ผอ.กกต. นางรอง ชี้คะแนนเลือกตั้งเพี้ยนเพราะ จนท.กรอกสลับ อาจนับใหม่ขึ้นอยู่กับ กกต. กลาง

ผอ.กกต.นางรอง ชี้กรณีผู้สมัครสมาชิกเทศบาล (ส.ท.) นางรอง 10 คน ร้องว่าคะแนนหน้าหน่วยไม่ตรงปกกับศูนย์เลือกตั้ง เบื้องต้นคาดว่า จนท.ประจำหน่วยสลับรายชื่อ เพราะตกใจและเร่งรีบหลังจากทราบข่าวว่า มี อสม.เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่

กรณีผู้สมัครสมาชิกเทศบาล(สท.)เมืองนางรอง จุดเลือกตั้งหน่วยที่ 5 เขต 2 จุดหนองมน ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ จำนวน 10 คน เข้าไปลงบันทึกประจำวันต่อ ร.ต.อ.เฉลิมชัย เณรธรณี รองสารวัตร(สอบสวน)สภ.นางรอง อ.นางรอง และยื่นหนังสือร้องไปยัง กกต.ว่าให้ตรวจสอบ

เนื่องจากคะแนนของผู้สมัครที่ศูนย์เลือกตั้งเทศบาลเมืองนางรอง ไม่ตรงกับจุดนับคะแนนที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง บางคนชนะกลายเป็นแพ้ บางคนแพ้กลายเป็นชนะการเลือกตั้ง

อ่านข่าว – ผู้สมัคร ส.ท.บุรีรัมย์ งง คว้าที่ 1 หน้าหน่วยเลือกตั้ง ถึงเทศบาลหล่นมาอันดับ 3 คะแนนหาย 95 แต้ม

ล่าสุด วันนี้ (1 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทองใบ เพ็งธรรม ปลัดเทศบาลเมืองนางรอง และผู้อำนวยการเลือกจั้งเทศบาลเมืองนางรอง ได้ออกมาระบุว่า หลังได้รับเรื่อง ได้เรียกเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหาทั้งหมดมาประชุมและทำการตรวจสอบ

โดยเบื้องต้นพบความผิดพลาดบางประการ หลังจากนับคะแนนเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยทราบข่าวว่ามี อสม.ที่มาร่วมคัดกรองโรคประจำหน่วยเสียชีวิตกระทันหัน ทำให้ทุกคนต่างตกใจรีบเอาบัตรใส่หีบ ปิดผนึกเรียบร้อย แต่ลืมจดบันทึกไว้ว่าเบอร์ไหนได้คะแนนเท่าไหร่

อ่านข่าว – อสม.ใจสู้ ป่วยมะเร็ง ร่วมทำหน้าที่คัดกรองโควิดหน่วยเลือกตั้งจนเสร็จ น็อกคา จยย.ก่อนเสียชีวิต

จากนั้น จนท.ประจำหน่วยเลือกตั้ง จึงเอาภาพจากโทรศัพท์ที่ถ่ายกระดานคะแนนไว้ มากรอกข้อมูลตอนหลัง แต่ จนท.ได้เอาคะแนนผู้สมัครหมายเลข 1-5 ไปสลับกับผู้สมัครหมายเลข 6-10 ทำให้คะแนนผิดเพี้ยนไปทั้ง 10 คน ตามที่ผู้สมัครร้องเรียน

ซึ่งขณะนี้ได้ส่งเรื่องไปให้ กกต.ประจำจังหวัดทราบแล้ว ขั้นตอนต่อไป กกต.จังหวัดจะส่งเรื่องไปที่ กกต.กลาง เพื่อให้พิจารณาอีกครั้ง โดยอาจจะเอาคะแนนจากภาพโทรศัพท์ของผู้สมัครมาแก้ใหม่ หรือถ้าจะต้องนับคะแนนใหม่ก็ต้องนับ โดยกระดานคะแนนในตอนนี้ยังต้องใช้อันเดิมที่ จนท.ประจำหน่วยเลือกตั้งส่งมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงเทพธนาคม เปิดตัวแอนิเมชั่น มิสเตอร์เคที ให้ความรู้การกำจัดขยะรูปแบบใหม่
บทความถัดไปซิสโก้เผยนวัตกรรมใหม่ในงาน Cisco Live! พร้อมขับเคลื่อนอนาคตสำหรับทุกคน