นิวไฮ ! โคราชติดเชื้อทุบสถิติพุ่ง 77 ราย จ่อเปิด รพ.สนาม รับผู้ป่วยล้นเตียง รพ.มหาราช

นิวไฮ ! โคราชติดเชื้อทุบสถิติพุ่ง 77 ราย จ่อเปิด รพ.สนาม รับผู้ป่วยล้นเตียง รพ.มหาราช

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 กรกฎาคม นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่าพบผู้ป่วยรายใหม่ 77 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 16 ราย อ.ปากช่อง 13 ราย อ.โนนสูง 7 ราย อ.บัวใหญ่ 7 ราย อ.โชคชัย 6 ราย อ.สีคิ้ว 6 ราย อ.ประทาย 5 ราย อ.โนนไทย 3 ราย อ.คง 2 ราย อ.ครบุรี 2 ราย อ.ด่านขุนทด 2 ราย อ.พระทองคำ 2 ราย อ.ขามทะเลสอ 1 ราย อ.ขามสะแกแสง 1 ราย อ.เฉลิมพระเกียรติ 1 ราย อ.ชุมพวง 1 ราย อ.ปักธงชัย 1 ราย และ อ.พิมาย 1 ราย รวมยอดสะสม 1,435 ราย รักษาหาย 999 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 418 ราย และเสียชีวิต 17 ราย จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นมีประวัติสัมผัสผู้ป่วย 33 ราย เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงกรุงเทพมหานคร 23 ราย จ.สมุทรปราการ 10 ราย จ.ปทุมธานี 3 ราย จ.นนทบุรี 2 ราย จ.นครปฐม 1 ราย จ.ตราด 1 ราย จ.ระยอง 1 ราย จ.สระบุรี 1 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวน 2 ราย

นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ชี้แจงว่า ขณะนี้ได้ให้การรักษาผู้ป่วย 365 ราย โดยมีจำนวน 75 ราย ภูมิลำเนาเป็นชาวโคราชที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยงและมีผลยืนยันติดเชื้อขอเข้ามารับการรักษาตัวใน รพ.มหาราช บุคลากรได้ช่วยกันปรับพื้นที่หอผู้ป่วยอายุรกรรม ชั้น 7-8-9 อาคารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) สามารถขยายเตียงผู้ป่วยเพิ่ม 24 เตียง แต่ยังมีผู้ป่วยทยอยเดินทางมาและโรงพยาบาลประจำอำเภอได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่มีอาการปอดอักเสบเข้ามารักษาต่อ เนื่องจากมีแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางและเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ล่าสุดเหลือจำนวน 18 เตียง

กรณีผู้ป่วยเต็มพื้นที่ได้ประสาน รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา และ รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา ซึ่งมีศักยภาพสามารถรับผู้ป่วยได้รวมทั้งมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้พิจารณาให้ใช้พื้นที่อาคารชาติชายฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา นครราชสีมา จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม 100 เตียง ขณะนี้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เตรียมพร้อมสถานที่แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้HotShots! รอฟุตบอลกลับบ้าน แฟนผู้ดีฉลองสุดเหวี่ยง สิงโตลิ่วตัดเชือก
บทความถัดไป‘ณพลเดช’ แนะรบ.ดูโมเดลราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หาวัคซีนทางเลือก ใน 2 สัปดาห์