คืบเด็ก ม.6 ลาโลก เผยเป็นโรคซึมเศร้า อบจ.เร่งหาสาเหตุ ไม่ตัดประเด็นเครียดจากเรียนออนไลน์ทิ้ง

คืบเด็ก ม.6 ลาโลก เผยเป็นโรคซึมเศร้า อบจ.เร่งหาสาเหตุ ไม่ตัดประเด็นเครียดจากเรียนออนไลน์ทิ้ง

จากกรณีนายบอล (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา เสียชีวิตช่วงค่ำวานนี้ (21 กันยายน) จากการขาดอากาศหายใจเนื่องจากผูกคอตนเองภายในบ้าน นอกจากนี้ยังเขียนจดหมายถึงเพื่อนๆ เป็นการบอกลา ทั้งนี้ ญาติคาดว่านายบอลอาจเกิดความเครียดเรื่องเรียนออนไลน์ จนทำให้เกิดเหตุดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (22 กันยายน) ที่สำนักการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ภายในวัดสุทธจินดาวรวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายนรเสฎฐ์ ศิริโรจนกุล รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งรับผิดชอบงานด้านการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เปิดเผยว่า โรงเรียนที่นายบอลศึกษาอยู่เป็นโรงเรียนในสังกัด อบจ.นครราชสีมา ภายหลังจากที่เกิดเหตุผู้บริหารโรงเรียนได้รายงานให้ตนทราบเรื่อง ซึ่งระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเวลา 16.50 น. ของวันที่ 21 ก.ย.64 จึงได้ประสานผู้อำนวยการโรงเรียนให้จัดบุคลากรลงพื้นที่หาข้อมูล เพื่อหาสาเหตุของการคิดสั้นของนายบอลในครั้งนี้

นายนรเสฎฐ์กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่านายบอลอาศัยอยู่กับปู่และย่า ส่วนพ่อกับแม่ไปทำงานต่างจังหวัด นายบอลมีประวัติเป็นโรคซึมเศร้าและต้องรับยาจาก รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชครินทร์ เป็นประจำ ดังนั้น จึงต้องสอบถามญาติที่อยู่ด้วยว่าช่วงนี้น้องยังกินยาอยู่ต่อเนื่องหรือไม่ ส่วนเรื่องประเด็นความเครียดจากการเรียนออนไลน์ก็ยังไม่ตัดทิ้ง แม้ว่าทางโรงเรียนจะปรับหลักสูตรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ แต่น้องอาจกังวลใจเรื่องคะแนนที่จะต้องเตรียมสอบเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีด้วย ประกอบกับหมู่บ้านที่น้องอาศัยอยู่ก็ถูกปิด ไม่ให้คนเข้าออกหมู่บ้าน 14 วัน หลังจากพบมีผู้ติดเชื้อในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีเรื่องเครียดหลายเรื่องสะสมเข้ามา อาจเป็นไปได้ว่าจะเป็นสาเหตุของการฆ่าตัวตายในครั้งนี้

นายนรเสฎฐ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ต้องหาข้อมูลให้รอบด้าน โดยการสอบถามครูประจำชั้นที่สอนออนไลน์น้อง เพื่อนในชั้นเรียน ญาติๆ และเพื่อนบ้าน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง ขณะเดียวกันมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เด็กนักเรียนเครียดจากการเรียนจนฆ่าตัวตายซ้ำนั้น โรงเรียนในสังกัด อบจ.นครราชสีมา มีอยู่ทั้งหมด 58 โรงเรียน มีนักเรียนอยู่ประมาณ 29,000 คน และบุคลากรครูกว่า 2,000 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความพร้อมของผู้ปกครองที่จะอนุญาตให้บุตรหลานมาฉีดวัคซีนไฟเซอร์กันให้ครบทุกคน เพื่อที่จะได้ทำการเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 หากโรงเรียนเปิดเทอมแล้วก็คงจะทำให้เรื่องความเครียดจากการเรียนออนไลน์หมดปัญหาไปได้ในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon