ผู้ว่าฯชลบุรีจ่อปรึกษา มท.หาทางออก สมาชิกสภาเมืองพัทยาลาออก 4 คน มึน เหตุมาตามคำสั่ง คสช.

ผู้ว่าฯชลบุรีจ่อปรึกษา มท.หาทางออก สมาชิกสภาเมืองพัทยาลาออก 4 คน ต้องยุบสภา มึน เหตุมาตามคำสั่ง คสช.

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภาเมืองพัทยา 4 คนลาออกว่า หากย้อนไปดูที่มาของสมาชิกสภาเมืองพัทยาจะพบว่า คสช.ได้ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นผู้สรรหาและแต่งตั้งตามข้อบังคับของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกสภาเมืองพัทยา และผู้บริหารเมืองพัทยาเป็นการชั่วคราว พ.ศ.2559 ที่ให้คัดเลือกและแต่งตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นเมืองพัทยาที่ว่างลงตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 85/2557 นั้น เมื่อมีสมาชิกสภาเมืองพัทยาลาออกไปถึง 4 คน ประกอบกับสมาชิกสภาเมืองพัทยาเหลืออยู่ 8 คน ทำให้ไม่สามารถบริหารงานได้และจะต้องยุบสภา

นายภัครธรณ์กล่าวว่า ในเรื่องนี้หากเป็นการเลือกตั้งปกติสามารถเลือกตั้งใหม่เข้ามาทดแทนได้ แต่สมาชิกสภาเมืองพัทยาชุดปัจจุบันมาตามคำสั่งของ คสช. เมื่อเปิดดูตามข้อกฎหมายแล้วยังไม่มีข้อกฎหมายใดขึ้นมารองรับ ซึ่งจะได้ปรึกษาหารือกับทางท้องถิ่นจังหวัดชลบุรี และจะได้ทำหนังสือปรึกษากับทางกระทรวงมหาดไทยเพื่อหาทางออกอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายสุรัตน์ เมฆวรากุล ผู้บริหารกลุ่มบริษัท ไมค์ จำกัด และห้างสรรพสินค้าไมค์ชอปปิ้งมอลล์ พัทยา กล่าวว่า เกี่ยวกับกรณีที่สมาชิกสภาเมืองพัทยาลาออกนั้น ตนเห็นว่าหากจะมีการแต่งตั้งสมาชิกสภาเมืองพัทยาขึ้นมาใหม่ อยากให้เป็นคนในพื้นที่เมืองพัทยา เพราะจะได้รู้ปัญหาและแก้ไขได้ถูกทาง ไม่ใช่เอาผู้เกษียณอายุราชการที่ไม่ใช่คนในพื้นที่เมืองพัทยาเข้ามาทำงาน เนื่องจากไม่รู้ความต้องการของคนพัทยา

นายสุรัตน์กล่าวว่า หรือไม่เช่นนั้นก็ให้มีการเลือกตั้งเมืองพัทยาไปเลย เพราะรักษาการมานานแล้ว จะได้เปิดโอกาสให้คนเมืองพัทยาเข้ามาบริหารกันเอง เพราะรู้ปัญหาว่าเมืองพัทยาควรจะพัฒนาไปในทิศทางใด คนพื้นที่ย่อมรู้ปัญหาได้ดี ที่สำคัญได้มีการเปิดตัวมาบ้างแล้ว ผู้ที่จะอาสาลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อเข้ามาบริหารเมืองพัทยาถือว่ามีความพร้อมหากมีการเลือกตั้งเร็วๆ นี้ และเป็นโอกาสที่เหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon