าถึงการช่วยเหลือ และ​เป็นตัวเชื่อมต่อ​ระหว่างทหารกับพี่น้องประชาชนได้อย่างดีเสมอมา” พ.อ.คมกฤชกล่าว

นางสาวนารีรัตน์ ทำของดี อายุ 24 ปี จากจังหวัดเชียงราย ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกขั้นที่ 1 กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สอบผ่านการคัดเลือก วันนี้เป็นการสอบขั้นที่ 2 ก็จะทำให้เต็มที่ เพราะเชื่อว่ากว่าจะมาเป็นทหารพรานหญิงได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านบททดสอบหลายๆ ด้าน นอกจากจะต้องแข่งกับเพื่อนผู้ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ยังต้องแข่งกับจิตใจของเราเอง เพราะฉะนั้นกว่าจะมาเป็นทหารพรานหญิงนั้น สิ่งสำคัญคือต้องผ่านทุกอย่างให้ได้

“จริงๆ แล้วการเป็นทหารพรานหญิงถือเป็นความใฝ่ฝัน เพราะชอบความเป็นทหาร​หญิง​ การทำหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน​ ใช้ความอ่อนโยนของความเป็นผู้หญิงให้การช่วยเหลือ ​และให้ความเชื่อใจได้ดีกว่าผู้ชาย​ รู้สึกไม่กลัวในสภานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้​ เพราะในครอบครัวมี​พ่อเป็นตำรวจเหมือนกัน และถ้ามีโอกาสขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้” นางสาวนารีรัตน์กล่าว

ด้านนางสมพิศ สุขเมตตา​ อายุ 51 ปี​ เผยว่า​ ตนกับลูกสาวมาจาก จ.นครศรีธรรมราช วันนี้เดินทางมาเชียร์ลูกสาวสมัครทหารพราน ​ภูมิใจมากที่ลูกสาวได้ตัดสินใจมาสมัคร​ และเดินในเส้นทางนี้​ อยากให้ลูกได้เป็นทหารพราน​ เพราะเป็นความฝันของลูกสาวมาก​ หากได้เป็นก็ไม่กังวล เพราะไม่มีอันตราย​อะไร ภูมิใจมาก​ที่ลูกมาสมัคร​ อีกทั้งเป็นผู้หญิงยิ่งภูมิใจ​ และจะเชียร์ลูกอย่างเต็มที่ต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาวๆนับพัน เรียงแถวสมัคร ‘ทหารพรานหญิง’ ชายแดนใต้ สาวป.โททิ้งอาชีพวิศวกรขอตามฝัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon