‘กาโตะ’ คืนเงิน 6 แสน ที่วัดมังคลารามแล้ว เขียนจดหมายยืนยันท่ามกลางพยาน
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ได้มีการเผยแพร่ภาพจดหมายลงบันทึก ขนาดกระดาษเอ4 ระบุว่า “วัดมังคลาราม” 4 พ.ค. 2565 ตามที่อดีตทิดกาโตะได้เบิกเงินวัดเพ็ญญาติไปเป็นเงินจำนวน 6 แสนบาทนั้น จึงเป็นที่สนใจต่อสังคมเป็นอย่างมาก วันนี้ทิดกาโตะ หรือนายพงศกร จันทร์แก้ว ได้นำเงินมาคืนที่วัดมังคลาราม เป็นเงินจำนวน 6 แสนบาท พร้อมเขียนจดหมาย
พยานรับทราบ 1.พระครูอรรถธรรมโกวิท เจ้าคณะอำเภอฉวาง วัดวังม่วง 2.พระครูบุญการ โกศล เจ้าคณะตำบลพิปูน วัดมังคลาราม 3.นายบำรุง ยอดมณี นายก อบต.กะเปียด 4.นายกิตติ หนูเนตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 5.นายจีรัชญ์ เกษเพชร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ผู้รับมอบเงิน 6 แสนบาท เพื่อนำเข้าธนาคารบัญชีวัดเพ็ญญาติวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.2565) นายบำรุง ยอดมณี นายก อบต.กะเปียด รับทราบ นำไปฝาก นายโชคดี นุมาศ นายวสันติ จงรวย โดยทุกเซ็นชื่อรับทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนำเงินไปมอบคืนที่วัดมังคลาราม ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราชนั้น เพื่อหลบหนีการติดตามของกองทัพนักข่าว โดย 1 ในพยานผู้ร่วมเซ็นรับทราบมีนายสันติ จงรวย กรรมการวัดที่มีอำนาจในการเซ็นเบิกเงินในบัญชีวัดเพ็ญญาติ ที่ร่วมเซ็นเบิกเงิน 600,000 บาท กับอดีตพระกาโตะร่วมอยู่ด้วย
แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า ทุกอย่างจบลงด้วยดี ส่วนในทางกฎหมายใครจะทำอย่างไรก็ว่ากัน แต่ตอนนี้ทางวัดไม่มีอะไรติดค้างกันแล้ว คืนก็แปลว่าจบ ส่วนใครจะนำเงินมาคืนให้ก็ไม่ต้องสนใจ เอาเงินวัดไปเท่าไหร่ คืนครบก็จบ ส่วนถามว่าเงินที่เหลืออีก 3 แสน ก็ไปตามกันเอาเอง บทเรียนถูกหลอกมีให้เห็นมากในสังคมไทย

ขณะที่ นายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานชมรมทนายความเมืองคอน กล่าวว่า ถึงจะมีการคืนเงินที่เบิกไป 600,000 บาทแล้ว แต่ในทางกฎหมายถือว่าเป็นการกระทำความผิดสำเร็จแล้ว การเอาไปใช้ส่วนตัว อาจจะโดนข้อหายักยอกทรัพย์ของวัดได้ โทษจำคุก 3 ปี แต่ถ้าเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการรักษาทรัพย์และยักยอกทรัพย์มีโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปี ถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึง 400,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147 ยอมความไม่ได้
ขณะที่ความคืบหน้าการติดตามพระคนกลางที่นำเงิน 3 แสนบาท ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกตัวมาสอบปากคำ โดยพบว่ายังไม่สามารถติดต่อพระคนกลางได้ อย่างไรก็ตามสอบถามเด็กภายในวัด ทราบว่าพระคนกลางไม่อยู่ ไม่ได้ลงมาทำกิจสงฆ์ด้วยตั้งแต่วันเกิดเหตุ
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
– หัวจะปวด! ‘กาโตะ’ แจง 6 แสนแค่ยืม ตั้งใจคืนพรุ่งนี้แต่ดันเกิดเรื่องวันนี้
– กรรมการวัดไม่ติดใจอดีตพระเบิกเงิน 6 แสน ชี้กาโตะหามาเอง อุบกำหนดการคืนเงินวันนี้
– นายกสมาคมสื่อ วิ่งให้ปากคำเพิ่ม เร่งตรวจสอบเส้นทางเงิน หลังทิดกาโตะรับเงิน 6 แสนบาท เป็นของวัด

