เจ้าอาวาสตอบแล้ว เหตุไม่หยุดสวด ชมแม่ ตร.มีคุณธรรม เผยบวชมา 16 พรรษาเพิ่งเคยเจอ

เจ้าอาวาสตอบแล้ว เหตุไม่หยุดสวดตอนชุลมุน ชมแม่ ตร.มีคุณธรรม ไม่เข้าข้างลูก เผยบวชมา 16 พรรษาเพิ่งเคยเจอแบบนี้

เปิดประเด็นใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีที่สาวรายหนึ่งแต่งชุดดำบุกไปงานแต่งสามีตัวเอง ซึ่งรับราชการตำรวจ กำลังเข้าพิธีวิวาห์กับหญิงอื่น จนถูกสามีไล่ออกจากบ้าน โดยต้องนำใบสมรสมาโชว์ ก่อนที่หญิงสาวรายดังกล่าวจะไปยื่นฟ้องแพ่งสตรีที่แต่งงานใหม่เรียกค่าเสียหาย โดยทั้งคู่อยู่กินกันมา 16 ปี และมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน

ต่อมา โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอบรรยากาศงานแต่งงานของทั้งคู่ ขณะที่พระกำลังสวด โดยมีหญิงรายหนึ่งแต่งชุดดำ ถือโทรศัพท์มือถือเข้าไปยังบ่าวสาว ไม่สนใจพระที่กำลังสวด ก่อนจะผลักศีรษะและตบหัวเจ้าบ่าวจนเกิดเสียงดัง และชี้หน้าด่า ก่อนที่หญิงรายดังกล่าวจะเดินออกไปจากห้องนั้น และพิธีดำเนินการต่อไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดท่าชัย ต.ท่าชัย อ.เมือง จ.ชัยนาท พบกับ พระครูสมุห์พงศ์ยศ พลญาโณ เจ้าอาวาสวัดท่าชัย เปิดเผยว่า ระหว่างที่กำลังเจริญพระพุทธมนต์ ได้ตั้งใจเจริญพระพุทธมนต์ สำรวมจิตให้เป็นสมาธิมากที่สุดเพื่อให้เกิดพลังแก่พุทธมนต์ ระหว่างที่กำลังหลับตาสวดอยู่นั้นจิตเริ่มเป็นสมาธิ แต่ก็มีเสียงมากระทบแว่ว ๆ ที่หู ซึ่งทีแรกคิดว่าเด็กเถียงกัน สักพักเสียงเริ่มหนักขึ้น จึงลืมตาขึ้นมาก็ตกใจว่ามีอะไรกัน ระหว่างนั้นได้นั่งพิจารณาฟังอยู่พักหนึ่งจนทราบว่าแม่ทางฝ่ายเจ้าบ่าวมาทวงสิทธิของลูกสะใภ้

พระครูสมุห์พงศ์ยศกล่าวว่า ในฐานะเราเป็นสงฆ์ จะหยุดสวดตอนนั้นเลยจะถือว่าล่ม จึงตั้งสติสวดมนต์บทนั้นให้จบลงไป และจากในภาพที่เห็น ตัวหลวงพ่อเองก็ได้โบกมือไล่ให้ออกไปข้างนอก เพื่อให้ออกไปเจรจาพูดคุยกัน ซึ่งทางแม่ของเจ้าบ่าวเห็นคงได้สติแล้วจึงออกไปข้างนอก

อ่านข่าว

สาวสุดช้ำ ไลฟ์สดถือทะเบียนสมรส ไปร่วมงานแต่งผัวกับหญิงอื่น ถูกไล่ บอกไม่ใช่แขก
‘เมียหลวง’ เปิดอก นาทีรู้ผัว ตร.มีหญิงอื่น จนบุกงานแต่ง เผยอยู่กินมา 16 ปี มีลูกสาว 2 คน
แชร์สนั่น! เผยอีกคลิป อ้างแม่ผัวแต่งดำบุกงานแต่ง ผลัก-ตบหัวเจ้าบ่าวขณะพระสวด

“สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าแม่ของเจ้าบ่าวและภรรยาหลวงทำถูกต้องแล้ว ในหลักของศีลธรรม คุณธรรม หากอาตมาเป็นคนฝ่ายของแม่เจ้าบ่าว ฝ่ายภรรยาหลวง อาตมาก็คงต้องทำแบบนั้นเช่นกัน

“ด้วยหลักของศีลธรรม คุณธรรม และความถูกต้อง ต้องชื่นชมแม่ของฝ่ายเจ้าบ่าวที่มีคุณธรรม ความเที่ยงตรง เพราะส่วนใหญ่ที่พบเห็นพ่อแม่จะรักลูก เข้าข้างลูกของตัวเอง ทั้งที่รู้ว่าลูกนั้นกระทำผิด แต่ก็อยากจะปกป้อง แต่เหตุการณ์นี้กลับเป็นฝ่ายพาภรรยาหลวง และหลาน มาทวงสิทธิคืนจากลูกชายของตัวเอง” พระครูสมุห์พงศ์ยศกล่าว

พระครูสมุห์พงศ์ยศกล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดเรื่องขึ้น เพราะตั้งแต่บวชเรียนมาก็ 16 พรรษาแล้ว ถูกนิมนต์ไปงานแต่งงานมาเป็นร้อยๆ งาน ก็เพิ่งจะเจอเหตุนี้เป็นครั้งแรก

“สุดท้ายขอฝากถึงญาติโยม ใครนับถือศาสนาพุทธศีล 5 คือพื้นฐานปกติของมนุษย์ที่เป็นพุทธบริษัทเราควรกระทำอะไรไปก็แล้วแต่ควรคำนึงถึงศีลธรรม ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือเป็นการผิดศีลข้อที่ 3 ซึ่งชาวพุทธไม่ควรกระทำ เพราะจะทำให้เกิดความทุกข์ เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ดังนั้น ก่อนที่จะลงมือทำอะไรก็ให้มีสติ คิดก่อนลงมือทำ ไม่ใช่ทำเพราะกิเลสตัณหา” พระครูสมุห์พงศ์ยศกล่าว

อ่านข่าว : ‘ทนาย’ ไขคำตอบ สามีเป็น ตร.นอกใจ แต่งงานใหม่ทั้งที่ยังไม่หย่า เจอภรรยาไลฟ์กลางงานวิวาห์ ผิด กม.หรือไม่?
ตร.หนุ่ม ยืดอกรับผิดแบบลูกผู้ชาย วอนอย่าด่าเจ้าสาว ลั่นขอเป็นคนกลาง ไม่เลือกอยู่กับใครทั้งนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปคบ.ร่วม อย.จับเครือข่ายขายยาทำแท้งเถื่อนผ่านทวิตเตอร์ เตือนอันตรายถึงตาย
บทความถัดไปศธ. เร่งพักใบอนุญาต ผอ. พัวพันคดีฆ่าน้องหลิวสาวโรงงานวัย 19