ชาวลาวเกาะริมฝั่ง ส่งเสียงเชียร์คึกคัก ‘โตโน่’ อึด ใช้เวลา 1 ชม. ลอยน้ำข้ามโขงสำเร็จ

ชาวลาวเกาะริมฝั่ง ส่งเสียงเชียร์ ‘โตโน่’ อึด ใช้เวลา 1 ชม. ลอยน้ำข้ามโขงสำเร็จ

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม หลังจากเมื่อเวลา 10.09 น.ที่ผ่านมา โตโน่ ภาคิน ได้สตาร์ตว่ายน้ำ ในโครงการ One Man And The River หนึ่งคนว่าย หลายคนให้ ที่ลานองค์พญาศรีสัตตนาคราชริมฝั่งแม่น้ำโขง ไปยังจุดหมายแรกคือ วัดกลาง ต่อด้วยจุดหมายที่ 2 ศาลาแสงสิงแก้ว เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น

  • โตโน่ ทำพิธีบวงสรวง ก่อนลงน้ำ 10.09 น. ‘ณิชา’ นำรำถวาย ยอดบริจาคพุ่ง 25 ล้าน
  • โตโน่ แรงไม่ตก ว่ายน้ำโขงถึงจุดหมายที่ 2 คนแห่รอรับล้นหลาม ยอดพุ่ง 31 ล้านแล้ว

เวลา 11.08 น. โตโน่ ภาคิน ก็ได้เริ่มออกว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง ไปขึ้นฝั่งที่ พระธาตุศรีโคดตะบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเส้นทางว่ายน้ำนั้น มีอดีตนักว่ายน้ำทีมชาติ รวมทั้งครูสอนว่ายน้ำที่คอยประกบอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงเรือที่คอยพายขนาบข้างเพื่อความปลอดภัย ซึ่งขณะว่ายน้ำ ได้หยุดพักเป็นระยะ เกาะทุ่นที่ลอยประจำตัว บางช่วงเวลาได้เกาะเรือคยัค เพื่อพักเหนื่อย ทั้งได้ร่วมประชุมกับทางทีมครูฝึกสอนว่ายน้ำ ท่ามกลางฝนที่ตกโปรยลงมา

Advertisement

บางช่วงได้แวะพัก โบกมือให้กับประชาชนชาวลาว ที่มาให้กำลังใจโตโน่ ในการลอยน้ำ (ว่ายน้ำในภาษาลาว) ในครั้งนี้ รวมไปถึงถามคนไทยว่าคนไทยที่รับชมทางไลฟ์ยังไหวหรือไม่ โดยมีกระแสน้ำที่ไหลค่อนข้างรุนแรง และเมื่อรู้ว่ายอดบริจาคถึง 35 ล้านบาทแล้วนั้น ก็ได้ชูมือ แสดงความยินดีออกมา กล่าวขอบคุณทุกคน

กระทั่งโตโน่ ได้ว่ายเกาะกระแสน้ำได้ในที่สุด ช่วยทำให้ว่ายถึงฝั่งลาวได้เร็วขึ้นในช่วงระยะเวลากิโลเมตรกว่าๆ ช่วงท้าย โดยมีทีมงานคอยพายเรือขจัดอุปสรรคต่างๆ อาทิ ไม้ไผ่ ที่มาลอยขวาง จนถึงเวลา 12.08 น. โตโน่ ภาคิน ก็สามารถขึ้นฝั่งโขงได้สำเร็จ ซึ่งมีชาวลาวจำนวนมาก มารอต้อนรับ และอยากจะเข้าไปใกล้ชิด ทั้งเด็ก และ คนชรา ก็ต่างมารอรับ กล่าวกับกล้องของทีมงานว่า สบายดี , โตโน่ๆ ทั้งยังมีป้ายโปสเตอร์ของงาน ที่ติดไว้บริเวณโดยรอบวัดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ได้ขึ้นฝั่งที่ลาวแล้วนั้น จะนั่งรถไปที่บ้านนาเมือง แขวงคำม่วน ก่อนจะว่ายน้ำกลับไทยในเวลาราว 15.30 น. จุดหมายอยู่ที่ลานศรีสัตตนาคราช

สำหรับยอดบริจาค ณ เวลา 12.30 น. ยอด 38.5 ล้านบาทแล้ว ขณะที่เฟซบุ๊ก เก็บรักษ์ ที่ถ่ายสดการว่ายน้ำครั้งนี้ของโตโน่ มีคนเข้ามารับชมในช่วงเวลาที่ว่ายน้ำถึงฝั่งลาวกว่า 55,000 ครั้งทีเดียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image