หน้าแรก ภูมิภาค สพฐ. สั่ง บิ๊...

สพฐ. สั่ง บิ๊กเขตพื้นที่ฯ-ผอ.กลุ่มบริหารบุคคล เข้ากรุ เซ่นปม9 บุคลากรขอลาออก

8.06.23 | 12:36 น.

สพฐ. สั่ง บิ๊กเขตพื้นที่ฯ-ผอ.กลุ่มบริหารบุคคล เข้ากรุ เซ่นปม9 บุคลากรขอลาออก

กรณี ข้าราชการที่ปฏิบัติงานใน กลุ่มบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 (สพป.อบ.5) อ.เดชอุดม ทั้งกลุ่มบริหารงานบุคคลรวม 9 คน ได้ทำบันทึกขอย้ายไปช่วยราชการสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอื่น

เนื่องจาก ไม่สามารถปฏิบัติงานร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 ได้ เพราะเกิดความอึดอัดจากการปฏิบัติงาน การสั่งการ และการบริหารงานที่ไม่มีแบบแผน ขั้นตอน และกฎระเบียบ ไม่ให้ความสำคัญที่จะมามอบนโยบาย เกี่ยวกับการปฏิบัติงานทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญและเรื่องเร่งด่วน การทำงานไม่มีการชี้แจงเรื่องที่ได้รับนโยบายมีนั้น

อ่านเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาเรื่องการสื่อสาร ทิฐิ ส่วนตน ในส่วนของโรงเรียน มีความพึงพอใจกับการทำงานของ ผอ.สพป.อบ.5 เพราะได้นำพาโรงเรียน พัฒนาวิชาการจนได้ลำดับ 2 ในงานแข่งขันศิลปหัตถกรรม ภาคอีสาน ส่วนผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล ก็เป็นคนพื้นถิ่นที่มีบารมีพอสมควรและทำงานบุคคลมานาน เมื่อ ผอ.เขตฯ ย้ายเข้ามา แล้วมาเปลี่ยนประกาศคัดเลือกพนักงานราชการ จากสัมภาษณ์ มาเป็นสอบข้อเขียนด้วย ทำให้เกิดความไม่พอใจ ซึ่งเหมือนว่าไม่ไว้ใจกัน ตั้งแต่นั้นมาจึงเป็นจุดทำให้เกิดความขัดแย้ง การสื่อสารในองค์กรต้องผ่านคนกลางตลอด จนกระทั่งใกล้วันรับสมัครสอบครู ผู้ช่วย จึงมีบันทึกขอย้าย ตามที่ลงสื่อ แต่ก็ช่วยกันทำงานจนรับสมัครสอบครูผู้ช่วยลุล่วงด้วยดี

Advertisement

“เพื่อเป็นการ แก้ไขปัญหาในเบื้องต้นผมจึงเสนอให้ขยับทั้งผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ และผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล มาช่วยราชการใน สพฐ.ไว้ก่อน ซึ่งเป็นการถอยคนละก้าว เพื่อให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงได้สะสาง เรื่องราวภายในเขตฯให้ได้ข้อเท็จจริงต่อไป” นายสุรินทร์กล่าว