โรงเรียนมัธยมสงขลาไม่พร้อมเปิดเรียน On Site 1 พ.ย. ไร้เงินซื้อ ATK ตรวจเด็ก ชี้ 30 เปอร์เซ็นต์ไม่รับวัคซีน

โรงเรียนมัธยมศึกษาสงขลาเมินเปิดเรียนแบบ On-Site ภาคเรียนที่ 2 ไม่มีเงินซื้อชุด ATK ตรวจนักเรียน เด็ก 30% ไม่ขอรับวัคซีน หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหญ่

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม แหล่งข่าวจากสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 16 (สพม.) (สงขลา-สตูล)เปิดเผยว่า นักเรียนโรงเรียนสังกัดมัธยมศึกษาในพื้นที่เฉลี่ยร้อยละ 70 รับการฉีดวัคซีน อีกประมาณร้อยละ 30 ผู้ปกครองและนักเรียนไม่ขอรับ ทำให้เกิดปัญหาในการปิดเรียนแบบ On Site ในภาคเรียนที่ 2 โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ไม่สามารถเปิดเรียน และปัญหาหนึ่งคือโรงเรียนหลายแห่งไม่มีงบประมาณเพียงพอซื้อชุดตรวจ ATK ตรวจนักเรียนตามที่กระทรวงศึกษาธิการสั่งการ ซึ่งต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก

ข่าวเกี่ยวข้อง
นิวไฮ! โควิดสงขลาพุ่งอีก 676 คน คร่าชีวิต 2 ราย ม.อ.ปัตตานีเปิดรพ.สนาม 200 ห้องรับ

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า การเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียน คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สงขลาได้แต่งตั้งคณะกรรมการประเมินความพร้อมสถานศึกษาก่อนเปิดการเรียนการสอนแบบ On site ของสถานศึกษาใน จ.สงขลา ซึ่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับสาธารณสุขในการลงพื้นที่ไปประเมิน

นายเจษฎากล่าวว่า ขั้นตอนการขอประเมินความพร้อมสถานศึกษาก่อนเปิดการเรียนการสอนแบบ On site หากสถานศึกษาใดมีความประสงค์ที่จะขออนุญาตเปิดเรียนแบบ On site ให้ดำเนินการตามขั้นตอน และปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สงขลา อย่างเคร่งครัด ขณะนี้มีหลายโรงเรียนประสงค์จะเปิดการเรียนการสอนแบบ On site แต่มีบางโรงเรียนที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ จ.สงขลา จึงให้กลับไปแก้ไขให้ตรงตามเกณฑ์ก่อนจะประเมินอีกครั้ง

ด้านนายอุดม ชูลีวรรณ ผอ.โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย อ.หาดใหญ่ เปิดเผยว่า จากการประชุมกรรมการศึกษาเพื่อประเมินสถานการณ์ สรุปว่าโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยยังไม่พร้อมที่จะเปิดเรียน On-Site ในภาคเรียนที่ 2 จาก 2-3 ปัจจัย เช่น นักเรียนร้อยละ 15-20 ของนักเรียนทั้งหมด 4,100 คน มีภูมิลำเนาในจังหวัดที่มีพื้นที่สีแดงเข้ม ซึ่งยังพบผู้ติดเชื้อรายวันสูง เช่น จ.นครศรีธรรมราช ยะลา ปัตตานี นราธิวาส

นายอุดมกล่าวว่า นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายร้อยละ 80 ขอรับวัคซีน อีกร้อยละ 20 ผู้ปกครองและนักเรียนไม่ขอรับวัคซีน และนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นยังไม่ได้รับวัคซีนอีกร้อยละ 65 กลัวจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นได้

ขณะที่นายแพทย์ปพน ดีไชยเศรษฐ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.สงขลา ระบุว่า รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้ จ.สงขลา เพิ่มเป็นไฟเซอร์ 15,0000 โดส ได้กระจายไปยังโรงพยาบาลทุกอำเภอ และแอสตร้าเซนเนก้า 40,000 โดส จ.สงขลา ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ในเดือน ต.ค. โดยมีหน่วยฉีดวัคซีนของ อบจ. และสาธารณสุ จะลงไปช่วยเสริมกำลังฉีดในแต่ละอำเภอ เพื่อให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon