หน้าแรก ภูมิภาค ส.ส.ก้าวไกล ร...

ส.ส.ก้าวไกล ร่วมคณะ จนท.ตรวจปางช้าง ‘เดวิด’ อีกรอบ จ่อยื่นข้อมูลเข้า กมธ. สร้างความโปร่งใส

4.03.24 | 18:04 น.

ส.ส.ภูเก็ต นำเจ้าหน้าที่รัฐตรวจปางช้างชาวต่างชาติ คู่กรณีทำร้ายแพทย์หญิง ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตเผย ช้าง 14 เชือกถูกต้องตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายเฉลิมพงศ์ แสงดี ส.ส.ภูเก็ต เขต 2 พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า วันนี้ภาครัฐนำทีมลงพื้นที่ตรวจปางช้าง Green Elephant Sanctuary Park ต.เชิงทะเล หลังมีประเด็นเชื่อมโยงกับบุคคลที่ทำร้ายแพทย์หญิง ณ หาดยามู ต.ป่าคลอก จ.ภูเก็ต

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำปางพบว่า ปางแห่งนี้มีช้าง 14 เชือก มีช้าง 1 เชือกที่ซื้อมา ส่วนอีก 13 เชือกเป็นการเช่า และมีพนักงานเกือบ 70 คน มีการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท มีการเก็บค่าเข้าเด็ก 1,500 บาท/คน ส่วนผู้ใหญ่ 2,500 บาท/คน

นายเฉลิมพงศ์กล่าวว่า ข้อมูลจากเอกสารทั้งหมดของวันนี้ผมจะยื่นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อสร้างความโปร่งใสให้แก่ประชาชน

Advertisement

ด้าน นายสุทัศน์ นิยมไทย ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า วันนี้ร่วมกับ ส.ส.ภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบไมโครชิปช้างในปางช้าง จำนวน 14 เชือก เบื้องต้นปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตจะตรวจสอบการเคลื่อนย้ายช้าง ตั๋วรูปพรรณช้าง และสุขภาพช้าง ซึ่งสุขภาพช้างสมบูรณ์แข็งแรงดีทั้ง 14 เชือก หลังจากนี้จะมีปศุสัตว์อำเภอเข้าไปตรวจสอบดูแลประจำปี คือใน 1 ปีจะดูแลเรื่องสุขภาพช้างตรวจสอบเป็นประจำอยู่แล้ว

นายสุทัศน์กล่าวว่า ปางช้างดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 21 ไร่ เลี้ยงช้าง 14 เชือก อาหารการกินของช้างอุดมสมบูรณ์ ซึ่งจริงๆ เขามีช้าง 15 เชือก แต่อีก 1 เชือกไม่สบาย เอาไปรักษาตัวอยู่ สำหรับการจดทะเบียนมูลนิธิขึ้นกับอำนาจหน้าที่ของปกครองจังหวัดภูเก็ต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง