นครปฐม ได้นายก อบต.ป้ายแดง 55 ราย ‘บ้านใหญ่’ ยังคุมฐานได้ มีเกมพลิกบางเขต

นครปฐม ได้นายก อบต.ป้ายแดง 55 ราย “บ้านใหญ่” ยังคุมฐานไว้มั่นคง

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม ศูนย์ราชการจังหวัดนครปฐม ตำบลถนนขาด อ.เมือง จ.นครปฐม นางสาวบุญเรือน ไทยวัฒนธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดนครปฐม เปิดเผย มติชน ถึงการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) ทั้ง 90 แห่งใน 7 อำเภอ ว่ามีผู้มาใช้สิทธิ เลือกตั้งรวมทั้งหมดคิดเป็นร้อยละ 79.74 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งนับว่าเป็นที่น่าพอใจมาก สำหรับเรื่องการร้องเรียนนั้น มีบ้างไม่มากนัก เป็นการร้องเรียนผู้สมัครก่อนวันเลือกตั้ง ในเรื่องของการทุจริตในวันเลือกตั้งนั้นไม่พบการทุจริต ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกของการเลือกตั้ง มีจ้าหน้าที่กำกับดูแล ควบคุมการเลือกตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจาก กกต.ได้มีการอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยสม่ำเสมอและให้คำแนะนำตลอดเมื่อมีปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดนครปฐมมีการเลือกตั้งระดับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทั้งสิ้น 90 แห่ง มีผู้สมัครรับการเลือกตั้งเป็นนายก อบต. 90 แห่ง เป็นนายกหน้าใหม่มากถึง 55 ราย และเป็นนายกเก่า 35 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า ว่าที่นายก อบต. 90 รายนี้ เป็นนายกที่มีบ้านใหญ่ให้การสนับสนุนเป็นส่วนมาก นับว่าเป็นผลพวงของการรวมศูนย์อำนาจการเมืองระดับท้องถิ่น ที่เป็นรากฐานของการเมืองระดับประเทศ ซึ่งถือว่าบ้านใหญ่ยังคงคุมฐานไว้อย่างมั่นคง

ขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลโคกพระเจดีย์ อ.นครชัยศรี “เกมพลิก” จากการช่วงชิงกันระหว่างขั้วอำนาจเก่า กับขั้วอำนาจใหม่ในพื้นที่ ซึ่งเป็นเด็กของบ้านใหญ่ และถูกคนร้ายลอบยิงบาดเจ็บก่อนวันรับสมัครนั้น จนเป็นข่าวลือสนั่นว่าสนามเลือกตั้งตำบลโคกพระเจดีย์นี้ เป็นศึกเลือดนั้น ถึงวันนี้เกมพลิก ปรากฏว่าชาวบ้านเลือกนายสมศักดิ์ สังข์แก้ว หมายเลข 2 เป็นนายกฯ เข้าทำนองที่ว่า “ตาอินกับตานา แข่งกัน ตาอยู่เอาไปกิน”

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image