เปิดรายได้ ‘ลุงพล’ อู้ฟู่! โฆษณารุม-แฟนคลับเปย์-ส่วนแบ่งยูทูบเบอร์

เปิดรายได้ ‘ลุงพล’ อู้ฟู่! โฆษณารุม-แฟนคลับเปย์-ส่วนแบ่งยูทูบเบอร์

จากคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ ที่คาดว่าน่าจะมีความชัดเจนภายในเดือนนี้ มีแนวโน้มจะยืดเยื้อออกไปอีก หลังตำรวจต้องนำตัวพยานปากสำคัญเข้าเครื่องจับเท็จเพิ่ม เพราะพบว่ามีคำให้การบางอย่างขัดแย้งกัน

โดยหลังจากที่ตำรวจนำพ่อแม่ และญาติพี่น้องของน้องชมพู่ รวม 7 คน รวมไปถึง นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล และ นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น เข้าสู่กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา โดยทั้งหมดได้ถูกผู้เชี่ยวชาญซักถามคำถาม และเข้าเครื่องจับเท็จ ซึ่งทำให้คดีน้องชมพู่กลับมาอยู่ในความสนใจของประชาชนอีกครั้ง และคาดหวังว่าการเข้าสู่กระบวนการเข้าเครื่องจับเท็จครั้งนี้ จะทำให้คดีมีความคืบหน้ามากกว่าขึ้น หรือจนกระทั่งถึงขั้นทราบว่าที่สุดแล้วใครคือคนร้ายตัวจริง

แต่ไม่รู้ว่าเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะเมื่อวันที่ 19 มกราคม นายพรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบท่อนไม้ที่ถูกอ้างว่า เป็นไม้ตะเคียนทอง ซึ่งตั้งวางไว้ให้ชาวบ้านสักการบูชา ขอโชคลาภ บริเวณศาลแม่ตะเคียนโสรภี ข้างบ้านลุงพล บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร

ทั้งนี้ ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวรอสัมภาษณ์ พบว่าลุงพลได้เกิดปะทะกับผู้สื่อข่าวช่องอมรินทร์ทีวี ซึ่งรอสัมภาษณ์อยู่บริเวณดังกล่าว โดยลุงพลเข้าไปพยายามแย่งไมค์มาถือ โดยบอกว่า “ขอถือหน่อย ปล่อยๆ ไม่เป็นไร ขอผมถือหน่อยดิ” จากนั้นก็เสียงดังขึ้นเรื่อยๆ และตบหลังผู้สื่อข่าวคนดังกล่าว ก่อนผลักและตรงเข้ากระชากหน้ากากของผู้สื่อข่าว จนมีคนพยายามเข้ามาแยกออก ซึ่งผู้สื่อข่าวได้พูดว่า ผมมาทำหน้าที่ของผม ทำไมต้องให้ผมหยุดพูดด้วย ผมผิดอะไร

ทำให้อดีตกัลยาณมิตรลุงพล อย่าง อุ๊บ วิริยะ, หมอปลา และทนายโนบิตะ ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านรายการแฉ ช่อง GMM25 ซึ่งมีเนื้อหาบางตอนพูดถึงรายได้ของลุงพล โดย หมอปลา กล่าวว่า ไม่ทราบว่าตอนนี้ลุงพลมีเงินเท่าไร แต่เฉพาะเงินที่ได้จากการเปิดรับบริจาคเกินล้าน

ขณะที่ อุ๊บ วิริยะ แทรกว่า คิดว่าน่าจะเกิน 5 ล้านบาท แค่รับงานให้กว่า 10 งาน มีรายได้เกือบล้านบาทแล้ว ทั้งจากเหล่าแฟนคลับทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งทุกอย่างเกิดจากความสงสาร และหากยังไม่ยกเลิกอีก 10 งาน จะมีรายได้อีกราว 2-3 ล้านบาท โดยรายได้ส่วนนี้ไม่หักค่าหัวคิวเลย

“เงินได้มาจากแฟนคลับ เรื่องนี้ยาวนาน 6-7 เดือนแล้ว ทราบว่า แฟนคลับบางคนโอนเงินให้ลุงพลเดือนละ 5 แสนบาท 6 เดือนก็เป็นจำนวนเท่าไรแล้ว ซึ่งไม่มีหลักฐาน แต่เขาพูดกัน” อุ๊บ วิริยะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มียูทูบเบอร์หลายรายร่วมทำรายการตามติดชีวิตลุงพล กระทั่งลุงพลเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปโดยงดให้สัมภาษณ์กับสื่อหลัก

ล่าสุด แหล่งข่าวจากยูทูบประเทศไทย แจ้งกับ “มติชนออนไลน์” ว่า รายได้ของ YouTube Creator มาจากหลายช่องทาง เช่น
1.จากจำนวนคนที่เข้ามาดูในแต่ละคลิป และการเปิดใช้งานสำหรับการสร้างรายได้โฆษณา 2.จากโฆษณาที่แสดงบนช่อง โดยเจ้าของช่องจะมีรายได้ก็ต่อเมื่อมีผู้ชมดูโฆษณา และ 3.รีวิวสินค้าจากแบรนด์ต่างๆ

สัดส่วนของรายได้จากวิดีโอคลิปที่ผู้ชมเข้ามาดูเป็นจำนวนมากนั้น ในส่วนรายได้ของ YouTube นั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ทางช่องนั้นจะมีรายได้ในสัดส่วนที่มากกว่า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก่อนเกิดมาบนโลก‘เราเป็นใคร’ โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร
บทความถัดไป1 ก.พ.เปิดจองสิทธิ ฉีดวัคซีน ‘ไข้หวัดใหญ่’ ผ่านแอปฯ เป๋าตัง -รพ.-คลินิกบัตรทอง