‘ทนาย’ ไขคำตอบ สามีเป็น ตร.นอกใจ แต่งงานใหม่ทั้งที่ยังไม่หย่า เจอภรรยาไลฟ์กลางงานวิวาห์ ผิด กม.หรือไม่?

‘ทนาย’ ไขคำตอบ สามีเป็น ตร.นอกใจ แต่งงานใหม่ทั้งที่ยังไม่หย่า เจอภรรยาไลฟ์กลางงานวิวาห์ ผิด กม.หรือไม่?

มีประเด็นใหม่ให้ติดตามอีกแล้ว สำหรับกรณีที่สาวรายหนึ่งแต่งชุดดำบุกไปงานแต่งสามีตัวเอง ซึ่งรับราชการตำรวจ กำลังเข้าพิธีวิวาห์กับหญิงอื่น จนถูกสามีไล่ออกจากบ้าน โดยต้องนำใบสมรสมาโชว์ ก่อนที่หญิงสาวรายดังกล่าวจะไปยื่นฟ้องแพ่งสตรีที่แต่งงานใหม่เรียกค่าเสียหาย โดยทั้งคู่นั้นอยู่กินกันมา 16 ปี และมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน

ต่อมา โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอบรรยากาศงานแต่งงานของทั้งคู่ ขณะที่พระกำลังสวด โดยมีหญิงรายหนึ่งแต่งชุดดำ ถือโทรศัพท์มือถือเข้าไปยังบ่าวสาว ไม่สนใจพระที่กำลังสวด ก่อนจะผลักศีรษะและตบหัวเจ้าบ่าวจนเกิดเสียงดัง และชี้หน้าด่า ก่อนที่หญิงรายดังกล่าวจะเดินออกไปจากห้องนั้น และพิธีดำเนินการต่อไป

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ เพจเฟซบุ๊ก “ทนายคู่ใจ” ของ นายรณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ให้คำแนะนำว่า เป็นข่าวดังหน้าหนึ่ง เมื่อมีสาวเจ้าหนึ่งบุกไปยังงานแต่งงานของคู่บ่าวสาว โดยเอาทะเบียนสมรสไปถามหนุ่มเจ้าบ่าวว่าจัดงานแต่งงานใหม่ได้ยังไง ในเมื่อทะเบียนสมรสยังคาอยู่กับกับตนเอง มิหนำซ้ำหนุ่มเจ้าบ่าวรายนี้ยังเป็นตำรวจ ในกรณีการจัดงานแต่งงานแบบนี้ โดยทะเบียนสมรสยังคาอยู่ ไม่ได้มีการหย่าขาดจากภรรยาเก่า ในทางกฎหมายนั้นไม่สามารถจดทะเบียนสมรสใหม่ซ้ำซ้อนได้ หากจดทะเบียนสมรสใหม่ ก็จะตกเป็นโมฆะ กล่าวคือ ไม่มีผลผูกพันธ์เป็นสามี-ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง

“ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงอาจจะเลิกราต่อกัน แยกทางกันอยู่หรือไม่ก็ตาม แต่ในทางกฎหมาย หากทะเบียนสมรสยังคากันอยู่ ก็ต้องถือว่าเป็นสามี-ภรรยากันอยู่ หากจะเลิกกันให้ถูกต้องตามกฎหมาย กฎหมายกำหนดว่าให้ไปจดทะเบียนหย่า หรือฟ้องหย่าตามขั้นตอนกฎหมาย (ป.แพ่ง ม.1514)

 


“เมื่อฝ่ายหนุ่มเจ้าบ่าว ยังไม่ได้จดทะเบียนหย่า หรือฟ้องหย่าให้แล้วเสร็จ แต่กลับไปจัดงานแต่งงานกับเจ้าสาวใหม่นั้น ในทางกฎหมายถือว่า ซึ่งเป็นการยกย่องผู้อื่นฉันภริยา เรียกง่ายๆว่า ‘มีชู้’ ในทางกฎหมายเป็นเหตุให้เมียที่กอดทะเบียนสมรสไว้นั้น สามารถดำเนินการฟ้องหย่า หนุ่มเจ้าบ่าว และเรียกค่าทดแทน จากฝ่ายหญิงที่มาเป็นชู้ได้ หรือจะไม่ฟ้องหย่าเลย แต่จะฟ้องค่าทดแทนจากชู้อย่างเดียวก็สามารถทำได้ (ม.1516 (1) ประกอบ ม.1523 )

“ทางออกของหนุ่มเจ้าบ่าว หากต้องการที่จะหย่า แต่เมียไม่ยอมจับมือกันไปจดทะเบียนหย่า ก็ต้องดำเนินการใช้สิทธิทางศาล ฟ้องหย่า อย่างเดียว ซึ่งในทางกฎหมายนั้น การที่จะใช้สิทธิทางศาลในการฟ้องหย่านั้นก็ต้องมีเหตุ เช่นฝ่ายหญิงมีชู้, แยกกันอยู่เกิน 3 ปี, จงใจทิ้งร้างอีกฝ่ายไปเกิน 1 ปี, ประพฤติชั่วร้ายแรง, วิกลจริต, เป็นโรคร้ายแรง, ทำร้ายร่างกายอีกฝ่าย, หรือไม่อาจร่วมประเวณีกันได้ฯ (ม.1516) หากไม่เข้ากรณีตามนี้ก้ไม่มีเหตุที่จะฟ้องหย่าได้ ฟ้องไปศาลก็ไม่อาจจะสั่งให้ได้

อ่านข่าว

สาวสุดช้ำ ไลฟ์สดถือทะเบียนสมรส ไปร่วมงานแต่งผัวกับหญิงอื่น ถูกไล่ บอกไม่ใช่แขก
‘เมียหลวง’ เปิดอก นาทีรู้ผัว ตร.มีหญิงอื่น จนบุกงานแต่ง เผยอยู่กินมา 16 ปี มีลูกสาว 2 คน
แชร์สนั่น! เผยอีกคลิป อ้างแม่ผัวแต่งดำบุกงานแต่ง ผลัก-ตบหัวเจ้าบ่าวขณะพระสวด

“การที่ภรรยาไม่ยอมจดทะเบียนหย่าให้นั้น ในความเป็นจริงแล้วก็มีเยอะนะครับ บางทีก็ต้องเข้าใจฝ่ายหญิงด้วยว่าเขามีลูกด้วยกัน บางครั้งมันก็ต้องคิดเยอะกว่าคำว่ารักหรือไม่รัก หรือบางคนก็ยอมกอดทะเบียนสมรสเอาไว้ เพื่อหวังในสินสมรส ก็มีเหมือนกัน

“แต่ทั้งนี้ ฝ่ายชายเจ้าบ่าวดันเป็นตำรวจด้วยนี่สิครับ เรื่องนี้ หากฝ่ายเมียหลวงจะ ร้องเรียนวินัย นี่ผมบอกได้เลยว่างานเข้า เพราะการที่ข้าราชการมีชู้เนี่ย ถือเป็นการประพฤติชั่ว อันเป็นความผิดวินัยร้ายแรง ถึงขั้นไล่ออกจากราชการได้เลย เคยมีกรณีศึกษาที่ข้าราชการถูกออกจากราชการเพราะมีชู้มาแล้วหลายร้าย

“แต่การที่เมียหลวงบุกไปที่งานแต่งงาน แล้วมีการไลฟ์สด เรื่องนี้ถึงแม้สังคมจะเห็นใจเมียหลวงก็ตาม แต่ในทางกฎหมายก็ สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา อยู่เหมือนกัน (ซึ่งผมก็ยังไม่ได้ฟังคลิปไลฟ์สดนะ ) โดยหากมีคำว่า “เมียน้อย” หรือพูดพาดพิงถึงเมียน้อยแล้วเนี่ย เขาอาจจะดำเนินคดีได้เหมือนกัน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงถึง 2 ปี ปรับสูงถึง 2 แสนบาท (ป.อาญา ม.328)

“เรื่องในครอบครัวก็ควรคุยกันให้ชัดนะครับว่าจะเอาอย่างไร จะหย่ากัน สินรสรส หนี้ร่วม ค่าเลี้ยงดูลูก เอาให้ชัดเจน หากจะเลิกกัน คุยกันไม่ได้ก็ไปว่ากันในศาล ให้ศาลตัดสิน ไม่ใช้ให้มันคาราคาซัง แล้วเป็นเรื่องขึ้นมาแบบนี้”

อ่านข่าว : เปิดพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ-ระเบียบก.ตร. กรณีตำรวจนอกใจ มีเมียน้อย โทษอย่างไร

ด้าน นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุว่า ถ้าฝ่ายชายเป็นข้าราชการแล้วนอกใจ มีชู้ ถือว่าผิดวินัยร้ายแรง มีโทษถึงไล่ออก เมียหลวงสามารถร้องเรียนทางวินัยของฝ่ายชาย โดยใช้ภาพและคลิปหลักฐาน ส่งถึงผู้บังคับบัญชา อย่างในคลิปที่กำลังเป็นไวรัล ที่ทำร้ายจิตใจเมียหลวงขั้นร้ายแรง ไปแต่งงานใหม่ ทั้งที่ยังมีทะเบียนสมรสคาอยู่ แบบนี้มีโทษถึงไล่ออก หมดอนาคต

“นอกจากนั้น เมียหลวงยังสามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนจากเมียน้อยได้ด้วย ยิ่งมีลูก มีเต้า มีภาระ บางเคสนี่ร้องกันหลักล้านเลยนะครับ หลังจากนั้นเมียหลวงยังสามารถ ฟ้องหย่า ได้อีกด้วย

“จุดพีคสุดคือ เมียหลวงสามารถบุกไปในงาน และประกาศได้เลยว่าเป็นเมียหลวง แต่ต้องไม่ทำร้ายร่างกาย และสามารถโพสต์ในโซเชียลได้ ไม่ถือเป็นการหมิ่นประมาท เพราะถือว่าเป็นการป้องกันส่วนได้เสียของตน

“แต่ที่แซ่บสุดของเคสนี้คือแม่เจ้าบ่าวครับ รู้ว่าบุตรของตนกระทำผิด ตบลูกเสียหน้าสั่นเลย 🤣 ในฐานะทนายไม่ควรสนับสนุนความรุนแรง แต่ในฐานะพ่อ ถ้าลูกทำผิดไม่ตักเตือน ก็ยากที่จะเป็นพ่อที่ดีได้”

อ่านข่าว : #ทีมเมียหลวง! คลินิกโผล่ตามหา ‘สาวบุกงานแต่ง’ เสนอแพ็กเกจ ‘โมทั้งตัวให้ผัวเสียดาย’ แบบฟรีๆ
‘สามี’ โดดปกป้อง ลั่น ‘ผมผิดเองคนเดียว’ หลังเมียหลวงถือทะเบียนสมรสบุกงานแต่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คมนาคม’ แถลงรายละเอียด ปมขยายสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
บทความถัดไปชายวัย 48 ว่างงาน อ้างต้องส่งเงินรักษาแม่ป่วย งัดหลังคาร้านทองหวังลักทรัพย์ สุดท้ายโดนรวบ