การรถไฟเร่งสูบน้ำทางลอดใต้ราง คาดเปิดใช้งานได้วันนี้ หลังถูกชาวบ้านโพสต์ภาพประชด

การรถไฟเร่งสูบน้ำทางลอดใต้ราง คาดเปิดใช้งานได้วันนี้ หลังถูกชาวบ้านโพสต์ภาพประชด

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพชายหนุ่มนำครอบครัวไปพักผ่อนเล่นน้ำ เป็นการประชดประชันปัญหาน้ำท่วมขังในอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟในโครงการรถทางคู่ชุมทางจิระ-ขอนแก่น บริเวณชุมชนบัว 3 ตำบลโนนสูง อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา จนชาวบ้านไม่สามารถใช้การได้ ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว – สุดทน! ชาวบ้านอาบแดด-ตกปลาประชด หลังน้ำท่วมทางลอดใต้รางรถไฟนับเดือน ไร้แก้ไข

ล่าสุดในช่วงเช้าของวันนี้ (15 พฤศจิกายน) การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับบริษัท ช.การช่าง ซึ่งเป็นผู้รับเหมาโครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น ได้เข้ามาดำเนินการซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำ พร้อมดำเนินการสูบน้ำที่ท่วมขังออกจนใกล้จะแห้งเป็นที่เรียบร้อย โดยหลังจากนี้จะได้ประสานรถน้ำของเทศบาลตำบลโนนสูง เข้ามาดำเนินการล้างคราบสกปรกที่ติดอยู่ในช่วงน้ำท่วมขังออก และจะสามารถเปิดให้ประชาชนใช้เส้นทางสัญจรผ่านได้ภายในวันนี้

ด้านนายจิติวัฒน์ นาคจำศิลป์ ผู้โพสต์เปิดเผยว่า รู้สึกขอบคุณเจ้าหน้าที่การทางรถไฟฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ได้รีบเข้ามาดำเนินการหลังจากปรากฏข่าวออกไป ทำให้ประชาชนจะได้สามารถสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวได้โดยสะดวก ซึ่งตนเองก็ได้เดินทางไปติดตามการซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำด้วยตัวเองพร้อมพูดคุยกับทีมเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ซึ่งทางการรถไฟฯ ก็ได้รับปากว่าจะไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกพร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไว้ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน การรถไฟฯ จะได้จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการได้ทันท่วงที

โดย การรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊ก “ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย” ว่า ตามที่สังคมออนไลน์วิจารณ์กรณีน้ำท่วมขังอุโมงค์ทางลอดรถไฟ ซึ่งมีสาระสำคัญส่งผลกับประชาชน จ.นครราชสีมา ซึ่งได้โพสท์รูปภาพผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับรูปภาพปัญหาน้ำท่วมขังในอุโมงค์ทางลอดรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น บริเวณ ต.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา จนไม่สามารถใช้การได้ ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ นั้น

การรถไฟแห่งประเทศไทย ขอเรียนชี้แจงว่า การรถไฟฯ ได้ร่วมกับบริษัท ช. การช่าง ซึ่งเป็นผู้รับเหมา โครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น อยู่ในระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งสาเหตุที่นั้น เกิดจากที่ผ่านมามีน้ำท่วมหนักทำให้ดินเข้าไปอุดตันท่อ ทำให้เกิดปัญหาท่อตันสูบไม่ขึ้น ซึ่งในการแก้ไขปัญหานั้นจะต้องมีการนำรถน้ำจากทางเทศบาลมาฉีดล้างไล่ดินในท่ออุดตัน

นอกจากนี้ ทางการรถไฟฯ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธา และฝ่ายการอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคมของการรถไฟฯ ติดตามการแก้ไขปัญหาทางลอดทางรถไฟในเส้นทางคู่จิระ-ขอนแก่นให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วน พร้อมทั้งตรวจสอบและดูแลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต การรถไฟฯ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นมา ณ โอกาสนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แทงก์ความคิด : ทักษะหาความจริง
บทความถัดไป‘เจนี่-มิกกี้’ อุ้ม ‘โนล่า’ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช กราบขอพรน้ำพระพุทธมนต์ เนื่องในวันเกิดลูกสาว