ลูกหลานเกษตรกรขอบคุณ ‘มิลลิ’ สร้างรายได้เกษตรกรไทย พร้อมชวนชิม ‘มะม่วงบ่ายโบก’

สาวขอนแก่นชวน ‘มิลลิ’ ลองชิม ‘มะม่วงบ่ายโบก’ เมนูข้าวเหนียวมะม่วงของคนอีสาน รับรองอร่อยไม่แพ้ข้าวเหนียวมะม่วง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.ยุวดี สิงห์เมืองพล หัวหน้าฝ่ายบริหารโครงการชลประทานจังหวัดขอนแก่น ที่ชักชวนเพื่อนพนักงานใช้เวลาช่วงพักเที่ยงทำ “มะม่วงบ่ายโบก” อาหารอีสานที่สืบทอดกันมาช้านาน ซึ่งวัตถุดิบหลักคือ มะม่วงกะล่อน หรือ บักม่วงน้อย ที่ปลูกตามท้องไร่ท้องนา แต่ละปีจะออกผลผลิตเฉพาะช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.เท่านั้น

น.ส.ยุวดีกล่าวว่า ในการทำมะม่วงบ่ายโบกจะเลือกเฉพาะมะม่วงผลสุกที่ร่วงลงมาจากต้นเท่านั้น ไม่ควรนำผลดิบมาบ่มให้สุก หากเป็นผลดิบรสชาติจะเปรี้ยวมาก ขณะที่วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงนำมะม่วงกะล่อนที่ตกลงมาจากต้นนำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นใช้ฝ่ามือคลึงผลมะม่วงให้นิ่ม ใช้มีดตัดช่วงขั้วออก ให้มีความกว้างพอเหมาะ จากนั้นบีบเมล็ดออกแล้วนำข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ใส่เข้าไปในมะม่วงแทนเมล็ด จากนั้นขยำให้เข้ากัน หรือคนอีสานเรียกว่าเหนี่ยง หรือการใช้มือขยำด้านนอกจนข้าวเหนียวมีสีเหลืองทั่ว ก็นำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

“ข้าวเหนียวมะม่วงกำลังเป็นที่นิยมจากน้องมิลลิ ซึ่งนำข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นไปรับประทานบนโชว์ในเทศกาลดนตรีระดับโลก จนการรับประทานมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมะม่วงของไทยเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ในฐานะคนขอนแก่นและเป็นลูกหลานเกษตรกรในพื้นที่ขอขอบคุณน้องมิลลิที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นกอบเป็นกำ

“โดยส่วนตัวอยากให้คนไทยและน้องมิลลิรู้จักมะม่วงบ่ายโบก หรือข้าวเหนียวมะม่วงของชาวอีสาน ซึ่งมีรสชาติอร่อยไม่แพ้กัน และที่สำคัญขณะนี้เริ่มหารับประทานได้ยาก เพราะชาวไร่ชาวสวนส่วนใหญ่จะโค่นต้นมะม่วงกะล่อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และตามท้องไร่ท้องนาทิ้งไปแล้ว หันไปปลูกมะม่วงชนิดอื่นที่ทำรายได้ได้มากกว่า” น.ส.ยุวดีกล่าว

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image