แผ่นดินไหวพม่าสะเทือนหนัก ‘วัดภูมินทร์’ ทำองค์พระประธานอายุกว่า 400 ปี ร้าวเพิ่ม 

น่าน เร่งตรวจสอบรอยร้าวโบราณสถาน จากเหตุแผ่นดินไหว พบวัดดังมีรอยร้าวเพิ่มขึ้น เตรียมประสานกรมศิลปากรตรวจสอบ ย้ำ นทท.ยังท่องเที่ยวได้

สถานการณ์พื้นที่ในภาคเหนือของไทย กรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวในช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งมีศูนย์กลางที่ประเทศเมียนมา และรับรู้แรงสั่นไหวถึงบริเวณ จ.เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน น่าน และกรุงเทพฯ นั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายสุรพล เทียนสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้ออกตรวจสอบโบราณสถานสำคัญคือวัดดภูมินทร์และวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร พระอารามหลวง หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด ที่ประเทศเมียนมา เมื่อช่วงเวลา 08.40 น. ของเช้าวันนี้

Advertisement

โดยจังหวัดน่านได้รับแรงสั่นสะเทือน แบบรู้สึกได้ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าที่บริเวณบริเวณเพดานวิหารและองค์พระประธาน วัดภูมินทร์ ที่มีอายุกว่า 400 ปี เกิดรอยร้าวขึ้นใหม่ และมีรอยร้าวที่มีการแยกตัวห่างจากรอยร้าวเดิมที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งก่อน ซึ่งมองเห็นและสังเกตได้อย่างชัดเจน

ขณะที่วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ยังมีรอยร้าวเพิ่มขึ้นใหม่ และรอยร้าวเพิ่มจากรอยร้าวเดิม อีกหลายจุด

นายสุรพล นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้กล่าวว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ อาจจะไม่รุนแรงเหมือนครั้งที่ผ่านมา แต่ก็ทำให้โบราณสถาน ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดน่าน ได้รับความเสียหายพอประมาณ หลังจากนี้ ต้องให้กรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง และในส่วนของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยว โบราณสถานของจังหวัดน่าน ยังมั่นใจได้ว่าวัดภูมินทร์และวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ยังมีความแข็งแรงและปลอดภัย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image