นายอำเภอ จัดระเบียบยูทูบเบอร์ ทำMOU กับชาวบ้าน หากละเมิดกฎ ต้องถูกขับพ้นบ้านกกกอก

นายอำเภอ จัดระเบียบยูทูบเบอร์ ทำMOU กับชาวบ้าน หากละเมิดกฎ ต้องถูกขับพ้นบ้านกกกอก

 

จากคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ มียูทูบเบอร์หลายรายร่วมทำรายการตามติดชีวิตลุงพล หรือ นายไชย์พล วิภา  และ นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายชัชวาลย์ ทองชน นายอำเภอดงหลวง และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีผลกระทบจากการกระทำของยูทูบเบอร์ต่างถิ่น ในพื้นที่บ้านกกกอก หมู่ที่ 2 ได้ประชุมผู้แทนชาวบ้านที่ลงชื่อร้องเรียนยูทูปเปอร์ต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอดงหลวง และยูทูบเบอร์ เพื่อหาข้อสรุปในการที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ที่ศาลาวัดบ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดรายได้ ‘ลุงพล’ อู้ฟู่! โฆษณารุม-แฟนคลับเปย์-ส่วนแบ่งยูทูบเบอร์

หลังจากที่ก่อนหน้านี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ลงพื้นที่สอบสวนชาวบ้านที่เข้าชื่อร้องเรียน ชาวบ้านทั่วไปภายในหมู่บ้าน และยูทูปเปอร์ ใน 5 เรื่อง ที่มีการร้องเรียน คือ 1.การก่อให้เกิดความวุ่นวายในชุมชน 2.ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล 3.คุกคามพระสงฆ์ที่ชาวบ้านเคารพ 4.ความไม่ปลอดภัยเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 และ 5.ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยในระหว่างประชุม กลุ่มชาวบ้านที่ร้องเรียนยังได้เพิ่มเติมว่ากลุ่มยูทูบเบอร์ร์มักจะส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านด้วย

ภายหลังจากการประชุมร่วมกัน ได้ข้อสรุปในเบื้องต้นว่ายูทูบเบอร์จะไม่ถ่ายคลิป หรือ live ให้ปรากฎภาพชาวบ้าน อันเป็นการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เว้นแต่จะได้ขออนุญาตและชาวบ้านคนนั้นได้ให้ความยินยอม จะไม่รบกวนวิถีชีวิตของชาวบ้าน และกลุ่มยูทูปเปอร์จะไปขอขมาพระอาจารย์สมบัติ อภิสัมโธ ประธานสำนักสงฆ์ภูหลวง ที่ถูก FC ทางช่อง You Tube คุกคามด่าทอ ยูทูบเบอร์ที่เข้ามาในพื้นที่บ้านกกกอกทุกคนต้องถูกตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19)

โดยมีการทำทะเบียนประวัติบันทึกการเข้าออกหมู่บ้านอย่างสม่ำเสมอ โดยคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะนำเอาข้อสรุปตามที่ได้ตกลงกันไว้ดังกล่าว จัดทำเป็นบันทึกข้อตกลงร่วมกัน(MOU) และให้ทั้งสองลงชื่อในบันทึกร่วมกันต่อไป โดยหากยูทูปเปอร์คนใดไม่ปฏิบัติตามกฎหรือข้อตกลงที่ผู้แทนของ แต่ละฝ่ายทำบันทึกไว้จะต้องถูกขับให้เดินทางออกจากหมู่บ้านโดยทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรุปเหตุม็อบสถานทูตเมียนมา จับ 3 ผู้ชุมนุม ตร.เจ็บ 14 นาย พร้อมยึดรถเครื่องเสียง
บทความถัดไปทีมพรีเมียร์ลีกหานักเตะเสริมวุ่น ก่อนปิดตลาดหน้าหนาว