คืบหน้าปมคดีชาวต่างชาติตกคอนโดฯที่ป่าตอง ตร.เผยเกิดจากความประมาท ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 3คน

คืบหน้าปมคดีชาวต่างชาติตกคอนโดฯที่ป่าตอง ตร.เผยเกิดจากความประมาท ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 3คน

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8 เปิดเผยว่า จากกรณีนักท่องเที่ยว ชาวรัสเซีย ตกคอนโดมิเนียมที่ป่าตองและเสียชีวิตทราบชื่อ น.ส.อีฟเกนเนีย สมายโนวา (Ms.Evgeniia Smimnova) อายุ 37 ปี ตกลงมาจากชั้น 8 ของคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในป่าตอง เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ โดยเหตุเกิดเมื่อ 31 พฤษภาคม 2565 รวมทั้งในวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวเพื่อนผู้เสียชีวิตรวม 3 คน คือ Miss Natalia Kosenkova อายุ 35 ปี ชาวรัสเซีย Mr.Smith Jamaal Antwaun อายุ 38 ปี สัญชาติสหรัฐอเมริกา Mr.Ahmad Radi Mustafa Alatoom อายุ 28 ปี สัญชาติ จอร์แดน ในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพ” ได้ส่งทั้ง 3 คนไปศาลแขวงแล้ว

จากข้อมูลตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต รายงานว่า ผู้ตาย เข้ามาภูเก็ต เมื่อเดือนเมษายน 2565 และเข้าออกภูเก็ตหลายครั้ง แจ้งว่ามาท่องเที่ยว และในคืนเกิดเหตุ ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนชาวอเมริกาและชาวจอร์แดน หลังจากไปเที่ยวดื่มเหล้าเมาแล้วมาอยู่ที่ห้องพักที่คอนโดมิเนียม ชั้น 7 กับ 8 เป็นห้องเล็กแล้วต่อกันมีบันไดขึ้นลงได้อยู่ข้างนอกห้อง ซึ่งอันตรายมาก เขามีอาการ เมามาก หนำซ้ำยังพบกัญชาในที่เกิดเหตุด้วย ตรวจสารเสพติดตรวจแอลกอฮอล์มีปริมาณสูงมาก ทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า คนนี้เมา ครองสติไม่ได้ไปปีนป่ายบันไดอยู่

จากวิเคราะห์พยานหลักฐานเบื้องต้น เชื่อว่า เกิดจากความประมาททั้งคนที่อยู่ด้วยและเจ้าของห้อง ได้ขอศาลและศาลวิเคราะห์ออกหมายจับแล้ว เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2565 ตอนนี้ได้ส่งตัวทั้ง 3 คน ไปอยู่ที่ศาลและประสานต.ม.ทำการอายัดตัว ในข้อหา “ร่วมกันประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย”

เมื่อไปดูที่เกิดเหตุเห็นว่าตึกใกล้เคียงยังมี 3-4 ตึก ได้สั่งพนักงานสอบสวนให้ติดตามในที่เกิดเหตุเพิ่มเติมในรายละเอียดคืนเกิดเหตุว่าเป็นฆาตกรรมหรือไม่ ทำร้ายร่างกายหรือไม่เอาให้หมดครบทุกประเด็นรวมทั้งกล้องวงจรปิดให้ระดมพนักงานสืบสวนสอบสวนไปช่วยกัน ไปสอบถามว่ามีคนถ่ายคลิปไว้หรือไม่หรือมีคนเห็นว่ามีการทะเลาะกันหรือไม่ เราทำทุกมิติพิสูจน์ให้ถึงที่สุด เอาตามพยานหลักฐานทุกเรื่อง อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และแจ้งทางกงสุลและสถานทูตรัสเซียแล้ว จะมีการพาญาติมาด้วย รวมทั้งขอฝากประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุ ถ้ามีข้อมูลเกี่ยวกับคดีนี้ขอให้นำมามอบให้กับพนักงานสอบสวน จะได้ช่วยกันเพราะอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานในคดี และเชิญกงสุลและสถานทูตให้เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ตลอดการทำงานของตำรวจ

Advertisement

พล.ต.ท.อำพล กล่าวต่อไปว่า ตำรวจภูธรภาค 8 มีความเป็นห่วงนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาเที่ยวภูเก็ต ขอฝากทุกคนช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยว และอะไรที่ส่อในการจะเกิดเหตุ เช่นเมาเหล้า หรือไปเที่ยวในที่เปลี่ยว หรือในสถานที่อันตรายเป็นต้น ขอให้ช่วยกันประคับประคองดูแลนักท่องเที่ยว

“ตอนนี้นักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาวันละ 4,000 คน ทำให้ภูเก็ต ประเทศไทยเริ่มมีรายได้เศรษฐกิจก็จะดีเป็นประโยชน์ ขอให้ช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ถามว่าทำไมต้องดูแลเพราะเขาเอาเงินมาใช้จ่ายบ้านเรา อย่าให้เป็นเรื่อง เพราะถ้าเป็นเรื่องขึ้นมาแล้วไม่เคลียร์อะไรให้โปร่งใส จะเป็นประเด็นจะมีการเอาไปพูดในทางที่เสียหายได้ ซึ่งทางกงสุลรัสเซียรับทราบแล้วว่าเราทำเต็มที่ทุกเรื่องไม่มีอะไรแอบแฝง

ในส่วนมาตรการความปลอดภัยนักท่องเที่ยวได้ทำกันมานานแล้วก่อนเดือนพฤษภาคม ที่จะมีการเปิดประเทศโดยร่วมมือกันทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหารเรือ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตม. มี ผู้ว่าฯภูเก็ต เป็นหัวหอกหลักประชุมทุกวันอังคาร จะพูดเรื่องนี้ตลอด ได้เพิ่มกล้องวงจรปิดได้งบประมาณมาดำเนินการและการดูแลเรื่องสถานที่อันตราย การท่องเที่ยวทางน้ำ เรื่องอุบัติเหตุการจมน้ำ ในส่วนทางเรือ ได้ประสานเรือให้มีการตักเตือนคำนึงสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง รวมทั้ง การใช้แอพพลิเคชั่นฮัลโหลภูเก็ตในการบริการรถสาธารณะ ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต คิดว่า ผู้ว่าฯภูเก็ตและผบก.ภ.จว.ภูเก็ตและทุกภาคส่วน พร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชนและนักท่องเที่ยว จึงขอให้มาเที่ยวภูเก็ตกันเยอะๆเป็นจังหวัดที่ปลอดภัยและน่าท่องเที่ยว” พล.ต.ท.อำพล กล่าวในที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image