ปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภูเก็ต เผยเลิก Test&Go 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวจะเข้าไทยเพียบ

แฟ้มภาพ

ปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เผยยกเลิก Test&Go 1 พ.ค.นี้ คาดนักท่องเที่ยวเติบโตมากขึ้น

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการที่ ศบค.ยกเลิกมาตรการ Test&Go เริ่มวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ จะเพิ่มศักยภาพให้การเดินทางเข้ามาง่ายขึ้น ซึ่งประเทศไทยเป็นเส้นทางที่อยู่ในใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่แล้ว เมื่อเงื่อนไขง่ายขึ้นคาดว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามามากขึ้นพอสมควร

นายธเนศกล่าวว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้ามาภูเก็ตเฉลี่ยวันละ 2,000-3,000 คน ช่วงไฮซีซั่นปีที่ผ่านมาจะเห็นตัวเลขโตกว่า 100% ส่วนโลว์ซีซั่นตัวเลขโตขึ้น 30-40% ถ้าไฮซีซั่นคาดว่าจะโตมากกว่า 100% และถ้ามีปัจจัยบวกอีกคือหากสงครามยุติลงจะทำให้คนกลับเข้ามาเพิ่มมากขึ้น อาจเติบโตมากกว่านี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาทั้งภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และ Test&Go เฉลี่ยวันละ 3,000 คน เมื่อยกเลิก Test&Go อาจจะเข้ามามากถึงวันละ 6,000 คน ทั้งนี้ เราคาดหวังอยากเห็นนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละ 10,000 คน

“คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอยากร้องขอรัฐบาลเรื่องภาษีบำรุงท้องที่ เพราะอุตสาหกรรมโรงแรมจะเก็บตามรายได้ แต่วันนี้เก็บจากสินทรัพย์ เราต้องจ่ายภาษีเต็มมูลค่า ถ้าเป็นไปได้ขอให้ลดต้นทุน อีกเรื่องคือตลาดในประเทศเป็นตลาดหลักของไทย โครงการของรัฐบาล อาทิ เราเที่ยวด้วยกัน ทำให้เงินในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหมุนเวียน กระตุ้นคนทุกภาคในประเทศไทย จึงขอให้ต่อโครงการทัวร์เที่ยวไทยเพื่อสร้างเศรษฐกิจที่เข้มแข็งในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว” นายธเนศกล่าว

ธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon