ผอ.ชลประทานโคราชยัน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ‘ยังไม่แตก’ ยังคุมสถานการณ์ได้

ภาพโดย โครงการชลประทานนครราชสีมา

ผอ.ชลประทานโคราชยัน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ‘ยังไม่แตก’ ยังคุมสถานการณ์ได้

เมื่อเวลาประมาณ 21.45 น. วันที่ 26 กันยายน โครงการชลประทานนครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ว่านายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา ย้ำว่าอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างยังไม่แตก

ปัจจุบัน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา มีระดับน้ำเก็บกัก 41.96 ล้าน ลบ.ม. (151.49%) ซึ่งเกินระดับเก็บกักสูงสุด และมีน้ำส่วนเกินไหลล้นผ่านทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (Emergency Spillway) เนื่องจากมีปริมาณน้ำท่าจากลุ่มน้ำลำเชียงไกร ตอนบน อ.เทพารักษ์ และ อ.ด่านขุนทด เป็นปริมาณมากไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง

จนกระทั่งวันนี้ (26 กันยายน) เวลาประมาณ 13.00 น. น้ำเกิดไหลข้ามทำนบชั่วคราวของบ่อก่อสร้าง และข้างตัวอาคาร กว้างประมาณ 15.00 เมตร จึงได้ใช้ช่องทางระบายน้ำที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารระบายน้ำ เพื่อเพิ่มการระบายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการระบายน้ำ แทนที่จะต้องตัดคันดินที่ต้องเพิ่มการระบายน้ำ เพื่อที่ต้องการให้ปริมาณน้ำออกเท่ากับ หรือมากกว่าน้ำเข้า เพื่อรักษาความปลอดภัยของตัวทำนบดินอ่างเก็บน้ำ ซึ่งยาว 3,600 เมตร

ปัจจุบัน อัตราการไหลของน้ำผ่านช่องทางทุกช่องทางประมาณ 400 ลบ.ม./วินาที เท่ากับอัตราการไหลเข้าของน้ำเข้าอ่าง และขอย้ำว่ายังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนถึงวานนี้ ไทยฉีดวัคซีนแล้ว 45.8 เปอร์เซ็นต์ของประชากร กทม.ฉีดเข็มแรกไป 98.9 เปอร์เซ็นต์แล้ว
บทความถัดไปกู้ภัยเร่งอพยพชาวบ้าน-ย้ายสิ่งของ หลังน้ำทะลักท่วมหมู่บ้านในโนนสูง สถานการณ์น่าเป็นห่วง