ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน เผยชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทย ยังไม่เข้าเกณฑ์อพยพ ชี้บางส่วนทยอยกลับประเทศแล้ว

เมื่อวันที่ 1 เมษายน เวลาประมาณ 14.00 น. ราษฎรกะเหรี่ยง KNU บ้านสะกอท่า จำนวน 8 ครอบครัว 46 คน รวมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ข้ามแม่น้ำสาละวินเข้ามาในฝั่งไทย ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ประมาณ 5 กม.

ทั้งนี้ การหลบหนีเข้ามาในเขตไทยของชาวกะเหรี่ยงเหล่านั้น เหตุจากมีเฮลิคอปเตอร์ของทหารพม่าจำนวน 2 ลำ บินวนเวียนเหนือหมู่บ้านสะกอท่า ซึ่งมีบ้านเรือนของประชาชน และฐานที่มั่นทางทหารของกะเหรี่ยง KNU ทำให้ราษฎรชาวกะเหรี่ยงเกิดความตกใจกลัว และหวาดผวาว่าจะถูกเครื่องบินโจมตีเหมือนกับที่บ้านดิปุโหน่ ที่ถูกโจมตีมาแล้ว 2 ครั้งในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับสถานการณ์ที่บ้านแม่สามแลบยังคงเงียบเหงา ร้านค้าได้ปิดตัวลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเจ้าของร้านโดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างถิ่น และหวั่นว่าจะเกิดการสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกะเหรี่ยง KNU

ขณะที่ นายแดเนียล เจคอบส์-ณาน หัวหน้าแผนกกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่รวม 2 คน เดินทางเข้าพบ นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัด ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยนายเดเนียล เจคอบส์-ณาน ไม่ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงการเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงสถานการณ์ผู้หนีภัยจาการสู้รบชายแดนไทยเมียนมาปัจจุบัน นายสิธิชัย กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ล่าสุด ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาเริ่มทยอยเดินทางกลับออกไปเกือบหมดแล้ว เหลืออยู่ประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นสตรี เด็ก คนชรา ก็คงจะทยอยกันเดินทางกลับไป

นายสิธิชัยกล่าวว่า การจะรับผู้หนีภัยจากการสู้รบนั้น ผู้หนีภัยที่หนีเข้ามาอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทยยังไม่เข้าหลักเกณฑ์การอพยพ เพราะส่วนใหญ่ผู้ที่ข้ามฝั่งมาก็เป็นประชาชนชาวเมียนมาที่อยู่ตามตะเข็บชายแดนอยู่แล้ว การตั้งถิ่นฐานของคนกลุ่มนี้ได้มีหมู่บ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามไทยอยู่แล้ว แต่เมื่อมีความกังวลกับสถานการณ์ ก็เพียงแค่ข้ามฝั่งมาเพื่อให้เกิดความอุ่นใจ มั่นใจ เป็นบางห้วงเวลาเท่านั้น

เมื่อถามถึงกรณีมีข่าวว่าทหารเมียนมาจะนำกำลังเข้าโจมตีกองกำลังทหารไทใหญ่ในรัฐฉาน ตลอดแนวชายแดน ตั้งแต่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ไปจนถึง จ.เชียงราย นายสิธิชัยกล่าวว่า ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีความวิตกกังวลอยู่บ้าง แต่ข่าวที่ออกมายังไม่ทราบว่ามีข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด แต่วันนี้ในช่วงเช้าตนได้ทราบข่าวว่าทางรัฐบาลเมียนมาได้ประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่ 1-30 เม.ย. 64

นายสิธิชัยกล่าวว่า หากเป็นเช่นนี้จริงก็คงเป็นนิมิตหมายดีที่ช่วงนี้จะไม่มีการสู้รบ จะทำให้ไม่มีผู้หนีภัยจากการสู้รบเข้ามาในฝั่งไทย อย่างไรก็ตาม หากมีสถานการณ์สู้รบเกิดขึ้น และมีผู้หนีภัยจากการสู้รบเข้ามาเราก็ต้องมีมาตรการรองรับไว้แล้ว

อ่านข่าว : เคเอ็นยู อัดพม่าไม่จริงใจ ประกาศหยุดยิง 1เดือน ไปปรับกำลัง หาทางส่งเสบียงใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผีเพื่อนลูกให้โชค! แม่ค้าขายข้าวในโรงเรียน ถูกหวยรางวัลที่ 1 รับทรัพย์ 6 ล้าน
บทความถัดไปกองบิน 41 เชียงใหม่ ทำอุโมงค์น้ำอำลาเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 L-39 หลังประจำการกว่า 27 ปี