เริ่มยิ้มได้ ยาย 71 ปี ได้ฉีดวัคซีนแล้ว จนท.ให้บัตรไร้สัญชาติ รอตรวจ DNA ก่อนทำบัตร ปชช.จริง

ยาย 71 ปีผู้ไร้สิทธิได้ฉีดวัคซีนแล้ว จนท.ให้บัตรไร้สัญชาติ รอตรวจ DNA ก่อนทำบัตร ปชช.จริง คุณยายยิ้มได้หน่วยงานภาครัฐเริ่มยื่นมือช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลากลางบ้านโคกม่วย หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านพร้าว อำเภอเมืองจังหวัดหนองบัวลำภู สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพร้าว ได้ออกมาให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่กลุ่ม 608 โดย นางบุญ ชามัด อายุ71 ปี ได้เดินทางไปฉีดวัคซีนด้วยเช่นกัน จากที่เคยร้องขอว่า อยากฉีดวัคซีนแต่ไม่มีบัตรประชาชนตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

อ่านข่าว – ยายวัย 71 อยากฉีดวัคซีนแต่ไม่มีสิทธิ เหตุไร้บัตร ปชช. ชี้เคยติดต่ออำเภอ รอ 8 ปี ยังเงียบกริบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ทราบเรื่องความเดือดร้อน ของ ได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านพักอาศัยที่มีสภาพชำรุดสร้างอยู่ริมสระสาธารณะ

หลังสอบถามข้อมูลและให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการออกบัตรประชาชนของคนไร้สัญชาติให้ก่อน ซึ่งได้เร่งดำเนินการให้ได้ถ่ายบัตรประชาชนแม้ว่าจะเป็นวันหยุดราชการ เพื่อให้ได้สิทธิ์ในบางอย่างเบื้องต้นก่อน ส่วนบัตรประชาชนนั้น ต้องรอการตรวจหา DNA ของนางบุญ ชามัด กับหลานสาวหรือญาติผู้เกี่ยวข้องก่อน โดยจะไปตรวจที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานก็รู้ผล

ซึ่งในวันนี้ นายประยูร นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู สาธารณสุขอำเภอเมืองหนองบัวลำภู พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด นายก อบต.บ้านพร้าว พร้อมเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ต่างพากันมาให้กำลังใจและแสดงความยินดี กับ นางบุญ ชามัด ที่ ได้รับบัตรชาชนคนไร้สัญชาติและทำให้ได้รับวัคซีนในวันนี้

นอกจากนั้น นางสาวจรัสพร ชนะศุภบวร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า เมื่อมีหลักฐานบุคคลเบื้องต้นคือบัตรคนไร้สัญชาติ พมจ.ก็สามารถช่วยเหลือเบื้องต้นได้แล้ว โดยวันนี้จะได้มอบถุงยังชีพร่วมกับ กาชาดจังหวัดและเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 3,000 บาทไว้ก่อน

สำหรับสวัสดิการช่วยเหลือ ผู้สูงอายุ ทาง อบต.แจ้งว่าต้องรอหลักฐานยืนยันบุคคลที่มีเลขประจำตัว13 หลักเท่านั้นจึงจะทำได้ หากมีการตรวจ DNA เสร็จได้บัตรประชาชนมาเราก็พร้อมทำได้ นายก อบต.บ้านพร้าวกล่าว

จากนั้นจึงได้ร่วมกันถ่ายภาพโชว์บัตรประจำตัวคนไร้สัญชาติที่อำเภอมีสิทธิ์ออกให้ก่อน โดยยายบุญยืนรับบัตร ด้วยปลาบปลื้ม มีความสุขกับบัตรที่ไม่เคยมีมาก่อน และไม่เคยได้รับสิทธิใดๆ ในอดีตที่ผ่านมา

จากนั้นจึงเริ่มบริการฉีดวัคซีนให้กลุ่มเปราะบาง 608 โดยวันนี้จะเป็นวัคซีนซิโนแว็คเข็มแรก เป้าหมายผู้รับบริการ 50 คน และเริ่มฉีดให้กับยายบุญ ชามัด เป็นคนแรก ท่ามกลางกำลังใจล้นหลามจากนายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด สาธารณสุขอำเภอเมือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพร้าว เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านรวมถึงกลุ่มเปราะบางที่เข้ารับการฉีดในวันนี้

นางบุญ เปิดใจหลังฉีดว่า เจ็บนิดนึง เมื่อถามว่าดีใจมั้ยที่มีบัตรยายบอกดีใจแต่ไม่มากนัก อยากได้บัตรจริงๆมากกว่าซึ่งเจ้าหน้าที่ก็บอกว่ารอไปตรวจ DNA ก่อน ยายบุญทำท่างงเพราะไม่เข้าใจ จึงอธิบายว่าก็ไม่มีใครรู้ว่าจริงๆยายเป็นลูกใคร ยายบุญก็บอกชื่อพ่อชื่อแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว จนท.จึงพยายามอธิบายให้ฟังจนเข้าใจในที่สุด

นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เล่าภายหลังว่ายายบุญไม่อยากฉีดวัคซีนทั้ง ๆ ที่ร้องขอฉีดวัคซีนทีแรกเพราะ พอปรากฏเป็นข่าวมีคนมาบอกยายว่า ไม่กลัวหรือเขาฉีดแล้วตายบ้าง ไม่กลัวหรือเขาฉีดแล้วชักตัวแข็งบ้าง นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู จึงได้อธิบายให้ฟังและยกตัวอย่างว่าวันก่อนหญิงอายุ 91ปี ฉีดแล้วไม่เห็นเป็นไรเลย ทำให้นางบุญ รู้สึกสบายใจขี้นจนมาฉีดวัคซีนในวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่เล่าว่ามารอตั้งแต่เช้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไทย แอลพีจีเอ’ ลุยสนาม 5 แบล็คเมาท์เท่น เน้นตรวจโควิด-19 ทุกคน
บทความถัดไปตร.ออกหมายเรียกเฮียตี๋ขายเหล็ก เจ้าของรถฟอร์ด ขับหวาดเสียว แจ้ง 2 ข้อหา