ผู้ปกครองขอชาติหน้า ‘น้องโบนัส’ เจอแม่-ครูที่ดี หลังเผชิญแรงกดดันจนมีข่าวเศร้า แถมโรงเรียนไม่ช่วย

รุ่นน้องเด็ก ม.2 เผยโรงเรียนกดดัน จนมีข่าวเศร้า เครือข่ายภาค ปชช.เมืองคอนเรียกร้อง ศธ.ตรวจสอบครูไร้จริยธรรม

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี น้องโบนัส เด็กหญิงอายุ 14 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง ถูกครูไล่ออก เนื่องจากไม่มาโรงเรียนตามวันและเวลาที่กำหนด อีกทั้งไม่จ่ายค่าเล่าเรียน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นได้แจ้งทางโรงเรียนแล้ว ทั้งนี้ เด็กหญิงคนดังกล่าวหาทางออกไม่ได้จึงตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านที่ อ.สะเดา จ.สงขลา

ผู้สื่อข่าวติดต่อไปที่ นายสมชาย รองเหลือ ผู้อำนวยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพัทลุง แต่เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดราชการจึงไม่สามารถติดต่อได้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานแจ้งว่าบ่ายวันนี้ นายสมชายจะเดินทางไปที่โรงเรียนเกิดเหตุใน จ.พัทลุง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ รุ่นน้องของเด็กหญิงวัย 14 ปี เปิดเผยว่า พี่โบนัสฆ่าตัวตายจากความเครียดและเหนื่อยที่โดนไล่ออก โดนครูขู่และกดดัน ทั้งนี้ โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเปิดเฉพาะ ม.1 ม.2 และ ม.4 วันนั้นพี่โบนัสจะต้องเตรียมตัวกลับมาพัทลุง แต่วันนั้นมีเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครมาส่งที่สถานีขนส่งได้เลย วันต่อมาครูจึงโทรถามว่าทำไมถึงไม่มาโรงเรียน พี่โบนัสจึงบอกเหตุผลไป ครูก็ขู่และใช้คำรุนแรงตามที่เห็นในทวิตเตอร์ ทั้งไล่ออก อีกทั้งเป็นภาระให้ครูที่ปรึกษา หลังจากคุยกับพี่เขาวันนั้นเขาก็หายไปเลย จนญาติโพสต์ว่าเสียชีวิตแล้ว

“ไม่มีเงิน ไม่มีผู้ปกครอง ให้เลิกความคิดที่จะกลับมาหาเพื่อน มาเรียนที่นี่ มันจุกในอกนะคะ ปกติเราคุยและปรึกษากันบ่อยมาก เราช่วยเหลือกันตลอด พี่โบนัสมีภาวะโรคซึมเศร้าด้วย” รุ่นน้องระบุ

น้องโบนัส ผู้เสียชีวิต

ผู้ปกครองรายหนึ่ง กล่าวว่า น้องเป็นเพื่อนกับลูกในชั้นเรียนเดียวกัน เพื่อนๆ ในห้องจะช่วยเหลือกันตลอด มีแต่คุณครูที่ไม่ช่วยเหลือ ไม่เข้าใจจริงๆ หดหู่ใจมากทำไมเด็กคนหนึ่งต้องมาเจออะไรแบบนี้ ทั้งที่บ้าน ทั้งครู เมื่อที่บ้านเด็กมีปัญหา ครูควรจะเข้าใจและช่วยเหลือเด็กนักเรียน ไม่ใช่มาผลักไสไล่ส่ง จรรยาบรรณหายไปไหนหมด

“หนูหมดเวรหมดกรรมแล้วลูก ชาติหน้าขอให้หนูได้เจอแม่ที่ดี ครูบาอาจารย์ที่ดีนะคะ ไปเป็นนางฟ้านะลูก น้องมีปัญหาครอบครัว เพราะแม่ติดการพนันและไม่สนใจน้อง ครูที่น้องเคารพกลับบอกว่าน้องหมดสิทธิและให้ออกจากโรงเรียน เหมือนตอกย้ำปัญหาน้อง ทำให้น้องตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง ตอนนี้โรงเรียนกำลังพยายามปิดข่าวอยู่” ผู้ปกครองกล่าว

ขณะที่ นายปรีชากร โมลิกา เครือข่ายภาคประชาชนนครศรีธรรมราช-พัทลุง กล่าวว่า โลกนี้โหดร้ายมาก โรงเรียนเป็นบ้านหลังที่สองของเด็ก เด็กเข้าเรียนชั้น ม.1 ตั้งแต่ปี 2563 แล้วนี่ปี 2565 โรงเรียนไม่ทราบประวัติของเด็กเลยหรือ โรงเรียนออกจะใหญ่โต เลือกเฉพาะลูกท่านหลานเธอหรืออย่างไร แสดงว่าสวยแต่รูปจูบไม่หอม ผู้บริหารอยู่อย่างไร ไม่รับรู้เลยหรือว่าศิษย์เก่าโรงเรียนมีมากมาย เป็นใหญ่เป็นโต การเอ่ยปากบอกไปทำไมศิษย์เก่าจะไม่ช่วยหาทุนให้กับเด็ก

นายปรีชากรกล่าวว่า เด็กไม่มีทางออกจริงๆ พ่อแม่ก็ต้องว่ากันไป ที่พึ่งสุดท้ายของเด็กคือโรงเรียน ขอเรียกร้องให้สมาคมศิษย์เก่า หรือชมรมผู้ปกครอง หรือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น อย่าอุบอิบ อย่ากลัวว่าจะเสียชื่อเสียง

“วันนี้การกระทำของคุณทำให้เด็กคนหนึ่งเสียชีวิต คุณต้องกล้าออกมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น หยุดทำร้ายเด็กได้แล้ว ค่าเทอมจะกี่ล้าน กี่แสน งบประมาณที่ภาครัฐช่วยเหลือเด็กมีเยอะแยะ เด็กรู้ว่าตัวเองอยู่ในครอบครัวที่แตกแยก ยังหางานทำเพื่อส่งเสียให้ตัวเองได้เรียนหนังสือจนถึงเวลานี้กี่ปี เด็กสอบเข้าเรียนในโรงเรียนชื่อดังได้ก็ไม่ธรรมดา ทำไมเราไม่ส่งเสริมเด็กให้เรียนต่อ ไม่แน่ว่าเด็กคนนี้อาจได้เป็นใหญ่เป็นโตในอนาคตได้ โรงเรียนมาตัดอนาคตเด็กจริงๆ” นายปรีชากรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image