เชิญวิญญาณผู้เสียชีวิตโรงงานพลุระเบิดกลับบ้าน บางครอบครัวไม่กล้าบอกแม่ กลัวช็อกลูกตาย

ครอบครัวนิมนต์พระทำพิธีเชิญวิญญาณผู้เสียชีวิต พลุระเบิด 23 ศพ กลับบ้าน

จากกรณีเกิดเหตุโศกนาฏกรรมโรงงานพลุระเบิดในพื้นที่หมู่ 3 ต.ศาลาขาว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ช่วงบ่ายวันที่ 17 มกราคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สรุปรายชื่อไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ตรวจ DNA และสอบปากคำญาติผู้เสียหาย

ด้านครอบครัวผู้เสียชีวิตทำพิธีเชิญดวงวิญญาณบริเวณจุดเกิดเหตุ ขณะที่การพิสูจน์อัตลักษณ์เหลืออีก 4 ศพ ที่จะต้องเร่งพิสูจน์ทราบให้เร็วที่สุด เพื่อมอบร่างให้ครอบครัวนำไปประกอบพิธีทางศาสนา

เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (19 มกราคม) ครอบครัวผู้เสียชีวิต จำนวน 14 ครอบครัว นำรูปถ่ายของผู้เสียชีวิต นิมนต์พระ 4 รูป ไปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณบริเวณจุดเกิดเหตุกลับบ้าน

Advertisement

หนึ่งในครอบครัวผู้สูญเสียเปิดเผยว่า ต้องสูญเสียพี่สาวจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยพี่สาวเป็นเสาหลักของครอบครัว มีสามีเป็นผู้ป่วย ลูกสาวกำลังเรียนหนังสือ ปกติหลานสาวจะมารับจ้างประกอบพลุกับแม่เพื่อหาค่าเล่าเรียนช่วยครอบครัว แต่วันเกิดเหตุหลานต้องขายของออนไลน์จึงไม่ได้ตามแม่ไปด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะสูญเสียทั้ง 2 คน

ผู้สูญเสียระบุด้วยว่า หลานสาวสภาพจิตใจย่ำแย่ ขณะเดียวกันครอบครัวยังไม่กล้าบอกความจริงกับแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง อายุ 80 ปี เพราะกลัวช็อกหากรู้ข่าวร้าย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุแต่อยากให้เจ้าของโรงงานออกมารับผิดชอบ

ด้าน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ.ตร. เปิดเผยหลังนำวัตถุพยานหลักฐานที่เก็บได้บริเวณจุดเกิดเหตุเข้าห้องปฏิบัติการว่า ล่าสุดยังรอผลตรวจหลังจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุเมื่อวานนี้ ยอมรับว่าเก็บได้เป็นบางส่วน เนื่องจากที่เกิดเหตุถูกแรงระเบิดราบเป็นหน้ากลอง จึงยังไม่สามารถโฟกัสได้ว่าจุดไหนเป็นจุดที่ทำให้เกิดเหตุระเบิด ดังนั้น จึงต้องรอผลจากห้องปฏิบัติการจากหลักฐานที่เก็บมาได้ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ก็ได้เร่งให้ตรวจสอบให้เร็วที่สุดอยู่

ส่วนเรื่องพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ยืนยันว่าขณะนี้สามารถพิสูจน์ทราบได้แล้ว 19 ศพ เหลือ 4 ศพที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆ ที่ยังพิสูจน์ทราบไม่ได้

มีรายงานจากการสอบปากคำพยานในเรื่องนี้ว่า ช่วงบ่ายก่อนเกิดเหตุสลด คนงานได้แบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วน คือแผนกอัดกรอกดินปืนและแผนกพันเทปใส ผู้รอดชีวิตและออกมาทำธุระข้างนอกโกดังให้ข้อมูลว่าขณะนั้นคนงานอยู่ระหว่างกรอกอัดดินปืนใส่ลูกบอลสำหรับจุดไล่นก ไม่ห่างจากแผนกพันเทปใส โดยคนงานไม่ทราบจำนวนออเดอร์เลยว่าแต่ละลอตมีเท่าไหร่ มีเพียงเจ้าของโรงงานเท่านั้นที่จะทราบ เพราะมีหน้าที่รับงานและทำอย่างเดียว แต่ยอมรับว่าช่วงก่อนเกิดเหตุมีออเดอร์เข้ามาเยอะจริงๆ ไม่ได้มีการเร่งทำพลุแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image