ผู้ว่าฯโคราช ประธานสวดพระอภิธรรม ‘น้องมิ้นท์’ สั่งเข้มทุกพื้นที่ หากจุดพลุตะไลต้องขออนุญาตล่วงหน้า

ผู้ว่าฯโคราช ประธานสวดพระอภิธรรม ‘น้องมิ้นท์’ สั่งเข้มทุกพื้นที่จุดพลุตะไล ต้องขออนุญาตล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 15 วัน

จากกรณีพลุตะไลที่จุดจากงานศพตกใส่ศีรษะ ด.ญ.ณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ้นท์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนอาจวิทยาคาร อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุน้องมิ้นท์ได้นอนพักรักษาตัวอยู่ภายในหอผู้ป่วยหนักศัลยกรรมอุบัติเหตุ 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ศูนย์อุบัติเหตุ และฉุกเฉิน ชั้น 6 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และเสียชีวิตลงเมื่อคืนที่ผ่านมา (13 เมษายน 2564) ญาติได้นำศพของน้องมิ้นท์ไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดหน้าพระธาตุ ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันนี้ (14 เมษายน) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีสวดอภิธรรมศพน้องมิ้นท์ ซึ่งตั้งศพสวดอภิธรรมเป็นวันแรก อยู่ที่ศาลาบำเพ็ญกุศล ภายในวัดหน้าพระธาตุ ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวน้องมิ้นเบื้องต้น โดยมีชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านใกล้เคียง มาร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพกันเป็นจำนวนมาก

นายวิเชียรกล่าวว่า วันนี้มาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องมิ้นท์ที่ต้องสูญเสียลูกสาวสุดที่รักเพียงคนเดียวไปจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เหตุการณ์การจุดพลุตะไลในงานศพ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์เสียชีวิตในครั้งนี้ ถือเป็นความสูญเสียที่ไม่ควรเกิดขึ้น

อ่านข่าว : สุดเศร้ารดน้ำศพน้องมิ้นท์ พลุตะไลตกใส่หัว แม่ฝันน้องมากอดลา ก่อนเสียชีวิต เรียกมือจุดรับข้อหาใหม่

นายวิเชียรกล่าวว่า ทางจังหวัดจึงได้แจ้งกำชับไปทุกพื้นที่ให้บังคับใช้กฎหมายการขออนุญาตจุดพลุตะไลในงานพิธีต่างๆ อย่างเข้มงวด ซึ่งจะต้องมีการขออนุญาตล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน และต้องแจ้งสถานที่จุด วัสดุที่จุด รวมทั้งจุดตกของพลุตะไลต้องมีความปลอดภัย อยู่ห่างไกลจากชุมชนด้วย

“หากทางอำเภอเห็นว่าไม่เหมาะสม ก็อย่าอนุญาตเด็ดขาด เพราะทุกวันนี้มีชุมชนอยู่เป็นจำนวนมาก การจุดพลุตะไลในพิธีต่างๆ เห็นว่าควรงดจุดกันได้แล้ว เพราะอาจเกิดอันราย นอกจากจะตกใส่คนแล้ว ยังมีโอกาสตกใส่บ้านเรือนประชาชน ไร่ นา ได้รับความเสียหายได้” นายวิเชียรกล่าว

สำหรับการบำเพ็ญกุศลศพของน้องมิ้นท์ ครอบครัวจะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน หลังจากนั้นจะประกอบพิธีฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น. ที่เมรุวัดหน้าพระธาตุ ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon