สั่งปลดครูจากตำแหน่งหัวหน้าแผนก เหตุตีเด็กกว่า 30 ครั้งจนขาช้ำ กล่าวขอโทษ รับทำเกินกว่าเหตุจริง

สั่งปลดครูจากตำแหน่งหัวหน้าแผนก เหตุตีเด็กกว่า 30 ครั้งจนขาช้ำ กล่าวขอโทษ รับทำเกินกว่าเหตุจริง

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุถึงเด็ก 5 คน ถูกครูตี 30 ครั้ง อ้างว่าไปโรงเรียนสาย จนน่องและก้นฟกช้ำ เหตุเกิดที่วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี ต่อมาผู้ปกครองได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองสิงห์บุรี ด้วยมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 เมษายน วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรีนัดผู้ปกครองเด็กที่ถูกทำโทษมาชี้แจงกรณีครูตีเด็ก 30-40 ครั้ง ด้วยไม้หวาย ทำให้เกิดรอยเขียวช้ำอย่างเห็นได้ชัด มีเด็กนักเรียนที่ถูกตี 5 ราย และผู้ปกครองร่วมฟังคำชี้แจง โดยมี นายวิชาญ (สงวนนามสกุล) อาจารย์แผนกช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี หรือผู้ตีเด็ก ร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยายของเด็กรายหนึ่ง ระบุว่า หลานคนโตเคยถูกครูคนดังกล่าวตีในปี 2562 จนก้นแตกเป็นเส้น ขณะนั้นไม่สามารถติดต่อครูได้ กลัวหลานถูกทำโทษและมีปัญหากับโรงเรียนจึงไม่ได้มาเอาความ จนวันนี้หลานคนเล็กถูกครูคนเดิมตีอีก จึงจะมาถามครูว่าทำไมถึงตีกันขนาดนี้

ก่อนที่นายวิชาญจะยอมรับว่า ทำเกินกว่าเหตุจริง และกล่าวขอโทษ

เด็กที่โดนตี

ทั้งนี้ ฝ่ายผู้ปกครองมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ 1.จะต้องไม่กลั่นแกล้งเด็กกลุ่มนี้ 2.เด็กจะได้เรียนจนจบในสถานศึกษาแห่งนี้ และ 3.ลดบทบาทในแผนกช่างกล

ด้าน นายคุณาวุฒิ เครือสินธุ์ รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี กล่าวว่า จะเพิ่มข้อตกลงเป็น 5 ข้อ คือ 1.ไม่กลั่นแกล้งเด็กกลุ่มนี้ 2.เด็กจะได้เรียนจนจบในสถานศึกษาแห่งนี้ 3.เด็กมีความปลอดภัยในช่วงที่เรียน 4.ครูวิชาญจะไม่ตีเด็กในลักษณะนี้อีก และ 5.ลดบทบาทในแผนกช่างกล คือปลดครูวิชาญจากหัวหน้าแผนกช่างกลโรงงาน แต่ยังคงให้ดำเนินการสอน เนื่องจากเป็นครูแผนกโดยตรง

ทั้งหมดนี้มี นายณัฐพล คงแก้ว นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สิงห์บุรี ได้ทำบันทึกข้อตกลงทั้ง 5 ข้อ ระหว่างครูและผู้ปกครอง

นายคุณาวุฒิชี้แจงว่า สาเหตุที่ครูทำโทษเด็กเนื่องจากอยากให้เด็กมีวินัย และครูท่านนี้มีภารกิจที่จะต้องไปทำต่อ คือการวัดตัวตัดเสื้อให้เด็ก จึงอยากให้เด็กมาเร็ว ทั้งนี้ ครูวิชาญได้ขอโทษผู้ปกครองและยอมรับว่าทำเกินกว่าเหตุจริง พร้อมทั้งน้อมรับข้อตกลงที่ผู้ปกครองเรียกร้องมาทั้งหมด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon