2 หน่วยเลือกตั้งสระบุรี นับคะแนนใหม่เสร็จแล้ว พบ ‘บัตรเสีย’ ลดลง ไม่เขย่าเก้าอี้ ส.ส.

กกต.สระบุรี เปิดหีบนับคะแนนใหม่ เสร็จแล้ว 2 หน่วย พบ ‘บัตรเสีย’ ลดลง ไม่เขย่าเก้าอี้ ส.ส.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.สระบุรี โดย นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.สระบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่และคณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้น หน่วยละ 9 คน ผู้สังเกตการณ์ จัดให้มีการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ใหม่ ตามคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ 1096/2566 เรื่อง ให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ 47 หน่วยเลือกตั้ง (16 จังหวัด) โดย จ.สระบุรี ต้องนับคะแนนใหม่ 2 หน่วยเลือกตั้ง ประกอบด้วย หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 7 และหมู่ 11 ต.หนองไข่น้ำ อ.หนองแค เขตเลือกตั้งที่ 3 และหน่วยเลือกตั้งที่ 2 หมู่ 4 และหมู่ 12 เทศบาลตำบลบ้านหมอ อ.บ้านหมอ เขตเลือกตั้งที่ 4

ผลการนับคะแนนใหม่ปรากฏว่า เขตเลือกตั้งที่ 4 หน่วยเลือกตั้งที่ 3 เทศบาล ต.บ้านหมอ จากหลักฐานเดิมมีผู้มาใช้สิทธิจำนวน 328 คน แต่คะแนนหายไป 1 คะแนน เมื่อนับใหม่แล้วผลการนับคะแนนและการวินิจฉัยของคณะกรรมการ พบ “บัตรเสีย” ที่หายไป กลายเป็นบัตรดี ผลคะแนนจึงลงตัวพอดีกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ

ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ 3 เขตเลือกตั้งที่ 3 ต.หนองไข่น้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี มีผู้มาใช้สิทธิ 1,091 คน บัตรเสีย 32 ใบ บัตรไม่เลือกผู้สมัครใด 19 ใบ พบว่า เขตเลือกตั้งนี้มีบัตรเสียลดลงจากเดิม 8 ใบ ทำให้มีผลคะแนนเพิ่มให้กับผู้สมัครโดยเฉลี่ยกันไป แต่เมื่อนำจำนวนผู้มาใช้สิทธิกับบัตรเลือกตั้งมาตรวจนับรวมกันแล้วมีความลงตัวพอดี ไม่ผิดพลาดแต่อย่างใด

Advertisement

นายณัฐวรรธน์กล่าวว่า ตามที่ได้ทราบมาแล้วนั้นกรณีคะแนนเขย่งคือผู้มาใช้สิทธิกับบัตรลงคะแนนตรงกัน แต่การนับคะแนน มีคะแนนหายไปหน่วยละ 1 คะแนน คาดการณ์ว่าเกิดจากเวลานับคะแนนในขณะนั้นมีประชาชนมาชมมาเชียร์กันเป็นจำนวนมาก กรรมการประจำหน่วยอาจจะมีการเร่งรีบ มีการขีด การขานคะแนนผิดพลาดไปบ้าง วันนี้จึงมีรีเช็กให้มีการนับคะแนนใหม่ทั้ง 2 หน่วย มีผลคะแนนที่ถูกต้องตรงกัน เป็นที่เรียบร้อยและไม่มีผลให้มีการเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งที่ผ่านมาของ จ.สระบุรี แต่อย่างใด ซึ่งก็จะรายงานผลการนับคะแนนครั้งใหม่นี้ให้ คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ทราบต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image