ลูกจ้างเฮ! ห้างดังโคราชเลิกกิจการ ยอมจ่ายเงินเดือนแล้ว มึน ‘ค่าชดเชย’ ยังตกลงกันไม่ได้ (มีคลิป)

ลูกจ้างเฮ! ห้างดังโคราชเลิกกิจการ ยอมจ่ายเงินเดือนแล้ว มึน ‘ค่าชดเชย’ ยังตกลงกันไม่ได้

จากกรณีที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศปิดการประกอบกิจการห้างบางส่วน เนื่องจากแบกรับภาระไม่ไหวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้พนักงานกว่า 200 ราย ต้องตกงาน ประกอบกับห้างดังกล่าวยังนิ่งเฉยไม่มีทีท่าจะจ่ายเงินให้กับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างกะทันหัน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ห้างดังเมืองโคราชเลิกกิจการ ลูกจ้างเดือด อุบตอบจ่ายเงินเดือน-เยียวยา เตรียมล่ารายชื่อร้องศูนย์ดำรงธรรม

ล่าสุด วันนี้ (3 พฤษภาคม 2564) อดีตพนักงานที่ถูกเลิกจ้างของห้างคลังพลาซ่า แจ้งว่า ทางผู้บริหารห้างคลังพลาซ่าได้จ่ายเงินเดือนๆ สุดท้าย และเงินค้ำประกันแรกเข้างาน ให้กับอดีตพนักงานทุกคนแล้ว เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 และในวันนี้ พนักงานเกือบทั้งหมดได้เดินทางไปที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนำเอกสารหลักฐานขอยื่นเป็นบุคคลว่างงาน เพื่อรับเงินชดเชยการว่างงานจากหน่วยงานภาครัฐ หลังจากถูกเลิกจ้างโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า พร้อมสมัครทำงานในตำแหน่งต่างๆ ตามที่ได้มีการประกาศไว้ในสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา

ด้าน นายเอก (นามสมมุติ) อดีตพนักงานห้างคลังพลาซ่า กล่าวว่า ถึงแม้ว่าการถูกเลิกจ้างในครั้งนี้ ทางห้างฯ จะจ่ายเงินเดือนและเงินประกันที่คงค้างไว้แก่พนักงานแล้วก็ตาม แต่พนักงานที่ถูกเลิกจ้างต่างบอกว่า เงินที่ได้รับมา อาจจะใช้จ่ายภายในครอบครัวได้ไม่เกิน 1 เดือน เนื่องจากแต่ละคนมีภาระทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ อีกทั้ง ค่าเล่าเรียนบุตร และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ประจำวัน บางรายถูกเลิกจ้างทั้งสามี ภรรยา ทำให้ต้องมายื่นขอเงินชดเชยจากหน่วยงานภาครัฐตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ขณะที่ บางคนอายุมาก มาตกงานในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก ซึ่งเข้าใจดีว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ แต่ก็อยากให้ผู้ประกอบการเห็นใจพนักงานทุกคนที่ถูกเลิกบ้าง อยากให้จ่ายชดเชยเงินเลิกจ้างให้กับพนักงานที่เดือดร้อนโดยเร็ว ตามสิทธิ์ที่พนักงานควรจะได้รับตามกฎหมาย ซึ่งทุกคนมีความหวังว่า ผู้ประกอบการจะจ่ายหลังจากนี้ เพราะผู้ประกอบการได้แจ้งว่า จะพูดคุยกับพนักงานทุกคนในเรื่องนี้อีกครั้ง ใน 1 สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากหารือปรึกษาระดับผู้บริหารแล้ว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image