ผู้ว่าฯประจวบฯ เซ็นตั้งกก.สอบคลิป ‘ป้องกันจังหวัด’ กร่างหิ้วน้องเมียหนี ขณะถูกจนท.สอบสวน

“ผวจ.ประจวบฯ”ลงนาม ตั้งกรรมการสอบ “ป้องกันจังหวัด” หิ้วน้องเมียหนีคดีครอบครองสัตว์ป่า

กรณีข้าราชการระดับสูง ประกอบด้วยปลัดฝ่ายปกครอง และพนักงานอัยการพูดจาข่มขู่เจ้าหน้าที่ 4 หน่วยงาน ระหว่างทำบันทึกจับกุมผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ภายหลัง นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) จ.เพชรบุรี จับกุมนายจอมขวัญ ขอสงวนนามสกุล อายุ 41 ปี ชาว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้องภรรยาของข้าราชการฝ่ายปกครองรายหนึ่ง ถูกจับข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ระหว่างทำบันทึกจับกุมมีการนำตัวผู้ต้องหาหลบหนีนาน 3 วัน ก่อนไปมอบตัวที่ สภ.หัวหินในวันที่ 14 กันยายน 2564

วันที่ 22 กันยายน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง จ.อ.แก้ว คงวงศ์ ป้องกัน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนผู้ว่าราชการจังหวัดจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2564 โดยสั่งให้ น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ต่อมาข้าราชการฝ่ายปกครองระดับสูงรายหนึ่งได้กำชับ จ.อ.แก้ว งดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอย่างเด็ดขาด โดยอ้างว่ากระทรวงมหาดไทยกำลังจะมีคำสั่งแต่งตั้งให้ จ.อ.แก้วดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้นหลังจากจบหลักสูตรโรงเรียนนายอำเภอ

ขณะที่ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่ได้แก่ 1. เจ้าหน้าที่สวนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี จำนวน 8 นาย 2. เจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) จำนวน 5 นาย 3. เจ้าพนักงานตำรวจชุดการข่าว กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 144 จำนวน 9 นาย 4.เจ้าพนักงานตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 2 นาย สนธิกำลังร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่า

การจับกุมดังกล่าว ได้ผู้ต้องหาจำนวน 3 คน มาที่สำนักบริหารพื้นที่ 3 สาขาเพชรบุรี เพื่อทำบันทึกจับกุม ต่อมาเวลาประมาณ 21.00 น. มีจ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกัน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับพวก เข้ามาพูดจาส่งเสียงดังเอะอะโวยวายลักษณะเชิงข่มขู่ต่อว่าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่า ทำบันทึกการจับกุมล่าช้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกำลังทำรายละเอียดเกี่ยวกับบันทึกการจับกุม จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ได้นำตัวนายจอมขวัญ ขึ้นรถตู้ไปโดยพลการ และแจ้งว่าจะนำตัวนายจอมขวัญผู้ต้องหาไปส่งที่ สภ.หัวหิน ขณะนั้นเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างทำบันทึกการจับกุมซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ

เมื่อทำบันทึกการจับกุมเสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้รีบตามไปที่ สภ.หัวหิน แต่เมื่อไปถึงก็ไม่พบตัวและได้รออยู่นานประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ไร้วี่แวว จึงไปดูที่ สภ.ชะอำ จนถึงเวลา 00.30 น. ก็ไร้วี่แววผู้ต้องหาต่อมาปรากฏว่า วันที่ 14 กันยายน 2564 ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ว่า นายจอมขวัญ ผู้ต้องหาได้มาขอมอบตัวกับพนักงานสอบสวน หลังจากหายไป 3 วัน

การกระทำของจ่าเอกแก้ว คงวงศ์ กับพวก อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136,139, 189 ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้วที่ สภ.ชะอำ

“ ขณะนี้ประชาชนให้ความสนใจและติดตามข่าว เพราะจ่าเอกแก้ว เป็นเจ้าพนักงานตำแหน่งป้องกันจังหวัด การเข้าไปก้าวก่ายงานของผู้อื่น และวางอำนาจบาตรใหญ่แก่ชุดจับกุมเช่นนี้ ถือว่าเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง ในฐานะที่ท่านเป็นผู้บังคับบัญชา สมควรพิจารณาตั้งคณะกรรมการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง และพฤติกรรมของจ่าเอกแก้วอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ประชาชนหายสงสัย หากพบว่ามีพยานหลักฐานว่ากระทำผิดจริง ขอให้ดำเนินการทางวินัยและตามตัวบทกฎหมาย ทั้งนี้อาจร้องเรียนไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย,ปลัดกระทรวงมหาดไทยด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปารีณา’ เจอ ‘บิ๊กป้อม’ ถามอยู่ราชบุรี ทำไมไม่ไปเพชรบุรี รับ ‘บิ๊กตู่’
บทความถัดไปตามรอย “เจ-อุ้ม”! 2 ฝาแฝดไทยได้ทดสอบฝีเท้ากับ “โชนัน เบลล์มาเร่” ปีหน้า