สัตวแพทย์เผย คนทักข้อความ สนใจ 6 พิทบูลเยอะมาก รับสภาพจิตใจหมาไม่ค่อยดี ผูกพัน ‘หงส์’ มาก

สืบเนื่องจาก มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ โพสต์รูปภาพสุนัขทั้ง 6 ตัวที่อยู่ภายในกรง และเขียนข้อความว่า มูลนิธิได้จัดหาบ้านที่ดีที่สุดให้กับคุณหงส์ คุณแม่ และเด็กๆ ทั้ง 6 ชีวิต แต่ด้วยความที่คุณหงส์พิจารณาตนเองว่าตนและครอบครัวไม่มีความพร้อมด้วยปัจจัยหลายๆ ด้าน จึงไม่ประสงค์เลี้ยงดูน้องหมาต่อไปได้อีก คุณหงส์จึงพยายามประกาศหาบ้านใหม่ให้เด็กๆ ก่อนหน้านี้มูลนิธิเป็นเพียงผู้รับดูแลน้องหมาระหว่างที่คุณหงส์รักษาตัว และหวังว่าจะกลับมารับน้องไปดูแลในที่อยู่ใหม่ แต่ในเมื่อเป็นความประสงค์ของคุณหงส์และครอบครัว มูลนิธิจึงจำเป็นต้องประกาศหาบ้านอุปการะ ที่สามารถให้ความรักและดูแลชั่วชีวิตกับน้องหมาทั้งหกตัว

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สถานพยาบาลสัตว์เอื้ออังกูร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี สถานที่ที่หงส์นำสุนัขพิทบูลทั้ง 6 ตัว มาฝากให้ดูแลสภาพจิตใจเพื่อรอบ้านใหม่ จากการสอบถามสัตวแพทย์หญิงภัทรนันท์ สัจจารมณ์ หรือหมอจุ๋ม เปิดเผยว่า มีคนเข้ามาติดต่อทักทางกล่องข้อความค่อนข้างเยอะมาก มีเจ้าหน้าที่รับเรื่องและพิจารณาบ้าน ตอนนี้ยังได้บ้านใหม่ไม่ครบ มี “สุริยะ” “ภาวิดา” ที่ยังไม่ได้บ้าน ตัวที่ชื่อภาวิดามีคนติดต่อมาแล้ว และขอเข้ามาดูน้องก่อน แต่เนื่องจากสุนัขตัวนี้ค่อนข้างรักเจ้าของเก่าคือคุณหงส์มาก จึงไม่แน่ใจว่าจะเข้ากับเจ้าของใหม่ได้หรือไม่ คงต้องขอดูสถานที่บ้านว่าเหมาะสมหรือไม่ ต้องการเป็นบ้านเดี่ยว หรือถ้าเคยเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้มาก่อนจะพิจารณาเป็นพิเศษ และทุกบ้านไม่สมควรมีเด็กเล็ก ต้องพร้อมที่จะเข้าใจในนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ ไม่ต้องการให้เอาไปใส่กรง ล่ามโซ่ และต้องไม่ขยายพันธุ์ ต้องทำหมันทุกตัว

“ทุกวันนี้ ถามว่าถ้ามีคนมารับสุนัขไปดูแลจริงๆ เราคงคิดถึงแต่อยากให้สุนัขได้บ้านที่ดี หมออยากเลี้ยงสุนัขทั้ง 6 ตัว แต่ด้วยหน้าที่เราไม่สามารถทำได้ สุนัขควรไปอยู่ที่ที่ดีกว่านี้ ทางด้านสุขภาพทุกตัวร่างกายแข็งแรง ปาลิดาที่เคยขาเจ็บก็หายแล้ว สภาพร่างกายไม่มีอะไร แต่สภาพจิตใจก็ยังไม่ค่อยดี ตัวที่ชื่อภาวิดา น้องเป็นพันธุ์ฟินล่าที่ขี้กลัวมาก เพราะเขารู้สึกไม่ปลอดภัย แต่ถ้าคุณหงส์มาอยู่ด้วยเปิดกรงเขาจะออกมา ถ้าเล่นด้วยจะก้าวร้าวเวลาอยู่ข้างนอก ดังนั้น อยากให้เจ้าของใหม่พูดคุยกับสภาพจิตใจของสุนัขแต่ละตัว ส่วนสิงหาก็ค่อนข้างรักเจ้านายเก่ามาก เพราะอยู่กับคุณหงส์มา 9 ปี อาจจะเกิดความสับสนเวลาเปลี่ยนเจ้าของใหม่ คงต้องให้เวลาเจ้านายใหม่ทำความคุ้นเคยกันสักระยะ” สัตวแพทย์หญิงภัทรนันท์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไม่พร้อมเลี้ยงต่อ ‘หงส์’ ยกหมาพิทบูล 6 ตัวให้ ‘วอชด็อก’ หาเจ้าของใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon