หนุ่มอ้างใกล้ชิดเจ้าอาวาส แจงปมวัดเรียกเงิน-กักตัวผู้บำบัดยา ชี้ทุบตีมีบ้าง แต่แผลคือโรคผิวหนัง

หนุ่มอ้างใกล้ชิดเจ้าอาวาส แจงปมวัดเรียกเงิน-กักตัวผู้บำบัดยา เพราะมีพฤติกรมหลบหนี ชี้ทุบตีมีบ้าง แต่แผลที่มีคือโรคผิวหนัง

จากกรณี นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ และ นายจีรพันธ์ แสงขาว หรือ หมอปลา ร้องเรียนให้ตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ที่วัดท่าพุราษฎร์บำรุง หมู่ 10 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองของชายรายหนึ่งที่เข้ารับการบำบัดว่า มีการถูกซ้อมทรมาน ให้ทำสัญญาและเรียกเก็บเงิน หากจะออกมาก็ต้องจ่ายเงิน โดยมีผู้บำบัดอยู่กันอย่างแออัดประมาณ 300 คน แต่มีห้องน้ำเพียง 2 ห้อง พร้อมตั้งคำถามว่า ศูนย์ที่ตั้งขึ้นมาเป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดหรือไม่

ต่อมาวันที่ 20 ก.ย. 64 ผู้อำนวยการศูนย์บำบัด เผยว่า พระครูปลัดประสิทธิ์ รตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ได้มรณภาพลงก่อนที่ทางทีมงานของทนายไพศาล จะเดินทางมาถึงที่วัดเพียง 15 นาที โดยเจ้าอาวาสสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว ประกอบกับเครียดต่อเรื่องราวดังกล่าว จนอาการทรุดลง จนทางลูกศิษย์นำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนจะมรณภาพลง

จากนั้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 17 นำรถทหาร มารับกลุ่มผู้บำบัด ที่อยู่ในเรือนนอนจำนวน 216 คน รวมถึงกลุ่มผู้บำบัดที่บวชเป็นพระสงฆ์อยู่ภายในกุฏิอีกหลายสิบคน ไปอยู่ที่ค่ายทหารเป็นการชั่วคราว

อ่านข่าว – ทนายไพศาล-หมอปลาบุกศูนย์บำบัดผู้ติดยา หลังญาติร้องถูกวัดเรียกเก็บเงิน-ทำร้ายร่างกาย

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ชี้แจงอีกมุมต่อเรื่องราวดังกล่าว ลงในกลุ่มเพจเฟสบุ๊ก ‘คนเมืองกาญจน์ รีเทิร์น (คนเมืองกาญจน์ 2)’ โดยระบุว่า ผมจะเล่าให้ฟัง มีเด็กบำบัดที่ออกไป ร้องเรียนว่าถูกทุบตี เรียกเงิน เลยมีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ

1. เรียกเงิน 50,000 หรือครึ่งแสน ขอตอบว่า ทางวัด เรียกแค่แรกเข้า 1 ปี 12,000 บาท คือ 1 ปี ค่าใช้จ่าย ไปคุมประพฤติ หาหมอ อันนี้ญาติรับผิดชอบเอง

2.การกักบริเวณ คือ ศูนย์นี้เปิดมา เกือบ 20 ปี ทำการกักบริเวณมาได้ประมาณ 4 เดือน เพราะมีพฤติกรรมหลบหนี (บางคนไปขโมยรถชาวบ้าน ขโมยเสื้อผ้าบ้าง) เคยให้เล่นฟุตบอล ก้อหนีหาย ออกมานั่งทำกิจกรรม ก้อกระโดดกำแพงหนี

3.คุณมาถึงถามแต่คนข้างใน เขาก้อพูดทุกอย่างละ เพื่อได้กลับ ทั้งๆที่ครอบครัวเขา นำมาให้อยู่ที่นี้ (ลองถามญาติ สักนิด ว่าอยากให้กลับไหม)

4.ที่เห็นเป็นแผล ไม่ใช่การทุบตี มันเป็นแผลโรค ผิวหนัง การตีมันมีจริงนะครับ แต่ก้อไม่ใช่ว่าจะตีจนตาย อะไรขนาดนั้น

5.เรื่อง ข้าวบูด เป็นเพราะ เก็บมาตั้งแต่เช้า เอาไว้กินเย็น มันเลยบูด ทางวัด ให้กินข้าว 2 มื้อ เช้า เที่ยง

ลองถามดูครับ ก่อนจะตัดสินอะไร ตอนนี้ยังมีคนบำบัดอยู่นะ บางคนอยู่ต่อ บางคนอยู่ช่วยงานหลวงพ่อ บางคนอยู่สร้างแท่นพระพุทธรูปให้เสร็จ อยากให้นักข่าว ลองมาถามคนพวกนี้บ้าง ถามแต่คนข้างใน คนอยากจะออก พูดได้ทุกอย่างละครับ จะด่าอะไร เว้นหลวงพ่อไว้สักองค์นะครับ ท่านมรณภาพวันนี้ นักข่าวมาวันนี้ มันชนกันไปหมด ผมจะมาชี้แจ้ง ในฐานะที่ผมอยู่กับหลวงพ่อมา 7 ปี เท่าที่ผมทราบ

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปได้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งเห็นด้วยที่หมอปลาเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้บำบัดในครั้งนี้ เพื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ปรับปรุงให้ศูนย์ฯ เป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

แต่ขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเชื่อว่าผู้ปกครอง ครอบครัว หรือญาติๆ ของผู้ติดยาเสพติดเหล่านั้น น่าจะได้รับความเดือดร้อน ถึงต้องนำบุคคลเหล่านั้นมาเข้ารับการบำบัด ซึ่งทางสถานบำบัดก็ต้องเข้มงวด เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก และไม่สร้างความเดือดร้อนกับครอบครัวและสังคม หากจะส่งบุคคลเหล่านั้นกลับบ้าน ควรสอบถามพ่อแม่ญาติพี่น้องของเขาด้วย ว่าพวกเขาเห็นด้วยหรือไม่ เพราะหากปล่อยออกมาสร้างความเดือดร้อนและเป็นภัยสังคม ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบกับการกระทำที่เกิดขึ้น เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยครองอันดับ 9 ดัชนีนวัตกรรมโลก เจ้าของอนุสิทธิบัตรมากสุด ‘จุรินทร์’ ปราศรัยชู 7 เรื่องยกระดับบริการ
บทความถัดไปครูเทศบาลสุดช้ำ ค้ำประกันรถให้เพื่อน สุดท้ายถูกเบี้ยว ล่าสุดกำลังจะถูกยึดบ้าน