ผู้อาศัยใกล้ ‘หมิงตี้เคมีคอล’ เล่านาทีเกิดเหตุ กระจกแตกละเอียด คิดว่าแผ่นดินไหว เร่งซ่อมบ้านหวั่นเจอฝน

จากกรณีบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก เกิดระเบิดและมีเพลิงไหม้ ล่าสุด มีการจัดแนวกั้นบริเวณรอบๆ โรงงานเป็นพื้นที่อันตราย จัดระเบียบการจราจร ทางเข้า-ออกบริเวณที่เกิดเหตุ ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้บริเวณพื้นที่โดยเด็ดขาด

ล่าสุดวันนี้ (7 กรกฎาคม) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบริเวณที่เกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่ฉีดสารเคมีคอยควบคุมความร้อนที่อาจเกิดการปะทุขึ้นมาอีก นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯและอาสาสมัครคอยดูแล กรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้พบกับนางสิริการย์ ตั้งอนันเจริญ อายุ 45 ปี อาชีพ พนักงานบริษัท ซึ่งพักอยู่บ้านพักในโรงงานคืนเกิดเหตุ เปิดเผยว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุ ตนพร้อมสามีได้นอนหลับตามปกติ จนกระทั่งได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ตามด้วยเสียงกระจกแตกทั่วบริเวณ พร้อมกับเห็นไฟไหม้โรงงาน ตัวเองกับสามีจึงรีบวิ่งหนีพากันออกมาด้านนอกอย่างไม่คิดชีวิต จนกระทั่งมาทราบทีหลังว่าโดนกระจกบาดตามลำตัว แขน ขา หน้า เย็บแผลไปกว่า 30 เข็ม ส่วนสามีโดนเศษกระจกบาดที่เท้า ได้รับบาดเจ็บไม่มาก ส่วนวันนี้ได้กลับเข้ามาเก็บของที่เหลืออยู่ และคงต้องไปหาที่พักที่อื่นอยู่ชั่วคราว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจหมู่บ้านหรู ราคา 12 ล้าน ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับโรงงานที่เกิดเหตุ พบกับนายวิกิต วัฒนธาดากุล อายุ 50 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว เล่าว่า คืนเกิดเหตุขณะนอนหลับพักผ่อนอยู่ได้ยินเสียงระเบิดดังมาก ทำให้บานประตูและกระจกหน้าต่างในบ้านพังแตกเสียหาย ตนและครอบครัวจึงพากันวิ่งออกมานอกบ้านเพราะคิดว่าเกิดแผ่นดินไหว จนกระทั่งมาทราบข่าวทีหลังว่าเกิดเหตุการณ์ขึ้นที่โรงงานดังกล่าว

นายวิกิตกล่าวว่า ตอนนี้ครอบครัวต้องพากันออกไปอยู่ที่บ้านญาติ และวันนี้ได้นำช่างเข้ามาเปลี่ยนกระจกประตูหน้าต่างที่พังเสียหาย เนื่องจากเกรงว่าหากมีฝนตกลงมาจะยิ่งทำให้ข้าวของในบ้านเสียหายมากยิ่งขึ้น เบื้องต้นหมู่บ้านนี้มีแค่ 32 หลัง ทุกหลังได้รับความเสียหายทั้งหมด และได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้แล้วที่ สภ.บางแก้ว

อย่างไรก็ตาม ช่วงเที่ยวที่ผ่านมา นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงสถานการณ์ล่าสุด โดยเวลา 17.00 น.วันนี้ ผ่อนปรนให้ประชาชนที่อยู่ในระยะตั้งแต่มากกว่า 1 กิโลเมตร (กม.) คือ 2-5 กม.กลับเข้าที่พักได้ สำหรับพื้นที่ควบคุมคือตั้งแต่ซอย 19 ถึงซอย 25 เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาร์ต พศุตม์ ตัดใจไม่เจอ ขออวยพรพ่อแบบรักษาระยะห่าง กลัวนำเชื้อแพร่ หลังลงพื้นที่เสี่ยงช่วยคน
บทความถัดไป‘คาร์ลอส’ ชม ‘ชอว์’ เจ๋งจริง แต่ขออย่าเปรียบเทียบเพราะคนละยุค