ศปปส. ยื่นหนังสือร้องเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี สอบ ‘พระพยอม’ ปมเทศน์บิดเบือนข้อมูล

ศปปส. ยื่นหนังสือร้องเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี สอบ ‘พระพยอม’ ปมเทศน์บิดเบือนข้อมูล

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม ที่วัดบัวขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) นำโดยนายอานนท์ กลิ่นแก้ว เดินทางมายื่นหนังสือถึง เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี พระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ เพื่อให้สอบวินัยสงฆ์ ของพระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม) ปมเทศน์ และให้สอบวินัย 4 ข้อหา กรณีพระพยอม เกี่ยวข้องกับการเมือง และเผยแพร่บิดเบือนข้อมูลอันเป็นเท็จกระทบสถาบันเบื้องสูง ดังนี้ 1.เหมาะสมแก่สมณสารูปหรือไม่ 2.เป็นโลกวัชชะ (โทษทางโลก) หรือไม่ 3.ขัดต่อกฏและมติของมหาเถรสมาคมหรือไม่ และ 4.ขัดต่อพระธรรมวินัยหรือไม่

นายอานนท์กล่าวว่า วันนี้ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือกลุ่มนักรบเลือดสีน้ำเงิน ศปปส. มาที่วัดบัวขวัญ ซึ่งเป็นวัดเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ก่อนหน้านี้ได้เคยไปยื่นหนังสือที่ สำนักพุทธศาสนา มา 1 สัปดาห์แล้ว บอกว่าจะให้คำตอบ

นายอานนท์กล่าวต่อว่า ที่มาวันนี้ ทางเราได้มีการนัดหมายกับเลขาฯแล้ว ท่านนัดเรามาในวันนี้ แต่พอมาถึงท่านกลับบิดไม่รับเรื่อง ไม่ได้อยู่ภายในวัด เพื่อรับหนังสือของพวกเรา โดยก่อนหน้าก็แจ้งความจำนงเอาไว้แล้ว ว่าจะมายื่นเรื่อง พระพยอมหมิ่นสถาบัน

Advertisement

นายอานนท์กล่าวต่อว่า วันนี้ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน มายื่นหนังสือให้เจ้าคณะจังหวัด ซึ่งถือเป็นผู้บังคับบัญชาของพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ตามลำดับชั้น ซึ่งวัดสวนแก้วไม่ได้เป็นวัดที่เป็นเอกเทศ แต่เป็นวัดที่ต้องมีผู้บังคับบัญชา สายบังคับบัญชา โดยเฉพาะเจ้าคณะจังหวัด คนยังไม่ได้พูดถึงแรงงานต่างด้าวในวัดพระพยอม ถูกกฎหมายหรือไม่

นายอานนท์กล่าวต่อว่า พระพยอมบิดเบือนทำให้สังคมแตกแยก พระพยอมจะไม่ออกมาขอโทษสังคม หรือออกมาบอกผู้บังคับบัญชาว่าจะทำยังไง เพียงแต่บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อเข้าพรรษาจะไม่ขอพูดถึงเรื่องการเมืองอีกแล้ว

นายอานนท์กล่าวต่อว่า ทางเราได้ถอดเทปคำพูดอย่างครบถ้วนหมดแล้วจะส่งให้ตำรวจ ปอท.กลั่นกรอง ว่าเข้าข่ายผิดมาตรา 112 หรือไม่ พระพยอมบอกเข้าพรรษาจะนิ่งเงียบคงไม่ทันแล้ว ที่เรามาที่เจ้าคณะจังหวัดมีการติดต่อกันเรียบร้อยแล้วไม่งั้นเราไม่มา ซึ่งก่อนหน้านั้นที่ตนมาท่านอยู่ แต่เป็นไปได้ที่ไม่อยากเดือดร้อนหรือไม่อยากจะยุ่ง หรืออาจจะโยนให้ทางเราไปติดต่อที่สำนักพุทธอีก ซึ่งมองว่ามันหลบเลี่ยงไม่ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image