อ.แจ้ห่ม ตรวจพิกัดศูนย์กลางแผ่นดินไหว หลังเกิดขนาด 2.7-อาฟเตอร์ช็อก คาดเกิดจากแนวแขนงรอยเลื่อนพะเยา

อ.แจ้ห่ม รุดตรวจพิกัดศูนย์กลางแผ่นดินไหว หลังเกิดขนาด 2.7 และอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกครั้ง คาดเกิดจากแนวแขนงรอยเลื่อนพะเยา พร้อมแจ้งเตือนให้ชาวบ้านพร้อมรับมือ

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 เวลา 10.00 น. นายชาญ จูคง นายอำเภอแจ้ห่ม จ.ลำปาง พร้อมด้วย นายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ที่ดูแลพื้นที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม ได้รุดตรวจสอบพื้นที่ ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนบนของ จ.ลำปาง ใกล้กับ จ.เชียงราย และพะเยา หลังวันนี้เกิดแผ่นดินไหวขึ้น

โดยครั้งแรกกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานเกิดขึ้นวันนี้เมื่อเวลา 05.41 น. จุดศูนย์กลางในพื้นที่ ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ขนาด 2.7 ตามมาตราริกเตอร์ ลึกลงไปในดิน 5 กิโลเมตร หลังจากนั้นยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกครั้ง เมื่อเวลา 07.33 น. ขนาด 2.2 ตามมาตราริกเตอร์ ลึกลงไปในดิน 5 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางทั้ง 2 ครั้งอยู่ห่างกันเล็กน้อย

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบจุดศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ในเขตหมู่บ้านหนองกอก ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง โดยเป็นบริเวณแนวไร่ข้าวโพด ใกล้กับแนวป่า ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งครั้งแรกชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน ส่วนการเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาชาวบ้านไม่รู้สึก สำหรับการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากรอยเลื่อนพะเยาซึ่งเป็นรอยเลื่อนที่มีพลัง ที่มีรอยแขนงพาดผ่านลงมาจาก จ.พะเยา ลงมาสู่ อ.วังเหนือ และ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

นายชาญ จูคง นายอำเภอแจ้ห่ม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านตลอดจนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ออกแจ้งเตือนให้ชาวบ้านได้รับทราบถึงการเกิดแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้ง และให้เฝ้าระวังในพื้นที่ และเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดภัยขึ้นก็ขอให้ชาวบ้านหลบอยู่ในที่ปลอดภัย

อ่านข่าว – แผ่นดินไหวขนาด 2.7 ศูนย์กลาง ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม ลำปาง คนในพื้นที่รู้สึกแรงสั่นสะเทือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษก รบ.เตือน ‘หนุ่มไรเดอร์’ หยุดคุกคามทางเพศ โทษปรับ 1 หมื่น
บทความถัดไป‘มิส สภ.’ โบกมือทักทายก่อนรับทราบข้อหา ‘โคราช Movement’ หลุดขำ ทำกิจกรรม ตร.เปิดธรรมะใส่