ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทร. ช่วยกู้เรือยนต์ลากจูง เผยเรือเคลื่อนที่ จ่อใช้ที่ถ่วงน้ำหนักลงไปผูกเชือกเรืออีกรอบ

เรือเคลื่อนที่อยู่ตรงกระแสน้ำวน นักประดาน้ำไม่สามารถผูกเชือกที่เรือได้

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ พร้อมด้วยนักประดาน้ำจากทีม ปภ.เขต 4 เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า และกลุ่มผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูงร่วมกันปฏิบัติการค้นหาจุดที่เรือยนต์ลากจูงล่มกลางแม่น้ำ บริเวณสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา จนพบจุดที่เรือล่ม โดยมีความพยายามมดำน้ำลงไปผูกเชือกทั้ง 5 เส้น เพื่อดึงเรือยนต์ขึ้นมาจากใต้น้ำ แต่ด้วยกระแสน้ำเชี่ยวทำให้ผูกได้เพียง 2 เส้นเท่านั้น

จากนั้นได้ให้เรือยนต์ลากจูง 4 ลำ ลากเรือยนต์ลากจูงที่จม แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรงมาก ทำให้เชือกขาด และยุติการปฏิบัติงานเมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. คืนที่ผ่านมา (30 กันยายน)

ต่อมา มีรายงานแจ้งว่าพบศพเป็นหญิงลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ใต้สะพานเกาะเกิด อ.บางปะอิน และบริเวณหน้าวัดโบสถ์สมพรชัย อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ห่างจากจุดเกิดเหตุระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร สมาคมอยุธยารวมใจได้ออกค้นหาตามแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทั้งคืน จนถึงช่วงเช้า แต่ยังไม่พบร่างหญิงสาวตามที่แจ้ง จึงยุติการค้นหา

ล่าสุด เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (1 ตุลาคม) กำลังพลชุดปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือ 2 นาย ดำลงไปในแม่น้ำ ความลึก 20 เมตร เพื่อทำการผูกเชือกกับเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำอยู่ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นักประดาน้ำทั้ง 2 นาย ลอยขึ้นบนผิวน้ำก่อนลอยไปตามกระแสน้ำ ทำให้เจ็ตสกีที่สแตนด์บายอยู่เข้าช่วยเหลือทันที

นักประดาน้ำขึ้นมารายงานว่า ไม่สามารถผูกเชือกเพิ่มเติมได้ เนื่องจากเรือเคลื่อนที่จากจุดเดิม ไปอยู่บริเวณกระแสน้ำวน ซึ่งน้ำไหลเชี่ยวมาก ไม่สามารถพยุงตัวเองเข้าไปผูกเชือกกับเรือได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตรียมจะปฏิบัติการอีกครั้ง โดยจะเพิ่มที่ถ่วงน้ำหนักตัวนักประดาน้ำไม่ให้ลอยตามกระแสน้ำเมื่อลงไปดำน้ำผูกเชือกที่เรือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะพานข้ามลำน้ำ ทรุดตัว หลังแม่น้ำป่าสัก กัดเซาะ เร่งปิดการจราจร
บทความถัดไป5 โรคที่มากับน้ำท่วม แพทย์แนะวิธีป้องกัน และรักษา