รพ.อบจ.ภูเก็ต แจงปมญาติข้องใจขั้นตอนรักษา สาวกินแมงดาทะเลเสียชีวิต ยันทำตามกระบวนการฯ

รพ.อบจ.ภูเก็ต แจงปมญาติข้องใจขั้นตอนรักษา สาวกินแมงดาทะเลเสียชีวิต ยันทำตามกระบวนการฯ

จากกรณีที่ นางสาววันทนา พุดช่อ อายุ 46 ปี ได้กินแมงดาทะเลที่จับมาได้จากป่าชายเลนในพื้นที่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ก่อนเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (รพ.อบจ.ภูเก็ต) เมื่อวันที่ 3 ก.ค.63 ที่ผ่านมา โดยหลังทำการตรวจรักษาทางแพทย์ได้อนุญาตให้กลับไปพักสังเกตอาการที่บ้านก่อนอาการทรุดลง และต้องนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต ก่อนที่นางสาววันทนาจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา และแพทย์โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตให้ความเห็นว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการรับประทานแมงดาทะเลมีพิษเข้าไป จากกรณีดังกล่าวทำให้ทางญาติของนางสาววันทนาติดใจในประเด็นการตรวจรักษาคนป่วยของทางโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต และเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ตเมื่อวันที่ 5 ต.ค.63 ที่ผ่านมา

ล่าสุด นายแพทย์พัลลภ เทพวงค์ หัวหน้ากลุ่มการแพทย์ โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า จากการที่ได้สอบถามเพิ่มเติมกับทีมแพทย์ และพยาบาลที่รักษาคนไข้ ทราบว่าเคสผู้ป่วยรายนี้เข้ามารักษาโดยมีอาการคันตามตัว และมีการดื่มสุรามาก่อนหน้านี้ด้วย เมื่อมาถึงโรงพยาบาลก็ได้รักษาตามอาการเบื้องต้นตามอาการของคนไข้ และได้สังเกตอาการหลังจากคนไข้อยู่โรงพยาบาลเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งขณะนั้นพบว่าอาการคนไข้ก็ดีขึ้น ทางโรงพยาบาลก็ได้ปรึกษากับญาติของคนไข้ และทางญาติยินดีจะรับคนไข้ไปสังเกตอาการที่บ้าน หลังจากนั้นทางโรงพยาบาลก็ได้ให้คำแนะนำถึงการสังเกตอาการที่บ้านว่า ถ้ามีอาการก็สามารถพามารักษาได้ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง

“ยืนยันว่าก่อนจะเดินทางกลับบ้านไปพบว่าคนไข้มีอาการดีขึ้น และหมอก็ได้เชิญมารดาของคนไข้เข้ามาพูดคุยถึงอาการ ก่อนอนุญาตให้พากลับไปสังเกตอาการที่บ้าน”

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องที่ทางญาติคนไข้ติดใจในขั้นตอนการตรวจรักษานั้น ทางโรงพยาบาลเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้นำข้อมูลมาปรึกษากันและอยู่ในช่วงที่พูดคุยกับญาติเพื่อให้ญาติเกิดความสบายใจ ได้ข้อมูลที่ยุติธรรมและเท็จจริงที่สุด นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลสภาพจิตใจของญาติในงานศพด้วย

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – สาวกินแมงดาทะเล เกิดแพ้นำส่งรพ. แต่หมอให้กลับบ้าน สุดท้ายอาการทรุดหนักเสียชีวิต 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image