อนุชา รับปากชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เร่งขอศาลคุ้มครองสิทธิ หลังนายทุนปิดช่องทางเข้าออก

อนุชา รับปากชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เร่งขอศาลคุ้มครองสิทธิ หลังนายทุนปิดช่องทางเข้าออก

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ต่างพากันถือป้ายข้อความ “หยุดปิดทางสาธารณะ” “ทางสาธารณะประโยชน์ของชุมชน” เพื่อแสดงออกถึงเจตนารมณ์ในการเรียกร้องผ่าน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะ ที่เดินทางมารับทราบปัญหากรณีเกิดข้อพิพาทที่ดินสาธารณะ

โดยตลอดการลงดูข้อเท็จจริง มีชาวเลจำนวนมากมารอต้อนรับ นำเดินสำรวจปัญหาข้อเท็จจริงที่สร้างความลำบากให้กับชาวเลรอบชุมชนที่ได้รับผลกระทบ จากนั้นเข้าดูเส้นทางข้อพิพาทที่เป็นปัญหาระหว่างนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะหลีเป๊ะ และเส้นทางที่เป็นข้อพิพาท โดยมีนักเรียนรอต้อนรับ และรวบรวมข้อมูลหลักฐานพูดคุยกับคณะทำงานที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมท่าเทียบเรือปากบารา

หลังดูสภาพพื้นที่ข้อพิพาทเกาะหลีเป๊ะ นายอนุชาระบุว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ในเรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำคือเร่งดำเนินการตามกฎหมายให้มีการคุ้มครองสิทธิจากศาลตามช่องทางที่เร็วขึ้น เพราะประชาชนชาวเกาะหลีเป๊ะได้รับความเดือดร้อน เชื่อว่าศาลจะเมตตา พร้อมยอมรับว่าชาวเลเป็นชุมชนดั้งเดิมและเป็นคนในพื้นที่ท้องถิ่น เมื่อความเจริญเข้ามา ที่ดินมีราคาแพง นักลงทุนเข้ามา แต่ชาวบ้านขาดโอกาสและความรู้จึงเกิดปัญหาขึ้น

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image