ยืนยันอีกครั้ง ผลตรวจโควิดซ้ำ ร.ร.คำสร้อยพิทยาสรรค์ เป็นลบทุกคน แจ้งปิด 10 วัน ให้เรียนออนไลน์ไปก่อน

ผลตรวจยืนยันโควิด-19 คลัสเตอร์โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ เป็นลบทุกคน โรงเรียนประกาศปิด 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5-15 พ.ย.64 แต่มีการเรียนการสอนออนไลน์ และให้ อสม.ติดตามดูอาการของเด็กทุกครอบครัว

จากกรณีที่โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ ต.นากอก อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุก พบนักเรียนติดเชื้อโควิดพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 80 คน ครู 11 คน และภารโรง 2 คน ล่าสุดวันนี้ (5 พฤศจิกายน) ผลตรวจยืนยันโควิด-19 เป็นลบทุกคน และได้ประกาศให้ผู้ปกครองมารับบุตรหลานกลับบ้าน ทางโรงเรียนประกาศปิดโรงเรียน 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-15 พ.ย.64 แต่มีการเรียนการสอนออนไลน์ และให้ อสม.ติดตามดูอาการของเด็กทุกครอบครัว

นายภักดี สมคะเณย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ เปิดเผยว่า ได้มีการสุ่มตรวจนักเรียน โดยทางสาธารณสุขอำเภอนิคมคำสร้อย และผลตรวจยืนยันเป็นบวก ล่าสุดผลตรวจยืนยันเป็นลบ ทั้งนี้ ให้ทางสาธารณสุขจังหวัด และทางจังหวัดออกมาแถลงอีกทีไม่กล้ายืนยัน ส่วนน้ำและอาหารต่างๆ ได้รับการสนับสนุนทุกภาคส่วน ผู้ปกครอง อปท. ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีมีเพียงพอ และขอขอบคุณทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือ และให้ความอนุเคราะห์กับทางดรงเรียนของเรา

ด้านนายฤธติ ประสานสอน ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เขต 11 กล่าวว่า จากข่าวสารที่ออกไปว่าครู นักเรียนโรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์มีผลการตรวจ ATK เป็นบวกจำนวนประมาณ 80 กว่าราย วันนี้ (5 พ.ย. 64) เวลา 09.00 น. ผลการตรวจออกจากแล็บโรงพยาบาลมุกดาหาร และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่มีการตรวจซ้ำอีกรอบ เด็กนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ผลการตรวจทั้งหมดเป็นลบ ซึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ท่านปลัดกระทรวง ได้กำชับและสั่งการให้ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้อำนวยการสำนักงาน เขตพื้นที่ และผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เข้ามาสนับสนุนร่วมดำเนินการในการดูแลสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้กระทรวงศึกษาธิการได้จัดเตรียมแผนในการเปิดการเรียนการสอน on site ไว้แล้วเรียบร้อย ถ้าหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นเรียกว่าแผนเผชิญเหตุ ทางโรงเรียนทางชุมชน เราจะตรึงแผนไหนอย่างไร

Advertisement

นายฤธติกล่าวว่า ในส่วนของเด็กนักเรียนเมื่อวานนี้ นักเรียนกว่า 1,100 คน พร้อมครูถูกกักบริเวณยังไม่ให้กลับบ้าน ต้องขอบคุณพ่อแม่ผู้ปกครอง ชุมชนที่ได้นำอาหาร น้ำดื่ม มาบริการ มาดูแลบุตรหลาน เราเห็นน้ำจิตน้ำใจของชาวจังหวัดมุกดาหาร อาหารการกินที่หลายทั้งปวงมีความเพียงพออุดมสมบูรณ์ ไม่ขาดไม่เกิน อาจจะลำบากนิดหนึ่งจำนวนคน 1,000 กว่าคน ต้องพักอาศัยในโรงเรียน ไม่มีแอร์ มีพัดลม ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ทาง ผอ.ให้คุณครูเข้าไปดูแลแต่ละจุด ส่วนหนึ่งผู้ปกครองได้นำพัดลมมาช่วยบรรเทาความร้อนของลูกนักเรียน ถือว่าในวิกฤตที่เกิดขึ้นในโรงเรียนได้เห็นโอกาสในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นโอกาสในการมีน้ำจิตน้ำใจของชาวนิคมคำสร้อยกับชาวจังหวัดมุกดาหาร

“ส่วนเด็กนักเรียนทั้งหมดวันนี้ เมื่อทราบผลการตรวจอย่างชัดเจน 100% จากแล็บ ได้อนุญาตให้เด็กกลับบ้านจะกำชับกับพ่อแม่ผู้ปกครองว่ายังไม่ให้ลูกหลานของท่านไปไหนมาไหน ยังให้อยู่ที่บ้าน เพื่อสังเกตการผิดปกติ จะมีคุณหมอ อสม.ของแต่ละหมู่บ้าน เข้าไปดูแลเป็นรายครอบครัว รายบุคคล เพื่อดูแลความปลอดภัย และได้ยังได้ทำการเรียนการสอน on site มาตั้งแต่เมื่อวาน (4 พ.ย) และปิดไปอีก 10 วัน ซึ่งจะดูสถานการณ์

“เมื่อชุมชนปลอดภัย เด็กนักเรียนปลอดภัยก็จะเปิดการเรียนการสอนเป็นปกติ และในช่วงที่ดรงเรียนปิด 10 วัน ทาง ผอ.และคุณครูยังได้จัดการเรียนการสอน on line อีกด้วย” นายฤธติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image